Cách “tránh né” luật An Ninh Mạng Việt Nam về mặt điện thư và iCloud

Luật An Ninh Mạng Việt Nam là một bản sao của Luật An Ninh Mạng Trung Cộng. Hãy học theo cách người dân Trung Cộng tránh né sự theo dõi của nhà cầm quyền Trung Cộng.

Vì cần làm ăn với Trung Cộng, Apple phải tuân thủ theo luật An Ninh Mạng Trung Cộng: Apple kết nối và giao hết trách nhiệm cho công ty Guizhou – là một chi nhánh ngầm của nhà cầm quyền Trung Cộng – trông nom dữ liệu của người dùng iCloud sống tại Trung Cộng.

cach-tranh-ne-luat-an-ninh-mang-viet-nam

Apple đưa ra phần cảnh cáo cho người sử dụng iPhone, Apple PC ở Trung Cộng như sau:

(1) Bạn có muốn sử dụng iCloud không (Yes, No) hoặc chọn ghi vào phần nhớ cá nhân của máy – nếu bạn chọn Yes cho iCloud thì sẽ do công ty Guizhou nắm giữ tài liệu cá nhân của bạn.

(2) Bạn muốn ghi danh cho iCloud ở đâu, nếu bạn chọn bạn đang ở Hồng Kông, Ma Cau hay Đài Loan thì sẽ không bị ảnh hưởng của Luật An Ninh Mạng Trung Cộng.

Mở máy lần đầu cho iCloud thì bạn có quyền chọn nơi bạn ở và không nhất thiết bạn phải chọn là đang ở Trung Cộng (cho dù bạn thực sự đang sống tại Trung Cộng). Nếu bạn chọn bạn ở Hồng Kông, Ma Cau hoặc Ðài Loan thì dữ liệu cá nhân của bạn sẽ được chuyển sang servers ở Hồng Kông mà Trung Cộng KHÔNG được quyền kiểm duyệt vì nằm ngoài khu vực của Luật An Ninh Mạng Trung Cộng.

cach-tranh-ne-luat-an-ninh-mang-viet-nam1

Do vậy bạn ghi danh dịch vụ vào Google, Facebook, Instagram… (cho dù bạn đang ở Việt Nam), hãy chọn quốc gia của bạn là Mỹ, Úc hoặc bên ngoài Việt Nam thì Luật An Ninh Mạng Viêt Nam KHÔNG áp dụng được cho các trương mục ghi danh ngoài Việt Nam, nói cách khác Luật An Ninh Mạng Việt Nam không có khả năng kiểm soát tư liệu cá nhân của công dân nước khác.

Vậy hãy lập trương mục MỚI về Gmail, Facebook, Instagram… (nhờ người bên Mỹ, Úc, Gia Nã Ðại… làm giúp) và luôn nhớ để nơi cư ngụ nằm ngoài nước Việt Nam. Hiện tại bạn không thể thay đổi quốc gia cho trương mục ÐANG CÓ.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY