Phải làm sao khi nhà kế bên nhà bạn có hàng rào cũ kỹ, đặt thùng rác, trữ đồ… trên phần đất của họ nhưng lại phá hỏng quang cảnh sân sau nhà bạn? Dưới đây là một vài giải pháp đơn giản và hiệu quả.

Nguồn wemowdallas.com.   

Trồng cây lớn (tall tree) hay cây cho hàng rào (hedge). Cây lớn, cây bụi, cây lâu năm cho bông là giải pháp tốt nhất để che đi phần giáp ranh xấu xí giữa nhà bạn và nhà kế bên. Không những vậy, còn tạo quang cảnh đẹp, gia tăng giá trị cho căn nhà của bạn. Cây cối luôn là cách rẻ tiền và hiệu quả nhất trong việc tạo cảnh.

Nguồn Pinterest.

Làm giàn leo (trellis). Giàn leo là một cách tiết kiệm chi phí khác khi muốn che đi những điểm xấu xung quanh căn nhà. Trồng các giống bông leo giàn sẽ mang lại màu sắc và sự sinh động cho không gian. Tuy nhiên, cần chọn giống cây không quá lớn, rậm rạp để đỡ tốn công cắt tỉa. Cũng có thể trồng cây ăn trái uốn cành theo chiều ngang, vừa giúp che chắn tốt vừa tiết kiệm không gian. Giống cây ăn trái thích hợp là táo (apple) và lê (pear).

Nguồn Dave’s Garden.

Lắp tấm lưới gỗ (wooden lattice panel). Là cách khá hay để che đi hàng rào nhà kế bên. Sự tiện lợi của lưới gỗ là rất dễ lắp đặt, giá rẻ, có thể cắt theo kích thước mong muốn. Phủ sơn để lưới gỗ được bền chắc lâu hơn. Khi sơn, nên chọn màu hòa hợp với màu sắc quanh căn nhà của bạn.

Nguồn Wizard of Yards.

Cây leo (climbing plant) rất dễ trồng, nhanh lớn, có nhiều giống cây trổ bông màu sắc rực rỡ, có hương thơm mà bạn có thể lựa theo ý thích như passionflower, star jasmine, honeysuckle. Chọn các giống cây thường xanh quanh năm như ivy để giữ quang cảnh đẹp mắt ngay cả vào mùa Đông.

Nguồn Blue Heron Landscapes.

Làm vườn thẳng đứng (vertical garden) hay living wall. Dựng khung để treo các chậu trồng cây là cách bạn có thể tự làm từ các vật liệu tái chế (như gỗ pallet, tre nứa). Trồng bông, rau gia vị hay một số rau trái giống lùn (cà chua bi)…sẽ mang đến lợi ích kép.

Nguồn Home Stratosphere