Vậy là sau thời gian chờ đợi từ lúc gieo, hạt giống giờ đã nảy mầm. Làm sao để những cây giống này mau lớn,  khỏe mạnh. Dưới đây là những lưu ý.

Tỉa cây. Cây cối thường không thích “chen lấn” trong khoảng không gian chật hẹp. Để nhanh lớn, cây cần ánh sáng và dinh dưỡng nhiều nhất có thể. Do đó tỉa thưa bớt cây con là cách giúp cây phát triển tốt.

Nguồn VaisnavaLife.com

Ánh sáng. Ngay từ khi nứt hạt, ánh sáng là thứ đầu tiên cây cần. Đặt cây giống ở cửa sổ hướng Nam hay dùng đèn chiếu sáng là cách giúp thân cây chắc khỏe. Tuy nhiên, nếu trồng ngoài trời thì cây giống cần tránh ánh nắng trực tiếp, để cây không bị cháy lá, đất trồng nhanh mất nước.

Nguồn RHS.

Giữ ẩm. Cần giữ cho đất trồng cây giống luôn ẩm nhưng không úng. Đất khô làm chết cây. Đất ướt gây nấm bệnh và thối rễ. Cách tưới tốt nhất là đặt chậu cây giống vào khay nước, để nước được ngấm từ dưới đáy chậu lên trên. Tưới nước lên trên cây giống dễ làm gãy, giập cây.

Nguồn Grow Hot Peppers.

Bón phân. Hai đến ba tuần sau khi hạt nảy mầm, cần bắt đầu bón phân cho cây. Phân bón sẽ giúp cây nhanh lớn và cứng cáp. Nên dùng phân bón với hàm lượng 1/2 hoặc 1/4 so với hướng dẫn ghi trên bao bì để ngừa cháy rễ.

Nguồn Youtube.

Thoáng khí. Điều này đặc biệt quan trọng khi trồng cây trong nhà. Bật quạt gió nhẹ cho cây giống không chỉ giúp thoáng khí, ngừa nấm bệnh hại cây mà còn giúp thân và lá cây thêm cứng cáp. Làm như vậy cũng kích thích rễ cây chắc khỏe hơn.

Nguồn Joe Gardener.

Ngừa bệnh nấm thân, gây chết cây (damping off) bằng cách: mang cây ra ngoài trời khoảng vài giờ mỗi ngày nếu có thể. Ngừng tưới nước cho đến khi lớp đất trên bề mặt khô hoàn toàn. Loại bỏ lớp nấm mốc xuất hiện trên mặt chậu nếu có.

Nguồn Maximum Yield.

Những điều nên làm khi gieo hạt giống: Dùng đất, chậu sạch; đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng khí; xới nhẹ đất trên bề mặt chậu nếu thấy xuất hiện nấm mốc.

Xem thêm:   Đèn cho cửa trước

Những điều không nên làm khi gieo hạt giống: Đặt cây ở nơi tối, ẩm thấp. Đậy kín cây con. Bón quá nhiều phân đạm.

Nguồn My Garden Life.

Ngâm hạt giống trong nước tỏi, tưới cây giống bằng trà hoa cúc pha loãng hay rắc bột quế lên đất trồng cây là một số mẹo nhỏ giúp ngừa bệnh hại.

Nguồn The Rusted Garden.