Cây ăn trái thường được bày bán nhiều vào mùa Xuân, khiến nhiều người nghĩ rằng đó là thời điểm thích hợp nhất để trồng các giống cây này. Tuy nhiên, mùa Thu mới là thời gian trồng cây tốt nhất.

Nguồn  Desert Horizon Nursery

Thông thường, các giống cây ăn trái được bán ra thị trường khi được trên 1 năm hay thậm chí vài năm tuổi. Đây là thời điểm cây bắt đầu trổ bông và kết trái khi được trồng vào mùa Xuân. Để cây kết trái khi vừa mới trồng xuống đất thường không được khuyến khích vì khiến cây yếu sức. Hầu hết các giống cây ăn trái không trổ bông vào cuối mùa Hè hay đầu mùa Thu, nên khi trồng cây vào mùa Thu, người trồng sẽ không phải tốn công ngắt bỏ bông, trái.

Nguồn Grow Organic.

Nhiều người cho rằng cây ăn trái mới trồng bị chết do băng giá vào mùa Đông. Tuy nhiên, nguyên nhân khiến cây non chết phần lớn do cây phải trải qua mùa Hè nắng nóng quá khắc nghiệt, lại không được chăm sóc, tưới nước thường xuyên, giúp cây có đủ lượng nước cần thiết để rễ và lá phát triển. Trồng cây vào cuối mùa Hè hay đầu mùa Thu giúp tăng khả năng sống sót cho cây.

Nguồn Good fruit Grower.

Khí hậu mát, lượng mưa nhiều vào mùa Thu là điều kiện lý tưởng cho cây con. Khác với khi trồng vào mùa Xuân, cây ăn trái được trồng vào mùa Thu sẽ tập trung phát triển bộ rễ và dự trữ năng lượng để sống sót qua mùa Đông.

Nguồn UMN Extension.

Mặc dù mùa Thu là thời điểm lý tưởng nhất để trồng cây ăn trái. Nhưng cần lưu ý tới việc giúp cây con sống sót qua mùa Đông đầu tiên. Do rễ cây mới trồng chưa đủ mạnh nên cần che phủ, giữ ấm gốc cây với lá khô, vụn gỗ hay compost. Ở những vùng có mùa Đông khắc nghiệt, nên bọc cây với vải bố (burlap) hay trồng cây sớm hơn vào cuối mùa Hè.

Nguồn Gardener’s Path.

Không bón phân hóa học cho cây khi trồng vào mùa Thu. Bón phân vào thời gian này vừa lãng phí lại gây hại cho cây, đặc biệt là cây con mới trồng. Cách tốt nhất là trộn nhiều phân compost hay phân chuồng đã hoai mục vào trong đất để giúp cây phát triển bộ rễ.

Nguồn My Garden Life.