Làm sao để tạo được một bồn hoa đẹp là một trong những thách thức khá lớn với người mới làm vườn. Một vài quy tắc căn bản dưới đây có thể sẽ hữu ích khi thiết kế bồn hoa.

Chọn vị trí thích hợp. Không chỉ hoa mà bất cứ loại cây nào cũng cần được trồng ở nơi thích hợp để phát triển tốt. Phần lớn các giống cây hoa đều ưa nơi có nhiều ánh nắng, đất trồng tơi xốp, màu mỡ và thoát nước. Tuy nhiên, nếu chỉ có vị trí đất ít nắng, bạn vẫn có thể tạo một bồn hoa đẹp bằng việc lựa các giống cây ưa bóng râm.

Nguồn Homebnc.    

Chọn cây trồng thích hợp. Nên chọn các giống cây có đặc tính giống nhau về lượng ánh sáng, nước tưới, điều kiện đất trồng để trồng chung một bồn hoa. Việc này sẽ giúp cây khỏe, đẹp và ít tốn công chăm bón. Chọn giống cây phù hợp với khí hậu, có khả năng kháng sâu bệnh và trổ dày bông trong thời gian dài cũng là lưu ý cần quan tâm.

Nguồn Better Homes & Gardens.

Chọn màu sắc. Đây là một trong những yếu tố quyết định để tạo nên bồn hoa đẹp. Trồng các giống cây có cùng gam màu đậm hoặc nhạt trên bảng màu là cách đơn giản nhất. Việc kết hợp các gam màu đối lập có thể tạo nên một bồn hoa mang ấn tượng nổi bật nhưng cần sắp xếp các loại cây một cách khéo léo và hợp lý.

Nguồn GardenTech.

Hình dáng, kích thước cây trồng. Việc kết hợp các hình dáng, kích cỡ cây trồng khác nhau trong một bồn hoa sẽ tạo nên sự sinh động, bắt mắt cho không gian. Kết hợp trồng xen kẽ các giống cây có chiều cao, hình dáng lá khác nhau là điều cần thiết. Cây thấp nên trồng phía trước, cây cao nên trồng phía sau.

Nguồn Better Homes & Gardens.

Lưu ý đến thời gian cây trổ bông. Để bồn hoa luôn có màu sắc quanh năm, nên chọn các giống cây trổ bông vào các thời điểm khác nhau trong năm. Trồng xen kẽ các giống trổ bông sớm vào đầu mùa Xuân như hoa thủy tiên, tulip; cây trổ bông vào mùa Hè, mùa Thu như hoa hồng, cẩm tú cầu, thược dược…và những giống trổ bông vào đầu mùa Đông như hoa pansy hay bắp cải hoa hồng (ornamental kale).

Nguồn Pinterest.

Trồng các giống cây xanh quanh năm (evergreen plant) giúp cho bồn hoa tươi đẹp và sinh động ngay cả khi mùa Đông lạnh giá. Một số giống cây đổi màu thân, lá vào mùa Đông là lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc.

Nguồn Pinterest.