Calathea là một trong những cây nhiệt đới đẹp nhất trong số các giống cây trồng indoor. Lá cây thuôn dài với những vệt sẫm màu tím, tía hay hồng vươn cao trên cuống lá dài và thẳng. Nhờ những vệt màu điểm trên lá mà cây có những tên gọi như cây đuôi công, cây ngựa vằn, cây rắn chuông.

Calathea và phần lớn những cây thảo mộc nhiệt đới Mỹ thuộc họ Marantaceae, là những giống cây có nguồn gốc từ miền đông Brazil. Ngoài vẻ đẹp của lá, Calathea còn trổ những bông hoa nhỏ kết thành chùm trên cuống ngắn. Giống cây này từ lâu đã được trồng để trang trí trong nhà.

Nguồn etsy.com.

Vì là giống cây nhiệt đới nên khi trồng cần lưu ý một vài điều để có một chậu cây đẹp trong nhà.

– Calathea rất nhạy cảm với hơi lạnh và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cây phát triển tốt nhất ở nơi nhiều hơi ẩm và ấm áp, nhưng lại không chịu được ánh nắng trực tiếp.

– Cây ưa ánh sáng nhẹ. Ánh nắng trực tiếp, nắng nóng vào buổi trưa sẽ làm lợt màu lá. Nhiệt độ khoảng trên 60oF là thích hợp để trồng cây.

– Đất trồng cây cần giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Nên dùng đất potting mix để trồng cây. Giữ cho đất luôn ẩm trong suốt mùa Xuân, Hè để cây phát triển tốt. Có thể giảm lượng nước tưới vào mùa Đông.

Xem thêm:   Hoa cúc

– Nếu đất trồng cây úng nước sẽ khiến nấm bệnh và các loại vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho cây. Những dấu hiệu của các bệnh này thường thấy ngay trên lá. Việc trồng cây trong đất thoát nước tốt sẽ giúp ngừa bệnh cho cây.

– Calathea phát triển tốt khi được trồng trong nhà kính mini. Nếu trồng ở nơi có độ ẩm thấp, cây thường bị tấn công bởi rệp sáp.

– Vào mùa cây sinh trưởng ( mùa Xuân và Hè) nên bón phân nước hòa loãng thường xuyên để giúp cây phát triển.

Nguồn greenseedgarden.com   

Nhân giống cây

Cây đuôi công có thể được nhân giống bằng cách tách rễ mỗi lần chuyển chậu. Giữ những cây con mới tách trong chậu có phủ nylon hay nhà kính mini, đặt ở nơi râm mát cho đến khi chồi cây bắt đầu phát triển.

Cây có thể chuyển chậu một lần sau một hoặc hai năm trồng.

Nguồn Irish News.

Các giống Calathea

Calathea makoyana – cây đuôi công. Lá cây có những vệt màu tím ở mặt dưới, mặt trên có màu xanh và trắng. Cây trưởng thành cao 2 feet, là giống cây thường được trồng indoor nhiều nhất trong họ Calathea.

Calathea zebrina– cây ngựa vằn có những vệt màu xanh ở mặt trên, mặt dưới lá màu tím, thuộc giống cây lâu năm. Cây trưởng thành cao hơn 3 feet, phiến lá dài, lớn.

Calathea ornata có màu hồng và trắng điểm sọc mặt trên lá, mặt dưới lá có màu tím. Đây là giống khó trồng nhất trong họ Calathea.

Xem thêm:   Gầm cầu thang

Calathea crocata giống cây cho nhiều hoa cuống dài màu cam đỏ, thường được biết đến với tên eternal flame.

Nguồn crocus.co.uk