Dưới đây là những loài cỏ dại phổ biến, thường xuất hiện trong vườn nhà vào mùa Xuân.

Crabgrass. Là giống cỏ dại hàng năm thường mọc ở những vùng trơ trụi hay cỏ yếu trên thảm cỏ (lawn). Việc cắt cỏ quá ngắn thường xuyên, tưới nước quá nhiều hay quá ít cho thảm cỏ đều khiến loại cỏ này phát triển mạnh mẽ. Có thể diệt bằng thuốc diệt cỏ vào mùa Xuân.

Nguồn Sod Solutions.

Quackgrass. Vẻ ngoài của giống cỏ này khá giống crabgrass nhưng chúng có thân rễ (rhizome) thay vì rễ chùm và mọc vào mùa mát (cool-season). Dùng thuốc diệt cỏ là cách tốt nhất để diệt loại cỏ này do chúng có rễ khỏe và ăn rất sâu vào đất.

Nguồn Syngenta Canada.

Creeping Charlie. Còn có tên khác là ground ivy, là giống cỏ lâu năm lá có hình tim và bông màu chàm. Giống cỏ này nhân giống rất nhanh từ hạt và thân. Mặc dù có rễ bám nông trên mặt đất nhưng là giống cỏ rất khó diệt bằng cách nhổ bỏ.

Nguồn TrueGreen.

Dandelion. Giống cỏ dại thường gặp này là một thảo mộc có ích cho côn trùng và sức khỏe con người. Khi muốn diệt, phun thuốc trực tiếp vào cây trước khi cây trổ bông và kết hạt.

Nguồn HGTV.

Clover. Nhiều năm trước, hạt clover được trộn cùng hạt cỏ trồng thảm. Tuy nhiên, sự phát triển quá mức khiến chúng bị lọt vào danh sách cỏ dại. Ngày nay, giống cỏ này đang dần được yêu thích trở lại, do có nhiều lợi ích như có khả năng làm màu mỡ đất (nitrogen fixer), che phủ đất tốt và không tốn công cắt tỉa.

Nguồn Gurney’s.

Purslane. Là một loại cỏ dại có ích khác. Dinh dưỡng trong cỏ này được so sánh với dinh dưỡng có trong rau chân vịt (spinach), có thể dùng làm salad, xào hay nấu canh. Rất dễ diệt bằng cách nhổ bỏ trước khi cây kết hạt.

Nguồn Clemson University.

Wild violet. Có lá hình tim và bông màu tím khá bắt mắt. Khi trong vườn nhà có vùng đất cằn cỗi thì việc để loại cỏ này mọc tự nhiên là khá thích hợp. Nếu dùng thuốc diệt cỏ, nên dùng vào mùa Thu hoặc Xuân. Rất dễ nhổ bỏ bằng tay khi đất ẩm. Cũng có thể dùng nước xà bông xịt lên lá để diệt cây.

Nguồn The Kansas City Star.

Chickweed. Là giống cỏ hàng năm xuất hiện ở khắp nơi trên nước Mỹ. Có thể diệt cỏ này bằng giấm trắng khi không muốn dùng thuốc diệt cỏ.

Nguồn Houseman Services.