Calendula là giống cây thảo mộc được nhiều người làm vườn yêu thích. Những bông hoa màu cam hay vàng rực rỡ của loài cây này không những giúp tô điểm cho không gian, thu hút các loài côn trùng có ích, mà còn được dùng để chăm sóc làn da rất hiệu quả.

Nguồn good housekeeping.com 

Calendula rất dễ trồng từ hạt. Cây phát triển tốt ở nơi nhiều ánh nắng (full sun) hay bán bóng râm (partial shade), chịu được khí hậu lạnh và sương giá. Giống cây này không bị gây hại bởi hươu nai và có thể trổ bông trên đất bạc màu.

Nguồn Pinterest.

Gieo hạt. Gieo hạt trực tiếp trên đất vườn vào đầu mùa Xuân. Tiếp tục gieo hạt cho tới đầu mùa Hè để có bông nở cho tới mùa Thu. Cũng có thể gieo hạt indoor sớm từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3 để có cây con vào tháng 4. Khi gieo hạt indoor cần giữ hạt ở nơi tối và nhiệt độ đất trong khoảng 70oF cho tới khi hạt nảy mầm- trong khoảng 6 đến 14 ngày. Ở những vùng có nhiệt độ ấm từ Zone 8 đến 10, gieo hạt trực tiếp ngoài đất vườn vào đầu mùa Thu, cây chịu được sương giá nhẹ vào mùa Đông ở những vùng này và cho bông sớm vào mùa Xuân.

Nguồn Pinterest.

Trồng cây. Calendula phát triển tốt trên hầu hết mọi loại đất có sẵn trong vườn. Khi cây con đạt đến độ cao từ 3 đến 4 inches, bấm ngọn để kích cây nảy thêm nhiều chồi, mọc thành bụi rậm rạp, trổ nhiều bông.

Nguồn Salt Spring Seed.

Chăm sóc cây. Giống cây này không cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên, tưới một ít phân nước hàng tháng hay bỏ phân compost vào đất trồng sẽ giúp cây trổ nhiều bông đậm màu hơn. Cần tưới đủ nước cho cây. Lưu ý không tưới nước lên lá để tránh nấm bệnh (mildew). Ngắt tỉa bông tàn thường xuyên sẽ giúp kéo dài vụ bông.

Nguồn The Plant Good Seed Company.

Giữ hạt giống cây.

Xem thêm:   GBSD hỏa tiễn mới

Sau khi tàn, bông calendula kết hạt rất nhanh. Ở những vùng nắng ấm, cứ để hạt giống tự rụng xuống đất mọc thành cây con. Những vùng có khí hậu lạnh hơn thì nên thu hoạch, trữ hạt giống để gieo lại vào năm sau.

Nguồn Gardener’s World.