Phải mất nhiều tháng thậm chí cả năm trời cây ăn trái mới cho thu hoạch. Đến thời điểm thu hoạch trái, người làm vườn vẫn phải lo trông chừng lũ chim, sóc, chuột bọ phá hại. Dưới đây là một vài cách giúp bảo vệ trái cây khỏi các loài vật này.

– Treo các vật phản chiếu xung quanh cây như đĩa CD cũ, ribbon, giấy bạc, gương… chuyển động của các vật này khi có gió sẽ giúp đuổi chim khá hiệu quả.

Photo Youtube.     

– Tỉa cành cây. Việc tỉa cành cây không chỉ giúp tạo dáng cây theo ý muốn, tăng sức cho cây, kích thích cây đậu nhiều trái mà còn giúp ngừa chuột bọ gây hại. Cần tỉa cành cây cách 6 feet từ nhà và hàng rào. Ngay khi mới trồng cây con, nếu có thể hãy chọn vị trí cách xa hàng rào và nhà.

Photo This is my garden.

– Ngừa các loại gặm nhấm leo trèo bằng cách bọc gốc cây với tấm kim loại mỏng, trơn bóng với chiều cao trên 4 feet từ mặt đất. Tấm kim loại cần được bọc kín nhưng vẫn phải lỏng để đủ không gian cho thân cây phát triển. Đồng thời, nên gỡ bỏ sau khi thu hoạch trái.

Photo The Wine Commonsewer.

– Đuổi sóc, chuột bằng nước xịt. Có thể mua hay tự pha chế nước xịt từ ớt để đuổi sóc khỏi vườn nhà. Mùi của chất capsaicin có trong ớt khiến loài gặm nhấm này tránh xa.

Xem thêm:   "Vua" phim võ hiệp

Pha dung dịch bằng cách như sau: Bỏ 2 thìa canh ớt bột (chọn loại ớt cay) và 6 giọt nước rửa chén vào 1 gallon nước ấm. Lắc đều cho các nguyên liệu hòa tan sau đó đậy nắp, để qua đêm. Nước xịt này có thể trữ trong tủ lạnh để dùng dần trong vòng 2 đến 3 tuần. Dùng bình xịt, xịt đều hỗn hợp lên gốc, thân cây, hàng rào và những nơi thường có sóc xuất hiện vào buổi sáng. Xịt thêm một lần nữa vào buổi tối. Làm liên tục như vậy trong vài ngày lũ sóc sẽ dần bỏ đi. Sau đó chỉ cần xịt mỗi tuần một lần để ngừa sóc trở lại.

Photo The Mercury News.

– Chọn cách bọc trái. Nếu việc bọc lưới cả cây tốn kém và nhiều công thì việc bọc trái lại đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều. Chọn lưới nhựa hay các loại túi bọc trái khá hiệu quả trong việc bảo vệ trái cây khỏi các loài gây hại.

Photo gregalder.com

– Dùng vật nuôi để bảo vệ vườn. Chó, mèo không chỉ là loài thú cưng dễ thương mà chúng còn có thể giúp đuổi sóc, chuột và các loài gặm nhấm ra khỏi vườn cây trái.

Photo The Mercury News.