Là loài hoa được nhiều người làm vườn yêu thích. Tuy nhiên, có một số vấn đề thường gặp khi trồng giống cây này. Vì sao cây bị héo, rũ? Dưới đây là các nguyên nhân:

– Cây bị shock khi chuyển đến trồng ở nơi khác. Bộ rễ bị ảnh hưởng trong khi đào bới để di chuyển sẽ khiến mọi cây trồng héo rũ, không riêng gì cẩm tú cầu. Để cây phục hồi nhanh, cần tưới ẩm nước, che bớt ánh nắng.

Nguồn Hunker.  

– Cây trổ nhiều bông lớn. Một số giống cẩm tú cầu trổ nhiều bông lớn (như các giống mophead và một vài giống paniculata) khiến cành cây bị uốn cong, rũ xuống, đặc biệt là sau những trận mưa lớn. Lắp thêm giá, cọc nâng đỡ cành cây là một giải pháp. Nên trồng ở nơi ít gió, dưới gốc các cây lớn; cắt tỉa cây đúng cách cũng giúp cành cây cứng cáp hơn.

Nguồn Toronto Gardens.

– Cây thiếu nước. Cẩm tú cầu là giống cây ưa nước, cây có lá và bông lớn nên héo rũ nhanh khi rễ cây bị khô. Do đó cần tưới đủ nước cho cây, đặc biệt là vào mùa Hè nắng nóng. Che phủ gốc cây với vụn gỗ, rác cỏ (grass clippings) là cách tốt để giữ ẩm.

Nguồn Plant Addicts.

– Quá nhiều phân bón. Bón quá nhiều phân cũng là nguyên nhân khiến cây bị héo rũ, do rễ cây bị cháy nên không thể hút nước và chất dinh dưỡng. Nhiều phân bón cũng khiến cây phát triển nhanh nhưng yếu, thân cây không chịu được sức nặng của bông, lá nên bị rũ xuống.

Nguồn Pinterest.

– Cây bị bệnh do vi khuẩn. Bacterial wilt là loại vi khuẩn khiến cây bị héo, lây lan nhanh chóng mà không có thuốc chữa. Cách để ngừa cây nhiễm bệnh này là luôn dùng đồ cắt tỉa cành sắc và diệt khuẩn trước khi cắt tỉa cây. Nhổ bỏ hoàn toàn những cây bị nhiễm bệnh (nếu có) để ngừa lây nhiễm.

Nguồn LSU AgCenter.

– Quá nhiều ánh nắng. Cẩm tú cầu cần có sự cân bằng giữa ánh nắng và bóng râm để luôn khỏe và trổ bông rực rỡ. Cây ưa ánh nắng sớm ban mai và bóng râm vào buổi trưa, đặc biệt là khi trồng ở những vùng nắng nóng. Trồng cây ở nơi có nhiều ánh nắng sẽ gây héo rũ và cháy lá cây.

Nguồn The Spruce.