Đàn… hặc

Hồi năm ngoái, trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, mấy thầy bói bên Hong Kong thi nhau bói! Nếu chó táp phải ruồi, phước chủ may thầy, trúng một cái là thân chủ đến xem nườm nượp, mặc sức mà hốt tiền đô (Hong Kong).

Người thì nói:”Năm nay, năm 2016, Bà Hillary Clinton có gương mặt hoàn hảo nhất, đôi mắt sắc, khuôn mặt dài, mũi cao và môi mềm mại, cằm bạnh và má nở so với đối thủ Donald Trump.

Bà chỉ cần phùng mang trợn má là thắng chắc! Nước Mỹ sẽ có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử.” Bói trật lất hè!

Một ông thầy bói Tàu khác thì coi cái lông… mày xong, bèn phán rằng:

“Theo tướng số về lông! Lông mày rậm, thẳng sẽ có may mắn nhiều hơn những người có lông mày cong.”

Có lẽ Ông Trump nghe được điều nầy nên đã nhờ ông thầy nầy tỉa bớt lông mày, làm nó bớt cong cong! Phần lông mày đã tốt, Trump có một gương mặt vuông vức, nên mới thắng.

Ngựa về ngược, thầy khoái quá, tán thêm rằng: 2016 là một năm tốt đẹp cho Donald Trump, do sao Thái Dương chiếu mệnh!

o O o

Rồi cách đây 500 năm, trong bài thơ sấm như của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm của ta vậy, tiên tri Nostradamus đã ám chỉ Trump cũng sẽ thắng cử Tổng thống đó thôi! Nhưng cái khúc sau là sẽ bị đàn hặc?

Chu choa! Thầy bói nầy chết nhăn răng, chết mất đất cả hằng 5 thế kỷ rồi mà coi bộ đoán trúng phóc đó nhe.

Nhưng đàn hặc là gì? “Ðàn hặc là vừa đánh đàn vừa cười hặc hặc!”

Không đồng ý với cách giải nghĩa tiếu lâm đó, tui tầm chương thì thấy như vầy: “Ðàn hặc, động từ, có nghĩa là Quốc hội Mỹ luận tội một viên chức công quyền nào làm điều phạm pháp.”

Còn từ điển tiếng Anh thì cắt nghĩa đàn hặc là ‘impeach’, truy tố một viên chức chánh phủ phạm tội hình sự lúc đang tại chức).

“Congress will vote on whether or not to impeach the President”. (Quốc hội sẽ bỏ phiếu để xem có nên buộc tội Tổng thống hay không?)

Trong lịch sử Huê Kỳ, chỉ có Tổng thống Nixon buộc lòng phải từ chức trước khi Hạ viện có thể đưa ông ra xét xử về vụ bê bối, nghe lén đảng Dân Chủ, vụ Watergate.

Còn lần nầy thì Tổng thống Donald Trump đang bị giới truyền thông Mỹ nhào vô cắn xé… “Mãnh hổ, (tui e), nan địch quần hồ?!”

Hai tờ báo mạng New York Times và Washington Post đang đua nhau tìm sự thực về quan hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Lúc 5 giờ chiều Thứ Hai, ngày 15 tháng Năm, Washington Post đưa một tin động trời là: “Tổng thống Trump đã tiết lộ cho người Nga biết một tin tình báo được xếp loại tối mật!”

Không chịu để địch thủ qua mặt cái vù, chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau đó, New York Times cho nổ tung một cái tin còn động trời hơn nữa là: “Cựu Giám đốc Cục Ðiều Tra Liên bang Mỹ có hồ sơ cho thấy Tổng thống Donald Trump cố gây sức ép để FBI ngưng cuộc điều tra nhắm vào Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn (vì có liên lạc với Nga).”

Triều đại Trump hết cái xì căng đan nầy tới cái xì căng đan khác từ khi Trump lên ngôi cửu ngũ, đã làm sống lại cuộc đua giành giựt độc giả cực kỳ quyết liệt giữa hai tờ báo lớn nhứt Huê Kỳ.

Cả hai tờ Times và Post đều hát khúc khải hoàn, hoan ca, vì ấn bản báo mạng, nhanh, lẹ, nóng hổi vừa thổi vừa đọc, được thêm cả trăm ngàn bà con xúm vô mua quá trời hè.

Báo giấy, báo in, tin tức chậm như rùa, đã thực sự cáo chung, dầu không muốn, cũng lăn ra ngủm củ tỏi.

Thế là mấy ký giả kiểu xưa, vừa hút thuốc lào, ngồi rị mọ tuần viết một, hai bài… đang ôm con vợ nhà khóc i ỉ! Giờ biết sống làm sao đây bà nó ơi?

Mấy ký giả trẻ của thời tin học thì reo mừng tở mở. Nguyên văn là: “Makes me proud to be a journalist. Bravo!”

Tui cho là hai tờ báo này ngây thơ, đang cố tình giết một con gà đẻ trứng vàng!

Nếu Ông Trump không còn làm Tổng thống Mỹ nữa. Không còn ‘tàn chi quái đao’, tự lấy đao mà cắt thịt xương mình… thì anh em nhà báo chúng ta còn đề tài nào nữa mà viết hè?!

Các dân biểu Liên bang và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đang run… khi nghĩ đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một, năm 2018!

Toàn bộ 435 ghế Hạ viện cũng như 1/3 trong 100 ghế Thượng viện phải được bầu lại.

Nhứt là khi bộ Tư pháp Hoa Kỳ chỉ định một Công tố viên đặc biệt để điều tra tận tường việc cố vấn của Ông Trump liên hệ với Putin.

Không một ai trong đảng Cộng hòa dám lên tiếng bênh vực Tổng thống phe ta hết ráo!

Những xì căng đan liên tiếp như những đám mây mù che phủ cả Tòa Bạch Ốc sau khi Tổng thống Trump đuổi việc Giám đốc FBI, James Comey.

Một Thượng nghị sĩ Cộng Hòa than nghe thấy thương luôn: “Chẳng lẽ không thể có một ngày không xảy ra khủng hoảng hay sao? Tôi chỉ mong muốn đừng có điều đó”.

Thế là các nhà lập pháp bảo thủ của đảng Cộng hòa bắt đầu xầm xì, to nhỏ với nhau rằng: “Tổng thống Pence!” Họ tính thay ngựa giữa dòng!

Tánh tình Pence điềm đạm hơn. Không chửi bới, xúc phạm một ai, không dùng trang mạng xã hội Twitter chửi thiên hạ để không cho thiên hạ chửi lại mình.

Chính vì vậy, mà Thượng nghị sĩ John Cornyn, trước là một Tổng Chưởng Lý của tiểu bang Texas, nghe phong phanh được đề nghị làm Giám đốc Cục điều tra Liên Bang FBI đã từ chối: “Thôi gạch tên tui ra đi nha!”

Với lý do là: “Chưa bao giờ đất nước chúng ta cần một Giám đốc FBI độc lập và có uy tín như lúc này!”

“Tất cả đã bỏ Trẫm đi hết rồi Hu hu! He he!”

Nói nào ngay khi Donald Trump đắc cử, nhiều bà con mình cũng hy vọng đổi đời. Báo chí Mỹ vừa chơi hai cái tin, cùng một nội dung, là hai ông cụ, một  91 tuổi và một 75 tuổi, trong giờ hấp hối.

Thân nhân bèn: “Chúng tôi cho cụ hay rằng tiến trình đàn hặc ông Trump vừa mới bắt đầu, (một tin ‘cuội’, fake news), nhờ vậy cụ cười khặc khặc rồi thanh thản ra đi.”

Tui thì khác! Năm ngoái, khi theo dõi những lời phát biểu ‘cà chớn’ ‘cà cháo’ và ‘cà pháo’ của Trump, tui cũng không thích lắm.

Nhưng từ khi Trump bất ngờ thắng cử ngoài dự đoán của hàng triệu triệu bà con nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới, thì tình cảm của tui dành cho Donald Trump đã thay đổi hoàn toàn. Bởi tánh tui là thấy sang bắt quàng làm họ hè!

Từ không thích chuyển qua thích ít! Ngày qua ngày lại, thành thích nhiều và thích đủ thứ ở Trump.

“Tội nghiệp! Là tỉ phú Mỹ kim, vợ đẹp (hàng ngoại) con ngoan, nhà cao cửa rộng, già, sống còn không bao lăm không chịu hưởng phước… bon chen chi cho nó khổ dữ vậy nè?”

Ông Trump than: “Làm Tổng thống Mỹ khó hơn tôi tưởng. Rồi nhớ vô cùng đời sống trước khi vào Tòa Bạch Ốc.” Làm tui muốn rớt nước mắt cảm thương!

Nếu không còn làm Tổng thống Mỹ nữa, Trump sẽ bỏ tui thui thủi một mình! Buồn lắm Trump ơi! Vì mỗi ngày đi làm về mệt, còn bị em yêu giận hờn cấm vận, đuổi ra sa lon nằm ngủ, cứ cầm remote control, bấm nghe cái cốc là gặp bạn hiện ra ngay! Ngày cũng như đêm, để ‘Believe me!’ Hi hi!

Bảo Huân
Bảo Huân

DXT – melbourne

SHARE

NO COMMENTS