Các giống bông lâu năm- Perennial flower dưới đây rất dễ trồng, không tốn công chăm sóc, ít bị hại bởi sâu bệnh, trổ bông lại trong nhiều năm.

Daylily

Không một giống bông nào khác dễ trồng hơn Daylily. Mặc dù bông chỉ nở rồi tàn ngay trong ngày, nhưng sức sống mãnh liệt trên đất khô hạn, trổ dày bông, có nhiều màu rực rỡ là ưu điểm nổi bật của giống cây này. Phần lớn Daylily có vụ bông kéo dài vài tuần từ đầu cho tới giữa mùa Hè. Nhưng nhiều giống lai mới có mùa bông dài hơn, hoặc trổ đợt bông lần 2 vào mùa Thu.

Nguồn 16acresgardencenter.com

Astilbe

Cây cho bông với các màu như trắng, hồng, tím và đỏ. Ưa đất ẩm, thoát nước. Trồng được ở nơi bóng râm hay bán bóng râm. Trổ bông từ cuối mùa Xuân cho tới đầu mùa Hè. Độ cao cây trưởng thành từ 1 đến 4 feet tùy giống.

Nguồn Michigan Bulb.

Hosta

Mặc dù sức hấp dẫn lớn nhất của Hosta với người làm vườn là lá cây có màu sắc và đường vân bắt mắt, nhưng bông của loài cây này cũng khá dễ thương với mùi thơm nhẹ, thu hút ong bướm và chim ruồi (hummingbird). Cây được trồng để che phủ, trang trí cho phần đất ở dưới các gốc cây lớn; khi hầu hết các giống cây khác không thể phát triển do thiếu ánh nắng và bị cạnh tranh dinh dưỡng.

Nguồn Pinterest.

Siberian Iris

Xem thêm:   Lịch sử của cách ly

Khác với Bearded Iris, lá cây thường rũ xuống, kém bắt mắt sau khi bông tàn; lá Siberian Iris thẳng đứng, vươn cao như lá cỏ kiểng, xanh tốt cho tới cuối mùa Thu. Giống cây này sống được trên đất ngập úng, đọng nước, bán bóng râm. Bông có các màu trắng, kem, vàng, xanh, tím hay nhị sắc.

Nguồn Gurney’s.

Sedum

Sedum phát triển tốt trên đất khô, cằn cỗi (rocky soil). Có các giống khác nhau với nhiều màu sắc, form lá và bông đa dạng, từ giống thân bò mọc sát mặt đất cho tới thân cao như cây bụi (shurb- like plant). Trổ bông vào mùa Xuân, Hè hay Thu tùy giống. Trồng được ở nơi nhiều nắng hay bán bóng râm.

Nguồn Breck’s.

Sage

Một khi đã bám rễ, cây Sage hầu như không cần tới công chăm sóc. Cây chịu hạn tốt, lá và bông có mùi thơm nhẹ. Bông có các màu trắng, hồng, tím. Giống Pineapple sage trổ bông màu đỏ rực bắt mắt, lá có mùi như trái thơm. Cây ưa nắng.

Nguồn Monrovia.

Ngoài đặc tính dễ trồng, các giống Perennial flower kể trên còn rất dễ nhân giống bằng cách chia bụi, cắt rễ (divide) vào mùa Xuân.