2015 – Phim trong năm

Mặc dù một năm trước đây đã có sự tiên đoán về những ‘cao thủ’ của 2015, nhưng trong 12 tháng qua, thế giới điện ảnh Hollywood cũng đã có rất nhiều thay đổi. Một số phim phải dời ngày chiếu qua năm 2016, vì sản xuất phim không kịp thời hạn. Một số phim khác lại có những thay đổi trong thành phần tài tử. Và một số phim lại đổi tựa mới.

Lược sơ qua cái danh sách của những phim nổi bật nhất của năm 2015, đã thấy chắc mình sẽ có mặt trong những ngày khởi chiếu ở rạp rồi. Hầu hết những bộ phim (nếu không phải tất cả) đều là những phim action có số vốn cao (mấy trăm triệu $$$). Đứng đầu list là những phim mà tôi nôn nóng xem nhất, và những phim đứng cuối list [cũng là] những phim tôi cũng sẽ có mặt… ở rạp!


alt

1. Star Wars: Episode VII (Tập 7)

Ngày ra phim: 18 tháng 12

Một trong những tin bên lề nóng hổi nhất trong năm 2012 là sự thông báo hãng Disney đã “tậu” luôn hãng phim Lucasfilm. Một số Star Wars fans phản đối dữ dội, và lo sợ rằng Disney sẽ làm “hư hại” ấn tượng đẹp của những phim trước. Disney ra sức trấn an rằng những tập sau trong bộ phim sẽ vẫn giữ những chi tiết “thật” với phim gốc. Và hứa hẹn những tập phim kế tiếp sẽ đem lại nhiều hứng thú hơn nữa với các fans hâm mộ.

Phim Star Wars mới đầu tiên trong hơn một thập niên sẽ được tay đạo diễn J.J. Abrams lãnh thầu, và sự tiết lộ này càng làm cho các fans tự tin rằng Episode VII sẽ như mong muốn, nhất là khi có mặt tài tử Mark Hamill (Luke Skywalker), tài tử gạo cội Harrison Ford (Han Solo), và Carrie Fisher (Princess Leia) cùng tái xuất giang hồ.

alt

Star Wars: Episode VI – Return of the Jedi – nguồn geektyrant-com

Cũng theo lời đồn thì bộ mới này sẽ tiếp theo những sự kiện của Star Wars: Episode VI – Return of the Jedi. Bộ phim lấy bối cảnh 30 năm trôi qua, với Luke, Han, và Leia nhìn … già cỗi hơn.

Episode VII có tiềm năng làm “tái sinh” sự đặc quyền phim phổ biến cho một thế hệ thứ ba. Còn có thêm những bàn luận về phim riêng cho vài nhân vật chính, và fans sẽ có nhiều cơ hội để “hưởng thụ” hiện tượng Star Wars trong nhiều năm tới nữa.

2. The Avengers: Age of Ultron

Ngày ra phim: 1 tháng 5

Phim action có mức lợi thu cao nhất từ trước đến nay, sẽ được nối tiếp bởi phần hậu kỳ đầu tiên trong năm 2015, gồm sự có mặt tay đạo diễn của phim gốc, Joss Whedon cùng với dàn tài tử sao… xẹt lấp lánh.

alt

The Avengers 2: Age of Ultron – nguồn ddsign-deviantart-com

Những phim “siêu anh hùng” thành công khá nhiều trong vòng vài năm qua, và đạo diễn Marvel đã dẫn đầu trong việc đem những nhân vật của họ lên màn ảnh lớn. Những người hùng Iron Man, Captain America, và Thor tất cả từng xuất hiện trong những phim riêng, một số ý kiến của giới hâm mộ phim còn lo sợ rằng “nhét” họ chung vào một phim là sai lầm của các tay đạo diễn.

Khỏi lo, phim The Avengers là một phim ăn khách lớn. DC Comics – công ty phát hành truyện tranh đang ráng “gỡ huề” với những phim riêng của họ, và sự thành công của Man of Steel có nghĩa là những nhân vật anh hùng DC khác sẽ sớm xuất hiện trên màn bạc. Batman và Wonder Woman đã được khẳng định với vai trò chủ yếu trong phim hậu kỳ của Man of Steel (cuốn phim này đã được đặt tựa là Batman v. Superman: Dawn of Justice và bị dời lại đến mùa Xuân năm 2016).

Những fans mê truyện tranh đang nóng lòng để được biết “người hùng” nào của họ sẽ xuất hiện trong Avengers: Age of Ultron. Trong số những nhân vật đó gồm có Scarlet Witch, Ant-Man, Wasp, và Doctor Strange. Cốt truyện có lẽ sẽ dính líu tới Iron Man là nhân vật chính, và phần hậu kỳ của The Avengers được phỏng đoán sẽ là một trong những phim thành công nhất của năm 2015.

3. Jurassic World

Ngày ra phim: 12 tháng 6

Lại thêm một đặc quyền phim được cứu sống lại sau nhiều năm, Jurassic World hứa hẹn với nhiều tình tiết ly kỳ trong bộ phim Jurassic World. Phim Jurassic Park gốc với đề tài hấp dẫn nhưng hậu kỳ thì hơi bị thất vọng và càng thất bại trong việc duy trì sự đặc thù của phim gốc.

alt

Cảnh trong phim Jurassic World

Khán giả hiện đại đòi hỏi một kịch bản thú vị và một thành phần tài tử ngon lành. Và những xảo thuật CGI không phải chỉ là yếu tố duy nhất cần thiết cho thể loại phim “woành tráng” này. Phần nhiều những chi tiết của kịch bản đang được giữ bí mật, nhưng hãng phim Universal đã “công bố” rằng đang trong quá trình tuyển chọn thành phần tài tử. Steven Spielberg, tay đạo diễn phim gốc, lần này sẽ là nhà sản xuất phim.

Những giả thuyết cho kịch bản Jurassic World gồm có sự xâm lấn hàng loạt bởi những “tài tử bốn cẳng”  khủng long thời tiền sử và những cuộc thí nghiệm phát sinh để gây giống người với DNA của khủng long.

Jurassic Park đã là một bước nhảy lớn trong những xảo thuật CGI. Các fans của quái vật khủng long, chắc chắn sẽ được rửa mắt thêm bởi những kỹ thuật tiến bộ trong xảo thuật phim ảnh của Holly.

4. Furious 7

Ngày ra phim: 3 tháng 4

Cố tài tử Paul Walker, người đáng lý sẽ hoàn thành vai chính trong phim “Fast” tập 7. Tập phim kế lại bị dời lại gần một năm sau cái chết của anh. Tài tử đầu trọc Vin Diesel và phần còn lại của nhóm “chơi xe” sẽ trở lại. Điều đáng tò mò hơn hết là để xem đạo diễn James Wan sẽ đem lại điều tuyệt vời gì cho bộ phim đầy gay cấn hấp dẫn này.

alt

Fast & Furious 7 – nguồn desicinemaa-in

5. Terminator: Genisys

Ngày ra phim: 1 tháng 7

Trước tiên, tựa phim có lỗi đánh vần trầm trọng (nên là “Genesis” mới đúng y chang tự điển), nhưng hãy để mấy ông làm phim lo về chuyện này. Thứ nhì, ngôi sao action Arnold Schwarzenegger đã được mời trở lại trong phim này, và có thể đây là một chiến lược “kiếm tiền” của hãng phim Paramount. Thật sự, tôi hơi đắn đo không biết phim có đáng xem hay không, nhưng ít nhất, với số vốn vài trăm triệu đô-la, và một tiểu sử “dễ sợ” của ông, chắc cũng chẳng tệ!

alt

Terminator: Genisys – nguồn imgkid-com

6. James Bond 24

Ngày ra phim: 6 tháng 11

Sự thành công quá mức của Skyfall  (phim đã thu vào hơn $1 tỷ nơi phòng vé) chứng minh rằng những phim điệp viên James Bond 007 vẫn còn “ăn khách” như thuở nào. Bộ phim đã hơi ‘tuột dốc’ từ khi Daniel Craig thủ vai chính, và cách “miêu tả” hình ảnh của chàng điệp viên nức tiếng đã không mấy làm hài lòng khán giả.

alt

James Bond 24 – nguồn mi6community.com

Craig vào vai người hùng Điệp viên 007 trung thực hơn những phiên bản trước, và những tập  phim sau ngày càng trở nên “bạo động” hơn. Một phần, cũng vì đây là phản ứng đối với sự thành công của những phim “Bourne”.

Đạo diễn Sam Mendes sẽ trở lại cho tập thứ 24 trong bộ và làm việc với Daniel Craig trong phim thứ tư của anh trong vai diễn 007. Đến nay, ít chi tiết được “tiết lộ” về bộ phim mới này. Các fans cũng chỉ “đoán mò” rằng Penelope Cruz sẽ xuất hiện trong vai nữ giai nhân của Bond. Tôi thì “cầu mong” điều này đừng xảy ra!

Một vài nhà phê bình cho rằng Skyfall bị mất chút ít tinh thần James Bond vì sự thiếu sót của những câu đùa gọn lỏn duyên dáng, và điều này có thể sẽ thay đổi trong bộ phim mới. Tài tử Daniel Craig cam kết đóng ít nhất là hai phim Bond nữa. Đa số các fans thì vui mừng khi được biết tin này. Vài nhân vật “tiền bối” của Điệp viên 007 đã nghỉ hưu sau một vài phim, nên đây là một cơ hội tốt để nhân vật “không không bảy” được khai thác ở một quá trình dài hơn.

7. Crouching Tiger Hidden Dragon II: The Green Destiny

Ngày ra phim: 28 tháng 8

Cuốn phim bán-võ hiệp Crouching Tiger, Hidden Dragon là một phim thành công bất ngờ trên toàn cầu, và với số doanh thu $128 triệu chỉ trong nước Mỹ, được sắp hạng phim ngoại quốc kiếm tiền nhiều nhất trong lịch sử, và đã thắng giải Oscar trong phân loại Phim Nước Ngoài Hay Nhất. Đến nay, nó vẫn là một phim võ thuật kịch tính.

alt

Crouching Tiger Hidden Dragon – nguồn collider.com

Những lời đồn về Crouching Tiger, Hidden Dragon 2 đã nổi lên vào đầu năm nay. Rất tiếc, lần này đạo diễn Lý An (Ang Lee) sẽ không trở lại.  Hãng phim The Weinstein Company đã công bố rằng Viên Hòa Bình (Wo Ping Yuen) đang sẵn sàng làm đạo diễn cho Crouching Tiger, Hidden Dragon 2 – The Green Destiny, với kịch bản bởi John Fusco, và sẽ khởi quay vào Tháng Ba năm 2014. Wo Ping là một chỉ đạo võ thuật, từng đạo diễn những phim nổi tiếng khác gồm Kill Bill: Vol 2, The Grandmaster, và Kung Fu Hustle. Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) sẽ tái diễn trong vai hiệp nữ Du Tú Liên (Yu Shu Lien), với Chân Tử Đan (Donnie Yen) trong vai Silent Wolf.

8. The Hunger Games: Mockingjay, Part 2

Ngày ra phim: 20 tháng 11

Truyện trường thiên tiểu thuyết Hunger Games dài bốn tập chấm dứt ở đây, fans của bộ phim này cuối cùng sẽ biết được chuyện gì xảy ra với Katniss, Peeta, và phần còn lại của những người dân quận Panem.

alt

The Hunger Games Mockingjay – nguồn moviepilot.com

Sự phổ biến của bộ ba The Hunger Games, có nghĩa rằng fans vẫn chưa chán với bộ phim này.

Tác giả Suzanne Collins đã tạo ra nhiều nhân vật mạnh mẽ và một cái nhìn khá “hãi hùng” về tương lai, và công thức này đã được chuyển thể hoàn hảo qua màn ảnh lớn. Những độc giả của bộ tiểu thuyết thì dư biết tập cuối này sẽ chứa đầy những cảnh action khốc liệt.

Jennifer Lawrence hiện giờ đang là một ngôi sao rất sáng giá, nữ tài tử trẻ được khen ngợi đã làm sống động hình ảnh nhân vật chính. Hẳn nhiên, thành phần tài tử thì có thể hưởng công trạng trong sự thành công của bộ phim chứ!

9. Mission: Impossible V

Ngày ra phim: 25 tháng 12

Ưu điểm của bộ phim “Mission: Impossible” là mỗi tập đều là sự “ bắt đầu mới”. Bất kể cuốn phim hiện thời là một thành công hoặc thất bại, phim kế tiếp lại là một cơ hội bắt đầu lại từ đầu, ngoại trừ một mẫu số chung là tài tử Tom Cruise vẫn trung thành với cái vai anh hùng gián điệp Ethan Hunt.

Một điều khó tin là, đến lúc phim thứ năm được cho xuất chiếu, bộ “M:I” đã tồn tại hơn hai thập niên rồi. Mỗi phim trong bộ này đã có một đạo diễn khác nhau, và lần này nhà sản xuất Cruise sẽ hợp tác với đạo diễn Christopher McQuarrie.

alt

Mission Impossible Ghost Protocol – nguồn filmofilia.com

10. The Fantastic Four

Ngày ra phim: 7 tháng 8

Sau hai lần tương đối thất bại đem bộ bốn nhân vật trong truyện tranh lên màn ảnh lớn, hãng phim Fox đang cố gắng tạo nên một phim Fantastic Four đáng nhớ. Phim Fantastic Four của năm 2005 nhận được sự phản hồi thiếu lạc quan, và nhiều nhà phê bình cho rằng phim này nhấn mạnh quá nhiều về những chi tiết khôi hài. Làm một phim “siêu anh hùng” đúng mức chẳng phải là chuyện dễ, và đó là một trách nhiệm lớn khi các nhà đạo diễn phim ảnh phải đối phó với những nhân vật truyền thuyết trong truyện tranh mà khán giả từng yêu mến từ thuở nhỏ.

alt

Fantastic 4 – nguồn myegy.to

Những diễn đàn trên mạng của giới mê phim thì bàn về Fantastic Four có thể nào được đem vào thế giới phim ảnh Marvel. Một trong những giả thuyết là những nhân vật trong truyện tranh này sẽ xuất hiện trong phim X-Men kế tiếp. Fans của những truyện tranh cũng muốn thấy Spider-Man xuất hiện bên cạnh nhóm Fantastic Four trên màn ảnh rộng.

Nếu phim có sự lôi cuốn như The Avengers thì cơ hội khởi đầu một đặc quyền siêu anh hùng cho Marvel. Họa may, có lúc khán giả sẽ được xem tất cả những siêu anh hùng truyện tranh xuất hiện chung trong một phim “woành tráng”.

11. Ant-Man

Ngày ra phim: 17 tháng 7

Để giới thiệu với những bạn độc giả mê phim, Ant-Man là một nhân vật siêu anh hùng trong những truyện tranh của hãng Marvel Comics. Với những thành công lớn trong vài năm qua, Marvel Studio đã đồng lòng bành trướng “thế giới điện ảnh” của họ, và sẽ tiếp tục với phim Ant-Man, do Paul Rudd và Michael Douglas thủ vai chính.

Mười năm về trước, chẳng ai nghĩ rằng một phim điện ảnh đặc trưng về Ant-Man lại có thể trở thành sự thật? Marvel Studios đã thay đổi “sân chơi” Hollywood, chứng minh rằng những phim “thể loại” được làm bởi và cho những người mê phim có thể đạt trong cả hai mặt kinh tế lẫn nghệ thuật. Ant-Man nghiêng nặng về khía cạnh hài hước, với sự có mặt của Rudd, và đạo diễn Edgar Wright.

alt

Ant Man poster – nguồn andrewss7-deviantart.com

12. Kung Fu Panda 3

Ngày ra phim: 23 tháng 12

Fans của Po – chàng Gấu Trúc hoạt náo sẽ rất thích thú với tập ba của bộ phim hoạt họa này.

alt

Kung Fu Panda 3 – nguồn deviantart.com

Kung Fu Panda 3  của hãng phim DreamWorks Animation là một phim 3D hoạt họa khôi hài võ hiệp kung-fu, tập trung vào chú gấu trúc panda Po và những bạn đồng môn. Hai phim đầu trong bộ đã thành công lớn, trong khi phim bộ truyền hình cũng thành công với lượng fans của “Kung Fu Panda”.

Lại có nhiều lời đồn quanh cốt truyện của phim “Kung Fu Panda” sắp tới. Nhưng một tin đồn “phổ biến” nhất cho rằng sẽ có một “Spirit of Kung Fu” là quê hương của chàng gấu trúc Po.

Lồng tiếng cho những vai chính trong Kung Fu Panda 3 gồm có Po (Jack Black), Monkey (Jackie Chan), Tigress (Angelina Jolie), Master Shifu (Dustin Hoffman), Viper (Lucy Liu), Mantis (Seth Rogen), và Crane (David Wilson).

Với ngày xuất chiếu là 23 tháng 12, Kung Fu Panda 3 khá tự tin để cạnh tranh với hai “địch thủ hạng nặng” khác (Star Wars: Episode VII -18 tháng 12, và Mission: Impossible V – 25 tháng 12).

13. The Maze Runner: Scorch Trials

Ngày ra phim: 18 tháng 9

Phim gốc The Maze Runner đã thành công bất ngờ và chiếm vị trí #1 trong tuần đầu tiên ở phòng vé. Ngay sau đó, hãng phim 20th Century Fox liền quyết định cho tiến hành tập phim hậu kỳ, với tựa đề The Maze Runner: Scorch Trials, sẽ được xuất chiếu ngoài rạp dưới một năm sau khi ra phim gốc. Phim tiếp theo sẽ dựa vào cuốn tiểu thuyết thứ nhì trong bộ của tác giả James Dashner, The Scorch Trials, và sẽ tiếp tục câu chuyện của Thomas (Dylan O’Brien) và thử thách khốc liệt của những chàng trai bị “giam lỏng” trong mê hồn trận.

Rất tiếc, có một vài phim đã bị đổi ngày khởi chiếu và dời lại qua năm sau như Batman v. Superman: Dawn of Justice, Independence Day 2, và Finding Dory, nhưng dù sao, các fans cũng vẫn còn nhiều cơ hội để… móc ví coi phim hay  dài dài.›‹

alt

The Scorch Trials – nguồn comingsoon.net

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY