Cải xoăn thuộc nhóm rau vụ Thu Đông, ưa khí hậu mát. Loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc là một loại rau xanh bổ dưỡng, cải xoăn còn giúp trang trí cho vườn nhà bạn thêm đẹp mắt, vì cây có viền lá xoăn, có màu tím hay xanh đậm, lợt nhiều sắc độ tùy theo giống. Cây thuộc giống ngắn ngày, cho thu hoạch trong vòng 2 tháng kể từ khi gieo hạt.

Nguồn saveur.com     

Cải xoăn rất dễ trồng từ hạt, dễ hơn rất nhiều so với cải bắp. Có thể gieo hạt trực tiếp trên đất vườn hay indoor. Là loại rau tỉa lá nên chỉ cần trồng một vài cây trong vườn cũng đủ cung cấp cho cả gia đình.

Gieo hạt bằng cách phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên trên, không để đất bị khô cho tới khi hạt nảy mầm. Sau 5 đến 8 ngày sẽ xuất hiện cây con. Tỉa thưa hoặc trồng cây con với khoảng cách 40cm (16 inches) mỗi cây để đủ khoảng trống cho cây phát triển, lưu thông không khí ngừa sâu bệnh.

Nguồn Coffee in the Squar

Ánh sáng. Cải xoăn phát triển tốt ở nơi có nhiều ánh sáng hay bán bóng râm. Với những nơi có khí hậu nóng, cây cần được trồng ở vị trí bán bóng râm. Cây có thể trồng ở nơi nhiều nắng nhưng cần được tưới nhiều nước và che phủ gốc để làm mát.

Nguồn Grow Organic

Đất trồng. Vì thuộc giống cây ngắn ngày nên cải xoăn cần được trồng trên đất màu mỡ, giàu dưỡng chất. Là cây rau thu hái lá nên phân bón giàu đạm sẽ giúp cây cho năng suất cao.

Nguồn Youtube

Nước tưới. Cải xoăn ưa đất ẩm nên cần được tưới đủ nước. Nhiệt độ mát cùng với đất ẩm giúp lá rau có vị giòn, ngọt thay vì dai, đắng khi bị thiếu nước hay nắng nóng. Che phủ gốc với mùn, vụn gỗ hay lá mục rất tốt cho cây cải xoăn.

Nguồn 123RF.com

Nhiệt độ và độ ẩm

Xem thêm:   Giâm cành

Nhiệt độ phù hợp cho cải xoăn phát triển trong khoảng 60 đến 65 độ F. Tất cả các giống cải xoăn đều ưa khí hậu mát, sương giá nhẹ còn khiến lá rau có vị ngọt hơn. Cây có thể sống qua mùa Đông khi được che phủ.

Các giống cải xoăn

“Hanover Salad” là giống nhanh cho thu hoạch, phù hợp cho món salad.

“Lacinato” là giống có lá dày, có thể chịu được băng tuyết nhẹ.

“Redbor” có lá xoăn màu đỏ tươi cho vị rau cải nhẹ, giòn.

“Red Russian” có lá mềm, phẳng với vân và viền lá màu tím. Giống này không bị gây hại bởi ốc sên.

“Vates” là giống lùn, lá xoăn màu xanh lợt có thể chịu được cả khí hậu nóng và lạnh.