Khi mới bắt tay vào gây dựng vườn. Nên bắt đầu với diện tích nhỏ, bảo đảm là bạn có đủ thời gian chăm sóc, học hỏi và rút kinh nghiệm để có khu vườn đẹp. Khi đã quen với cách phân bố và chăm sóc cây trồng, bạn có thể mở rộng thêm diện tích lớn hơn vẫn chưa muộn.

Làm đất thật kỹ. Bắt đầu bằng việc làm sao cho đất thật màu mỡ, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt, để giảm công chăm sóc và nước tưới; lại giúp cây phát triển tốt, trổ bông rực rỡ.

Nguồn My Enchanting Cottage garden.

 

Trong khi các mẫu vườn thông thường chia luống, phân hàng thì vườn cottage là một phong cách vườn thuận theo tự nhiên. Vườn cottage mang đến cảm giác thư giãn, phóng khoáng và tràn ngập những sắc màu rực rỡ. Dưới đây là các cách đơn giản để tạo một cottage garden.

Nguồn Better Homes and Gardens.

Chọn vị trí trồng cây thích hợp. Cần tìm hiểu thông tin các giống cây sẽ trồng để sắp đặt vị trí mỗi cây sao cho hợp lý. Độ cao của cây trưởng thành giúp bạn biết nên trồng cây phía trước hay phía sau (vì cao đứng sau, thấp đứng trước, đó là nguyên tắc căn bản). Màu sắc của hoa giúp bạn trồng kết hợp sao cho đạt hiệu ứng cao (bắt mắt chứ không rối mắt).

Chọn giống cây trồng phù hợp. Không có quy tắc khi thiết kế vườn cottage, vì thế bạn có thể chọn các giống cây mà mình yêu thích. Một vài giống gợi ý gồm có các giống cây rễ củ như tulip, hoa thủy tiên, hoa lay ơn, các giống hoa rực rỡ như hoa hồng, Purple coneflower, Black eye Susan, thúy cúc, Aster… Nên trồng xen kẽ các giống cho hoa các mùa Xuân, Hạ, Thu để khu vườn luôn sống động.

Nguồn thegardeninspirations.biz.

Che phủ đất với các vật liệu organic như lá cây khô, vụn gỗ, rơm mục và phân compost để cung cấp lượng dinh dưỡng ổn định cho cây trồng trong suốt thời gian sinh trưởng.

Xem thêm:   Thanksgiving

Có thể lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt (drip hoses) để giúp tiết kiệm thời gian chăm sóc vườn.

Lắp thêm hàng rào gỗ rustic hay các món đồ trang trí vintage như xe kéo gỗ, thùng gỗ, giỏ mây…để tạo thêm hiệu ứng trang trí cho khu vườn. Nhưng cần bố trí khéo léo và hợp lý để tránh biến khu vườn thành nơi cất giữ đồ phế thải.

Nguồn Fine Gardening Magazine.

Chọn các giống cây dễ trồng, thích hợp với điều kiện ánh sáng và khí hậu trong vườn của bạn cũng là cách giúp xây dựng thành công một khu vườn cottage. Các giống cây hàng năm cho hoa liên tiếp trong thời gian dài cũng là lựa chọn tốt.

Nguồn pinterest