Có những giống cây tuy dễ trồng và bắt mắt nhưng mang đến nhiều tai hại hơn là lợi ích. Dưới đây là những giống cây như vậy.

Red oak (Sồi đỏ). Được trồng nhiều ở khắp nơi nhưng là giống cây gây nhiều khó chịu cho gia chủ. Cây này rụng rất nhiều lá và trái vào mùa Thu. Bông của cây vào mùa Xuân cũng gây dị ứng cho người mẫn cảm với phấn hoa. Cả bông và trái cây đều có thể gây hư hại cho xe hơi đậu dưới tán cây.

Nguồn Everett Herald.    

Bradford pear (Lê Bradford). Được trồng khá nhiều ở những khu nhà mới xây. Giống cây này cho bông màu trắng bắt mắt vào mùa Xuân, lá cũng khá đẹp vào mùa Thu. Tuy nhiên, cành cây Bradford pear rất yếu, dễ gãy đổ vào mùa Đông do băng tuyết. Dù trổ bông dày đẹp mắt nhưng có mùi khó chịu. Ở nhiều nơi, giống cây này bị liệt vào danh sách cây xâm lấn (invasive weed).

Nguồn Saucon Source.

Lombardy poplar. Là giống cây nhanh lớn, chắn gió tốt (windbreaker). Hình dáng và kích thước cây khá thích hợp trồng làm hàng rào. Nhược điểm của cây là rất dễ bị sâu bệnh,  khiến cây trông kém thẩm mỹ. Ngoài ra, rễ cây rất mạnh và khó nhổ bỏ, có thể gây hư hại cho kiến trúc xung quanh căn nhà nếu trồng gần.

Nguồn Flickr.

Mulberry (dâu tằm). Cây dễ trồng, nhanh lớn, tán lá rậm, có trái vào mùa Hè. Rễ cây nông nhưng mạnh, gây nứt vỡ sân nền hay tường gạch. Phấn của một số giống cây dâu tằm đực (male variety) chứa phấn hoa gây dị ứng.

Nguồn Wholesale Nursery.

Mimosa. Cây có lá và bông hình dạng khá bắt mắt. Nhưng cành và thân cây rất yếu, mau già cỗi và rất dễ nhiễm sâu bệnh. Cây rụng nhiều hạt, dễ nảy mầm, rất khó kiểm soát. Đây là một trong số những loài cây tệ nhất (worst tree) mà bạn nên tránh.

Nguồn Nature Hills Nursery.

Weeping willow (Liễu). Cây trông thơ mộng và bắt mắt nhưng không nên trồng trong vườn nhà. Đây là giống cây có rễ xâm lấn mạnh và rất “háo nước”. Do đặc tính đó mà cây thường gây ra hư hại cho đường ống cấp và thoát nước. Cây già rất dễ gãy đổ do băng tuyết hay mưa bão.

Nguồn Pinterest.