Nhiều căn nhà thiết kế theo phong cách hiện đại trong thời gian gần đây đã dùng bệ bếp làm từ bê tông cao cấp. Mặt bệ bếp bê tông hiện đại không phải là những tấm bê tông xám lạnh lẽo mà là bề mặt mang màu sắc ấm áp, lấp lánh. 

Nguồn Pinterest.

Ưu điểm. Đầu tiên là khả năng được định dáng và tạo hình chính xác theo kích thước nhà bếp và sở thích của gia chủ. Màu sắc cũng có nhiều lựa chọn phong phú hơn so với các loại đá ốp hay đá nguyên tấm. Có khả năng chống trầy xước, bền lâu. Trong một ngôi nhà có thiết kế thích hợp, bếp có bệ bê tông giúp tăng giá trị căn nhà vì nó được coi là vật liệu cao cấp, ngang với bệ bếp làm bằng thạch anh hoặc đá tự nhiên.

Nguồn MSI Surfaces.

Nhược điểm. Bê tông dùng cho bệ bếp không phải là loại thông thường, rẻ tiền và dễ lắp đặt. Đó phải là loại bê tông cao cấp chỉ những kỹ thuật viên kinh nghiệm được đào tạo mới có thể thực hiện (có giá khoảng $135/sq ft). Bệ bếp bê tông cũng đòi hỏi phải bảo trì hàng năm..

Nguồn The Spruce.

Sửa chữa và bảo trì. Bệ bếp bê tông cần được sơn lại (sealing) hàng năm để không bị xỉn màu, bong tróc. Cần dùng loại sơn đặc biệt, đó là loại chất trám sáp gốc nước (water-based wax sealer), có khả năng chịu nhiệt cao. Những đường nứt chân chim thường xuất hiện trên bề mặt khi bê tông bị khô co lại. Nhưng vết nứt lớn là do lắp đặt sai tiêu chuẩn và cần được sửa chữa.

Nguồn Concrete Exchange.

Thiết kế. Bệ bếp bê tông có vô số kiểu dáng và màu sắc. Những đường cong, điểm uốn chỉ có thể thực hiện được ở loại vật liệu này. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn màu sắc và kiểu dáng sao cho phù hợp với tủ và sàn bếp cũng như tổng thể kiến trúc trong căn nhà.

Nguồn Better Homes & Gardens.

Bê tông có thể là một lựa chọn cho bạn tham khảo khi muốn làm mới phòng bếp. Cũng như nhiều vật liệu xây dựng khác, nó có ưu và nhược điểm mà bạn nên cân nhắc cho phù hợp với nhu cầu, khả năng và sở thích.

Nguồn Nikki’s Plate