Ngoài lựa đồ, sắp đặt sao cho đẹp, việc tạo ra một không gian an toàn, thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày là điều mà các gia chủ nên lưu tâm. Một căn nhà thoáng đãng, có thân thiện với người cao tuổi, trẻ nhỏ, vật nuôi trong nhà cũng như khách đến thăm chính là tiêu chuẩn của một căn nhà lý tưởng. Làm sao để tạo được một không gian sống như vậy?

Lắp đèn chiếu sáng đạt tiêu chuẩn. Ngoài việc trang trí, đèn trong nhà còn cần tạo đủ ánh sáng để an toàn và thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Đèn trong phòng ăn, phòng khách có thể có ánh sáng mờ hơn một chút nhưng đèn hành lang và trong các phòng khác cần có đủ độ sáng.

Nguồn Decorilla

 

Dùng đồ nội thất tiện ích. Việc đứng lên hay ngồi xuống có thể là thách thức với người cao tuổi và những người có vấn đề về sức khỏe. Lựa mua ghế ngồi di động có thể thay đổi độ cao, giúp người dùng đứng, ngồi dễ hơn là một gợi ý.

Nguồn Good Housekeeping.

Lắp giá treo có thể điều chỉnh (adjustable) trong tủ bếp và tủ quần áo. Đồ dùng này có thể giúp giữ những vật dụng cần thiết hàng ngày của bạn ở trong tầm tay, dễ lấy khi cần dùng tới.

Nguồn Amazon.com

Đặt thảm đúng cách. Thảm có thể là mối nguy hiểm khi đi lại, nhưng bạn không nhất thiết phải loại bỏ chúng. Chỉ cần đặt một tấm rug pad bên dưới thảm trang trí. Những tấm thảm được cố định đúng cách cũng có thể làm cho các bề mặt như sàn gạch và sàn gỗ bớt trơn trượt.

Nguồn Amazon.com.

Đặt thêm một băng ghế trong phòng tắm. Nếu không đủ kinh phí để làm mới phòng tắm dành cho người lớn tuổi, việc đặt một băng ghế gỗ tếch (teak bench) sẽ giúp cho việc tắm vòi sen trở nên thoải mái và an toàn hơn cho người già. Nó cũng cho bạn cảm giác như đang ở spa vậy.

Nguồn The Home Depot.

Lắp tay nắm cửa đòn bẩy (lever-style knob). Tay nắm cửa tròn, xoắn có thể gây trở ngại cho người cao tuổi khi sử dụng. Dùng tay nắm của đòn bẩy thay thế sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Thú cưng (chó, mèo) cũng có thể tự mở cửa với loại tay nắm cửa này.

Nguồn Amazon.