Vì sao cây không trổ bông?

Dưới đây là những nguyên nhân chính khiến cẩm tú cầu không trổ bông.

Tỉa cành sai.

Việc tỉa cành sai cách là một trong những nguyên nhân chính khiến cây không trổ bông.

Trước khi tỉa cành, cần biết rõ cây bạn đang trồng thuộc giống gì.  Các giống cẩm tú cầu cho bông trên cành cây khác nhau. Có giống cho bông trên cành già mọc từ năm trước (old wood), giống cho bông trên cành non (new wood), cũng có giống cho bông trên cả cành già và cành non.

Đọc kỹ các hướng dẫn đính theo cây sẽ giúp bạn biết được giống mình trồng, đồng thời chăm sóc cây đúng cách.

Khi không biết rõ giống cây mình đang trồng thì cần đợi đến mùa Xuân mới tỉa cành. Chỉ nên cắt sát gốc những cành khô, chết, không có dấu hiệu của mầm, chồi.

Nguồn bALCONYGardenWEB   

Thời tiết. Thời tiết là nguyên nhân chính thứ hai khiến cẩm tú cầu không trổ bông. Nụ hoa không chịu được thời tiết lạnh giá. Nếu trồng cẩm tú cầu trổ bông trên cành già, cần che chắn và bọc cây vào mùa Đông. Vì giống này nảy nụ vào mùa Thu và trổ bông vào mùa Xuân năm tới.

Giữ ấm cho cây vào mùa Đông bằng cách phủ nhiều lá, mùn lên gốc và bọc cây với vải bố (burlap). Không bọc cây bằng plastic vì ánh nắng có thể hấp nóng làm cháy cây.

Nguồn Pinterest.

Vị trí trồng cây không phù hợp.

Xem thêm:   Phòng bếp

Phần lớn các giống cẩm tú cầu cần từ 3 đến 4 giờ nắng để trổ bông. Ánh nắng ban mai là tốt nhất cho cây. Nắng nóng gay gắt vào buổi trưa hoàn toàn không thích hợp. Tuy nhiên, có nhiều giống cẩm tú cầu đã được lai tạo để chịu nắng nóng tốt hơn. Cần đọc hướng dẫn để chọn vị trí trồng thích hợp nhất cho cây của bạn. Khi trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng thì lượng nước tưới cũng cần nhiều hơn so với cây trồng ở nơi ít nắng.

Nguồn Fine Gardening Magazine.

Bón nhiều phân có hàm lượng đạm (N) cao.

Chỉ số đầu tiên ghi trên hộp phân bón nói lên hàm lượng đạm. Dùng phân bón có nhiều đạm khiến lá cây xanh rậm rạp mà không trổ bông. Phân bón phù hợp cho cẩm tú cầu là loại phân có hàm lượng lân (chỉ số thứ 2 -P) cao. Chọn phân có tỷ lệ N-P-K là 8-16-6. Cẩm tú cầu ưa đất chua (acid soil) nên việc chọn loại phân giúp bổ sung chất chua trong đất là thích hợp để bón cho cây. Cần bón phân 2 lần trong năm. Lần thứ nhất vào đầu mùa Xuân và lần thứ hai vào giữa mùa Hè. Nếu dùng phân bón hóa học, cần dùng đúng liều lượng theo hướng dẫn và bảo đảm tưới ẩm gốc cây trước khi bón để ngừa cháy rễ.

Nguồn Garden helping.

Cây con mới trồng thường không trổ bông trong 1 đến 2 năm đầu. Vì trong thời gian này, cây tập trung phát triển bộ rễ cho chắc khỏe để thích nghi với môi trường mới.

Nguồn Nitty Gritty Dirt Man.