“Yêu” trong thế giới động vật

Trong sinh hoạt tình dục, chính bản năng của động vật mới thể hiện bao điều kỳ lạ, hấp dẫn và phóng khoáng cho dù bất kỳ dưới hình thái nào. Và chính thiên nhiên luôn dành cho con người những khám phá độc đáo, đôi khi làm chúng ta ngạc nhiên đến ngẩn ngơ khi xem lại những hình ảnh của “bộ kinh” yêu đương Kama Sutra của người cổ Ấn Độ. Chắc hẳn sẽ làm sửng sốt nhiều người đương đại.

yeu trong the gioi dong vat5

Đầu tiên từ các anh chàng hươu cao kều trong thế giới động vật thư thả đi tìm bạn tình trên những thảo nguyên. Bọn hươu đực trông hiền lành và đáng yêu như thế nhưng khi  giành “gái”, chúng sẵn sàng đánh nhau để bảo vệ “quyền được yêu”. Các chàng hươu dùng cổ quật vào nhau những cú chí mạng và những cú đá, đạp khuất phục đối phương nhường bạn tình cho kẻ chiến thắng. Cảnh tượng yêu đương của loài hươu cao cổ đẹp như một tác phẩm nghệ thuật với những “màn dạo đầu” bài bản đáng cho các chàng trai của thế giới loài người phải học hỏi.

Hươu đực có thể có nhiều bạn tình và hươu cái đương nhiên cũng phải được “bình đẳng”. Nhưng khi con cái mang thai thì thói quen giao phối của loài hươu khá phức tạp. Những con hươu cái thường từ chối giao phối trong suốt quá trình mang thai kéo dài 15 tháng. Trong thời gian mang thai, hươu cái chỉ giao phối với một con đực mà nàng thấy thích, nhưng chỉ trong giai đoạn ngắn theo chu kỳ cách nhau hai tuần. Khi hươu cái sẵn sàng giao phối “nàng” sẽ lượn quanh đám hươu đực và “tè” vào miệng một con nào đó để báo rằng “chàng” được “ân sủng”.

Ngược với loài hươu hay các loài động vật khác có thể có nhiều bạn tình, chim cánh cụt rất mực thủy chung chỉ duy nhất với một bạn tình giao phối. Thế nhưng làm sao bọn chim cánh cụt hoàng đế tìm được “người tình năm trước” trước hàng ngàn “người đẹp” có bề ngoài giống nhau? Thiên nhiên đã ban cho loài chim cánh cụt trống có một trí nhớ siêu phàm. Anh chàng cánh cụt phải đi rà soát trong đám chim nàng để nhận ra cung cách đặc biệt và tiếng gọi duy nhất của bạn tình không lẫn vào đâu được. Chưa bao giờ có trường hợp một anh chàng cánh cụt bị đuổi đánh lỗ đầu vì sà vào lòng vợ của một con chim cánh cụt khác!

yeu trong the gioi dong vat4

Chim cánh cụt đực chỉ duy nhất có một bạn tình – Nguồn: National Geographic

Có đến 90% các cặp đôi của loài chim cho dù là chim cánh cụt đều mang bản chất chung thủy với người bạn đời. Chim hồng hạc tự do hơn nhiều khi lựa chọn bạn tình giao phối. Tuy nhiên loài hồng hạc không bao giờ tỏ vẻ bị kích động hay ân ái với nhau nếu bộ lông chúng không đỏ rực lên một cách ngộ nghĩnh. Chỉ khi nào chất corotenoid chứa trong thực phẩm làm đỏ bộ lông, chúng mới bắt đầu ve vãn nhau. Hồng hạc bay về những cánh đồng ngập nước, dang rộng đôi cánh đỏ rực, châu đầu với nhau cùng múa bài ca ân ái làm say đắm các tay nhiếp ảnh nghệ thuật rình chờ.

yeu trong the gioi dong vat3

Lông chim hồng hạc sẽ đỏ rực khi tới thời kỳ động dục – Nguồn: National Geographic

Thay màu bộ cánh khi động xuân tình không chỉ có chim trời, cá nước cũng hấp dẫn tinh tế và lãng mạn không kém. Cá ngựa vằn bình thường không nghĩ đến chuyện yêu đương thì màu sắc trên da của chúng chỉ là màu xám vằn đen. Nhưng khi gặp người đẹp cùng loài, cả hai “thông báo” cho nhau sự ưng ý gây dựng nòi giống, da cá ngựa đổi màu vàng rực rỡ. Chúng quấn đuôi nhau, say đắm bên nhau, ép sát vào nhau cho đến khi nào con cá mái nhả trứng vào túi bụng con cá đực. Và vai trò sinh sản dành cho con cá đực chứ không phải nhiệm vụ của con cá mái.

yeu trong the gioi dong vat2

Cá ngựa đực chính là người mang thai hộ cho cá ngựa cái – Nguồn: National Geographic

Cuộc mây mưa của hầu hết các loài thủy hải sản đều diễn ra một cách nhẹ nhàng im ắng, nhưng loài cá voi lại là những kẻ thích gây tiếng động vang trời khi hứng chí. Cá voi đực và bạn tình luôn thích tung mình lên khoảng không làm cả một vùng biển trắng xóa vang động khi các tảng thịt hàng tấn rơi xuống mặt nước. Khúc dạo đầu đẹp mắt, vang dội những màn biểu diễn nhưng chẳng may thời gian giao phối của loài cá voi xem ra cực ngắn (chỉ từ 10 đến 12 giây) so với nhiều loài vật khác như con mực có thời gian giao phối kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ cho đến khi nào cả hai kiệt sức.

Tuy thế một loài côn trùng có thể sống lưỡng cư trên cạn và trên mặt nước yêu đương không cần tán tỉnh. Khi đến mùa giao phối, nhện nước đực chỉ cần nhảy vào con cái đòi giao phối. Nếu con cái từ chối, nó sẽ tạo ra các gợn sóng thu hút các loài săn mồi đến giết con cái. Khi con cái đầu hàng nó sẽ ngừng tạo ra các gợn sóng, vì thế chúng có thể giao phối trong hoà bình. Thế nhưng, nhện nước cái không cần thiết giao phối, vì chúng có thể thụ tinh cho trứng của nó suốt đời nó chỉ cần một lần giao phối duy nhất. Tuy nhiên nếu không muốn tình hình vốn đã nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm hơn, chúng đành phải để con đực thỏa mãn yêu cầu.

Trong khi đối với ngựa trời cái thì con nhện nước đừng hòng dùng sức mạnh khống chế ép duyên. Nàng ngựa trời cái thân hình lúc nào cũng to hơn ngựa trời đực. Với hai càng cứng, lởm chởm những gai, nàng giả vờ yểu điệu thục nữ cho anh chàng trống vui thú trăng hoa… một lần rồi thôi trong đời. Bởi ngay sau đó, con ngựa trời cái sẽ dùng càng kẹp chặt cuống họng chàng kia thư thả mà xơi cho đến khi bạn tình chẳng còn một cái chân mới đã.

Đúng ra, kiểu yêu của loài nhện nước không khác một vụ cưỡng dâm ít có xảy ra trong thế giới động vật. Tuy vậy loài côn trùng bé nhỏ này lại có người bạn đồng hành to con, khỏe mạnh, dữ dằn là chúa sơn lâm. Sư tử có cách yêu vợ hay nhiều vợ một cách dã man. Nó gầm lên và cắn gáy con cái, quật tả tơi trước khi giao phối. Ngoài nhiệm vụ đi săn mồi, khi yêu con cái cũng chịu nhiều đau đớn. Các tế bào trong thành tử cung phải sưng tấy lên thì trứng mới rụng. Vào mùa động dục, con cái có thể mời gọi cả trăm lần trong một ngày với các ông chồng sư tử.

yeu trong the gioi dong vat1

Sư tử cái có thể “yêu” đến trăm lần mỗi ngày trong thời kỳ động dục – Nguồn: National Geographic

Loài cóc có cách giao phối khá đặc biệt. Khi yêu, con đực trèo lên lưng con cái, đợi lúc con cái đẻ một loạt trứng, anh chàng mới tưới tinh trùng lên. Có khi không chỉ là một cặp tình nhân, một cóc cái có thể đèo ba bốn anh chàng chồng hờ một lúc để xây dựng tháp ái tình cho vui vẻ cả làng, khỏi tranh giành người đẹp, kêu vang ộp ộp suốt ngày.

yeu trong the gioi dong vat

Cóc đực xin “yêu” tí nhưng chẳng làm được gì ngoài chuyện “tự xử” – Nguồn: National Geographic

Trò “yêu” của thế giới động vật còn nhiều chuyện đáng kể để loài động vật tiến hóa nhất con người chúng ta quan sát và học hỏi nhiều điều. Không biết có mấy ai bắt chước nàng bọ hung cái châu Phi, chỉ nhận truyền giống một lần trong đời và khép lại cửa lòng vĩnh viễn, mặc cho các chàng bọ hung đực lang thang đi tìm người bạn tình mới.

yeu trong the gioi dong vat6

Con bọ hung cái chỉ “yêu” có một lần trong đời – Nguồn: National Geographic

NL – Theo Discovery Channel

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY