Kumquat là một trong những cây ăn trái dễ trồng trong chậu nhất trong số các loại cây ăn trái. Là giống cây đẹp có thể chưng cảnh với màu lá xanh thẫm láng bóng, trái màu cam đẹp mắt. Khi chín, vỏ ngoài trái có vị ngọt, vị chua bên trong thịt trái. Nếu trồng ngoài đất vườn, cây cao tới 8 feet với tán rộng 6 feet. Cây sẽ nhỏ hơn khi trồng trong chậu.

Nguồn gardeningknowhow-com  

Cách trồng cây kumquat

– Ánh sáng. Là cây ăn trái nên cây cần ít nhất 6 giờ nắng mỗi ngày. Nếu trồng trong nhà, nên đặt cây ở nơi nhiều ánh nắng nhất có thể.

– Đất trồng. Kumquat thích hợp với đất potting soil ở bất kỳ độ pH nào. Khi trồng cây ngoài vườn, nên bỏ thêm đất potting soil để kích cây nhanh bám rễ. Nếu  trồng chậu, cần bỏ một lớp đá, sỏi dưới đáy chậu để bảo đảm độ thoát nước tốt trước khi trồng cây.

Nguồn bakker.com.

Nước tưới. Tưới nước đúng cách là một trong những bí quyết giúp trồng cây tốt. Đất trồng cây cần ẩm nhưng không úng, đọng nước. Nên đợi cho đến khi đất khô hoàn toàn mới tưới nước cho cây. Nếu cây trồng trong nhà, vào mùa Đông, có thể dùng bình xịt phun sương nước lên lá cây. Nên trồng cây trong chậu có chân để tránh nước đọng dưới đáy.

Nhiệt độ và độ ẩm. Khi nhiệt độ xuống 65 độ F, cây cần được che phủ hoặc mang vào nơi ấm áp. Cây có thể sống ngoài trời qua mùa Đông ở những khu vực từ zone 8 đến 10. Vào mùa Xuân, trước khi mang cây ra ngoài trời cần tập cho cây quen dần với khí hậu bên ngoài; bằng cách tăng dần thời gian đặt cây ngoài trời mỗi ngày trong khoảng từ 1 đến 2 tuần.

Nguồn INStiks,

Phân bón. Kumquat cần được bón phân định kỳ, trừ khoảng thời gian giữa đông. Vào mùa Xuân, dùng phân bón tan chậm (slow-release), phân bón đa dụng (all-purpose) hoặc loại phân bón dành cho cam chanh (citrus fertilizer). Trong mùa cây phát triển, tưới phân nước hòa loãng như phân cá (fish emulsion) hay phân tảo biển (seaweed emulsion) hàng tháng. Cần tưới đẫm nước trước và sau khi tưới phân để tránh làm cháy rễ cây.

Nguồn rustica.fr.

Chuyển chậu. Có thể chuyển cây sang chậu lớn hơn sau mỗi 2 đến 3 năm trồng. Thời gian thích hợp nhất để chuyển chậu là vào đầu mùa Xuân, trước khi cây đâm chồi.

Xem thêm:   Baby's tears

Nhân giống cây. Kumquat thường không được nhân giống bằng hạt vì cây khó sống trên rễ của chính mình. Các cây kumquat trồng cho trái thành công thường là những cây được ghép trên gốc cây cam hay bưởi.

Các giống cây.

– Nagami là giống phổ biến nhất cho trái hình oval với màu cam đậm, mỗi trái có từ 2 đến 5 hạt.

– Meiwa là giống lớn hơn Nagami cho trái có vị ngọt hơn và gần như không hạt.

– Giống Marumi cho trái tròn, hình dạng tựa trái cam. Cả ba giống trên đều phát triển tốt khi trồng trong chậu.

Nguồn The tree center.