Thân thiện với hàng xóm làm cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu rất nhiều. Nhưng đôi khi chúng ta có những hành động làm cho hàng xóm phiền hà mà chúng ta không để ý tới. Những điều nầy có thể gây chút ít khó chịu nhưng lặp lại nhiều lần sẽ có thể đưa tới những cãi vã làm mích lòng nhau. Dưới đây là 5 điều mà hàng xóm ghét nhất.

1. Gây ồn ào quá. Nguyên nhân hàng đầu làm hàng xóm bực bội nhất là tiếng ồn. Cho dù là ở apartment hay nhà riêng, đừng bao giờ mở nhạc, nói chuyện hay la hét quá lớn. Tiếng chó sủa lớn cũng làm rất nhiều gia chủ bị than phiền. Vì vậy nên giảm nhẹ âm thanh trong nhà của mình để tránh gây phiền. Nên nhớ rằng nhà lót gạch hay gỗ sẽ ồn hơn nhà lót thảm.

2. Tò mò. Gặp gỡ và trò chuyện với hàng xóm là chuyện bình thường. Nhưng không nên đề cập chuyện riêng tư. Tò mò tìm hiểu chuyện riêng là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây khó chịu ở người khác. Câu hỏi tò mò về đời sống cá nhân, ngay cả khi chúng ta muốn tỏ ra thân thiện, sẽ làm người ta bực bội. Nói xấu một người không có mặt cũng gây phản cảm ở người đối thoại với chúng ta

3. Thú nuôi. Chó mèo có thể là thú cưng của mình nhưng đừng để chúng nó chạy qua sân nhà bên cạnh phóng uế. Những phiền toái về mùi hôi này dễ dàng đưa tới bất hòa hoặc lời lẽ khiếm nhã của cả đôi bên. Để chó ị ở sân nhà hàng xóm không những là gây khó chịu mà còn là bất hợp pháp. Vì vậy để tránh bị phạt và tránh cãi vã, nên dọn sạch mỗi khi dẫn chó ra ngoài.

Xem thêm:   Biển Vàng (kỳ 3)

4. Chăm sóc sân vườn. Chúng ta có thể để hai ba tuần mới cắt cỏ, nhưng chủ nhà kế bên không nghĩ vậy. Không chăm sóc cảnh vật quanh nhà, không dọn chất thải chó mèo, để sân đầy rác rưởi hay lá khô, cỏ dại mọc cao… sẽ làm cuộc sống người hàng xóm khó chịu hơn. Thỉnh thoảng nên thẳng thắn hỏi xem chúng ta có làm điều gì làm họ không hài lòng không để kịp thời sửa đổi

5. Trẻ con. Việc trẻ con chạy chơi quanh xóm không có gì là xấu. Nhưng khi chúng ngỗ nghịch quá độ sẽ gây phiền hà rất nhiều. Đã có những vụ kiện vì trẻ con sang nhà hàng xóm ăn cắp vặt, bôi bẩn, hay có hành vi làm hư hỏng nhà cửa, hàng rào, cây cảnh, chơi giỡn quá ồn ào…. Nhiều người cho rằng đó là chuyện trẻ con thôi, nhưng thật ra những hành động này sẽ làm cho hàng xóm bất hòa và cuộc sống khó chịu hơn.