Bông Chamomile màu trắng, nhụy vàng, cánh hoa mong manh có mùi thơm nhẹ như trái táo tươi. Cây thường được trồng trong các bồn hoa trang trí, các khu vườn mang phong cách cottage hay các vườn thảo mộc (herb garden).

Chamomile được những người làm vườn có kinh nghiệm trồng để thu hút các loài côn trùng có ích, che phủ đất, ngừa cỏ dại và sâu bệnh cho các loài cây trồng khác trong vườn.

Nguồn Pinterest.    

Giống cây

Có hai giống Chamomile

– Chamaemelum Nobile gồm có English, Rusian hay Roman chamomile, là những giống mọc thành bụi thấp, được trồng để che phủ mặt đất (groundcover), thay thế thảm cỏ (law substitute). English chamomile phát triển tốt ở những vùng từ Zone 4 đến 11, được trồng khắp nơi như một loài thảo dược hữu ích.

– GermAn chamomile hay Matricaria recutita được trồng để làm kiểng vì giống này cho bông cao, cành cứng cáp hơn nhưng không có nhiều dược tính.

Nguồn Adaptive Seeds.

Gieo hạt

Gieo hạt giống trực tiếp trên đất vườn vào mùa  Xuân. Hoặc gieo hạt Indoor. Rải hạt lên khay đất potting mix đã tưới ẩm nước, ấn nhẹ và phun sương cho ướt hạt. Không dùng bình tưới có dòng chảy nước lớn vì hạt chamomile rất nhỏ. Đặt khay hạt giống ở nơi có nhiều ánh sáng, ấm áp và giữ cho đất ẩm. Hạt sẽ nảy mầm trong khoảng 7 đến 10 ngày.

Nguồn Garden Know How.

Chăm sóc cây

Xem thêm:   Mẹo trồng hoa poppy

Khi cây con cao được 1 inch, tỉa thưa cây với khoảng cách từ 2 đến 4 inches. Cây không ưa chuyển dời (transplant) khi rễ đã mọc dài. Vì thế nên gieo hạt trực tiếp ngoài đất vườn hay chuyển hạt gieo Indoor ra ngoài đất khi cây còn rất nhỏ. Chamomile rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc.

Nguồn Strictly Medicinal Seeds.

Thời gian trổ bông

Trong khoảng 6 đến 10 tuần kể từ khi nẩy mầm, chamomile sẽ bắt đầu trổ bông cho đến tận khi băng giá xuất hiện. Hoa chamomile có thể thu hoạch dùng để làm trà an thần hay để chăm sóc da

và tóc.

Nguồn Natural Living Ideas.

Chăm sóc

Là một giống thảo mộc vô cùng dễ trồng nhưng Chamomile có thể không trổ bông vì hai nguyên nhân:

  1. Do cây không đủ nắng: Khi trồng ở nơi bóng râm hay bị cây lớn che phủ, Chamomile sẽ còi cọc và không trổ bông.
  2. Do được chăm sóc quá tốt: Giống cây này ưa đất cát, ít dinh dưỡng, bạc màu vì thế nhiều phân bón và nước lại không tốt cho cây.

Nguồn Gardener’s path.