Các giống mận

Có rất nhiều giống mận khác nhau nhưng nhìn chung được chia thành  4 nhóm, thuộc các giống mận Châu Âu, Nhật, giống lai và giống Châu Mỹ. Mỗi giống đều có những ưu điểm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của người trồng.

– Giống mận Châu Âu gồm các giống như Stanley, Green Gage.

Mận Châu Âu thích hợp trồng trên mọi loại đất, thậm chí trên đất sét rắn (heavy clay). Trái có hình oval, vỏ mềm, vị ngọt mát. Mận Châu Âu thích hợp trồng để ăn trái tươi và làm mứt.

Nhược điểm của giống mận Châu Âu là không chịu được khí hậu quá lạnh. Giống cây này tuổi thọ cũng không dài như các giống mận khác. Tuy nhiên giống có khả năng kháng các loại nấm bệnh cao. Thích hợp trồng ở các vùng từ zone 4 đến 8.

Nguồn Amazon.com     

– Giống mận Nhật gồm các giống Methley, Shiro plum.
Giống này cho trái tròn, thích hợp dùng trong nấu ăn. Phát triển tốt ở các vùng từ zone 6 đến 9.

Nguồn pinterest.

– Giống mận lai hybrid được lai tạo từ hai giống mận Châu Á và Châu Mỹ. Giống này chịu được khí hậu lạnh giá. Gồm các giống như South Dakota, Pipestone, Bruce. Trồng được ở các vùng từ zone 3 đến 8. Mận lai cần được trồng ít nhất 2 cây gần nhau để thụ phấn.

Nguồn The tree farm.

Giống mận Châu Mỹ hay còn gọi là mận dại phát triển tốt trên khắp nước Mỹ.

Xem thêm:   Pillar & Column

Giống này khi được trồng cùng mận lai sẽ giúp gia tăng năng suất trái rất cao.

Nguồn Flickr.

Trồng cây

Mận ưa trồng ở nơi có nhiều ánh nắng, cần từ 6 đến 8 giờ nắng trực tiếp mỗi ngày. Cây có thể trồng trên mọi loại đất khác nhau nhưng đất pha cát, tơi xốp, thoát nước và được trộn phân compost giúp cây phát triển tốt nhất.

Trồng các giống mận khác nhau xen kẽ giúp gia tăng khả năng thụ phấn và đậu trái cho cây. Cần trồng cây sao cho điểm mắt gép (graft) có độ cao trên 1 inch so với mặt đất. Trồng cây ở nơi ít gió, hướng Nam hay Đông Nam để tránh gãy đổ cành.

Nguồn Pinterest.

Bón phân

Vào mùa Thu, phủ một lớp dày phân compost lên gốc cây. Khi cây đâm chồi vào mùa Xuân, dùng phân cá phun lên thân, lá.

Tưới nước. Trong vòng 2 năm đầu khi mới trồng, cây cần lượng nước khoảng 1 inch mỗi tuần. Lượng nước tưới sẽ giảm dần ở cây trưởng thành. Tưới đẫm nước sau mỗi 10 ngày giúp kích thích rễ tốt hơn là tưới nông, ít nước nhưng thường xuyên.

Tỉa cành hàng năm giúp cây khỏe và cho nhiều trái vào vụ kế tiếp.

Nguồn GrowVeg.