Cây hồng môn có thể được trồng để làm cảnh trong nhà. Cây cho hoa bền đẹp, dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Đây cũng là loài

cây được khuyên trồng trong nhà vì có tác dụng thanh lọc không khí.

cay-hong-mon

Nguồnobake.com.

Hồng môn thuộc loài cây sống lâu năm. Cây mọc thành bụi, thân ngắn. Lá và hoa có hình trái tim. Hoa có màu đỏ là giống phổ biến nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giống mới được lai tạo cho hoa có màu sắc phong phú, người trồng có thể tùy ý lựa chọn theo sở thích.

Vị trí

Hồng môn là loài cây ưa ánh sáng không trực tiếp. Nhưng độ ánh sáng không trực tiếp nên ở mức trung bình. Vì nếu trồng ở nơi có ánh sáng yếu, cây sẽ chậm lớn, ít trổ bông. Ngược lại, nếu trồng ở nơi có quá nhiều ánh sáng sẽ khiến cây bị cháy lá, thui mầm.

cay-hong-mon2

Nguồn bakker.com

Đất trồng

Cây ưa đất tơi xốp, ẩm nhưng dễ thoát nước. Tạo đất trồng trong chậu thích hợp nhất cho cây bằng cách trộn đất trồng potting soil với đất trồng hoa lan (orchid soil) hoặc vụn đá (pertlite) theo tỷ lệ 1:1.

cay-hong-mon3

Nguồn Eva.

Sâu bệnh

Cây hồng môn rất ít bị sâu bệnh. Bệnh thường gặp ở cây là thối củ, thối rễ và thối thân. Cũng không khó để ngừa các bệnh này bằng cách thường xuyên tỉa lá già úa, tưới nước vừa đủ, xới cho đất tơi xốp để tạo độ thông thoáng, đồng thời đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng thích hợp.

cay-hong-mon4

Nguồn apsnet.org

Tưới nước

Xem thêm:   Vườn trong bình

Giống như nhiều loài cây trồng khác, hồng môn ưa đất ẩm nhưng không chịu được úng. Cây cần được giữ ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên, nhưng với lượng nước vừa phải để phòng thối rễ.

Khi không được tưới đủ nước, cây sẽ chậm phát triển, rễ khô, kết thành tảng. Trong trường hợp này, nên ngâm cây trong chậu nước sạch khoảng 30′ để cây hút nước.

cay-hong-mon1

Nguồn Just Add Ice Orchids

Phân bón

Cây hồng môn không cần nhiều phân bón. Một lượng phân bón bằng 1/4 liều lượng bình thường trong mỗi 3 đến 4 tháng là đủ cho cây phát triển khỏe.

Nhân giống cây

Cây có thể dễ dàng nhân giống bằng cách chia cụm. Khi cây xuất hiện cây con có 3 đến 4 lá, dùng dao sắc, diệt trùng cắt tách cây con ra khỏi cây mẹ. Bọc rễ cây con trong rong rêu ẩm cho tới khi ra thêm rễ mới. Sau đó đem trồng sẽ cho tỷ lệ sống cao.

cay-hong-mon5

Nguồn anthura.nl