‘Đấu đá hậu trường’ trong vụ khởi tố Đồng Tâm

NGUỒN TIN: VOA

Ảnh: Báo Đất Việt
Ảnh: Báo Đất Việt

Một số nhà quan sát trong nước và ở hải ngoại nhận định rằng, có dấu hiệu cho thấy tình trạng “đối đầu” ở hậu trường, trước khi Hà Nội “khởi tố hình sự” người dân Đồng Tâm. Theo trang tìm kiếm Google, quyết định bất ngờ trong ngày 13/6/2017 của công an Hà Nội, không chỉ khiến người dân Đồng Tâm “phẫn nộ,” mà còn thu hút sự quan tâm của công chúng nhiều nhất. Có người còn cho rằng, vụ dân làng Đồng Tâm bị khởi tố, đã “làm chìm” vấn đề sân gôn trong Phi Trường Tân Sơn Nhất lúc đang “nóng bỏng.”

DONG TAM 6

Trao đổi với Đài VOA Tiếng Việt, Ông David Brown, một cựu quan chức ngoại giao Hoa Kỳ ở Việt Nam, cho biết: Bản thân ông cũng “ngạc nhiên” trước vụ khởi tố, vì “ngày 22 tháng tư vừa qua Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký vào cam kếtkhông truy cứu trách nhiệm hình sự.” Điều này khiến ông Nguyễn Đức Chung đánh cược với danh tiếng của bản thân và uy tín của đảng.”

Ông Nguyễn Đức Chung, và dân làng xã Đồng Tâm. Ảnh: AFP PHOTO / STR
Ông Nguyễn Đức Chung, và dân làng xã Đồng Tâm. Ảnh: AFP PHOTO / STR

Luật Sư Võ An Đôn, người từng bào chữa cho người nghèo ở trong nước, cho biết: Trong sự kiện này, người dân không nắm được luật, hơn nữa ở Việt Nam, thông thường dân chúng thấy người lãnh đạo ở địa phương, chủ tịch hay bí thư chỉ đạo như thế nào, họ tin như vậy. Ở Việt Nam, hoạt động của các cơ quan tư pháp đều đặt dưới sự chỉ thị của đảng, nên một người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước, hay cơ quan đảng mà đưa ra chỉ thị, đương nhiên các cơ quan khác sẽ nghe theo. Nhưng trường hợp này lại khác với lệ thường. Bởi vì ông chủ tịch thành phố chỉ thị như thế, nhưng các cơ quan tư pháp không tuân theo, lại khởi tố vụ án.”

Hình minh họa. Ảnh: Internet
Hình minh họa. Ảnh: Internet

Đài VOA Tiếng Việt không thể liên lạc được với ông Nguyễn Đức Chung, để hỏi về nhận định của ông trước những ý kiến trái chiều trong mấy ngày vừa qua.

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS