Yêng hùng xa lộ

Hai ngày sau vụ các băng đảng mô tô đánh lộn dẫn đến đâm chém, bắn nhau tại nhà hàng Twin Peaks thuộc thành phố Waco, chúng tôi có dịp đi Austin sẵn ghé vào xem dư âm còn lại. Chẳng có dấu vết gì còn lại của một cuộc thanh toán đẫm máu, nhà hàng vắng khách và chủ nhân cây xăng gần đó dường như không muốn kể thêm điều gì. “Khoảng trưa Chủ Nhật (05/17), tôi nghe nhiều tiếng súng, cảnh sát kéo đến bao vây, phóng viên báo chí, truyền hình cũng kéo đến đưa tin, thế là cả ngày chẳng buôn bán gì được cả”.

yeng hung xa lo6

Theo đài truyền hình KWTX tường thuật, có 9 người chết và 18 người khác bị thương sau cuộc đấu súng đẫm máu của các băng đảng. Nguyên nhân cuộc thanh toán đang được cảnh sát điều tra sau khi vây bắt hơn 170 tay yêng hùng mô tô có liên quan đến từ Fort Worth, Mansfield, Grand Prairie, Hurst, Grapevine, Lewisville, Joshua, Krum. Sĩ quan cảnh sát Swanton tường thuật trước màn hình ti vi: “Quang cảnh bên trong nhà hàng đầy các vỏ đạn, dao găm, và xác người cùng những vũng máu sau cuộc bạo động. Có khoảng 200 tay lái mô tô có mặt bên trong nhà hàng trong lúc vụ nổ súng xảy ra”.

yeng hung xa lo1

Cuộc thanh toán đẫm máu giữa các băng đảng yêng hùng tại Waco – ảnh AP

Người thường đi nhiều như tôi thỉnh thoảng vẫn thấy từng đoàn mô tô của các yêng hùng Texas khoác áo da đen, đầu chít khăn, đôi khi có cả phụ nữ mang giày bốt cao, ngồi yên sau trông rất cao bồi, rồ ga rầm rầm trên xa lộ. Tôi quen với một anh đồng hương, tài xế xe tải đường dài sống gần nhà, thường hay kể chuyện về những yêng hùng xa lộ. Anh kể, “những yêng hùng băng đảng gì không biết, họ kéo đoàn mô tô chạy trên xa lộ rất đàng hoàng, không vượt tốc độ, lạng lách như một vài tay mô tô lẻ loi phóng bạt mạng trên đường. Nghe tin cuộc thanh toán đẫm máu tại Waco làm tôi giật mình, xe tôi thường hay ghé trạm xăng Flying J Truck gần nhà hàng Twin Peaks. Tại trạm xăng, đôi lúc tôi bắt gặp những tay mô tô, trông họ bặm trợn nhưng rất vui tính, có khi tôi cụng với họ cốc bia cho vui, chẳng có vẻ gì là những tay anh chị của băng đảng chuyên cướp bóc giết người giống như trong phim”.

Cuộc thanh toán đẫm máu trong nhà hàng Twin Peaks xảy ra mới đây còn táo bạo hơn một bộ phim (không nhớ tên) mà tôi từng xem về nhóm yêng hùng mô tô chuyên đi cướp bóc, bán ma túy ở các khu vực nông thôn và thành thị. Trên đường đi bất kể là người đi đường hay chủ tiệm tạp hóa, cây xăng chúng ghé, nếu gặp sự phản kháng là rút súng bắn ngay. Cảnh sát địa phương chẳng là gì với bọn chúng cả, chẳng sợ đấu súng hay bị bắt ngồi tù vì chúng đã là những thành viên băng đảng sống ngoài vòng pháp luật, tự đặt luật lệ riêng trong băng nhóm, các thành viên tuân thủ răm rắp mệnh lệnh của thủ lãnh. Phim bạo lực hiện thực chẳng khác chi ngoài đời.

yeng hung xa lo

Cảnh sát đang tìm hiểu những yêng hùng mô tô bên ngoài nhà hàng Twin Peaks sau cuộc đấu súng – ảnh AP

Trong bản khảo sát năm 2014 của Texas Department of Public Safety cho thấy ở Texas có mấy nhóm băng đảng: Bandidos, Bloods, Crips và Aryan Brotherhood, trong đó nổi danh nhất là băng Bandidos. Bandidos là mối hiểm họa đối với an ninh xã hội hơn hết. Nhóm này hiện vẫn tiếp tục mở rộng nhanh chóng bằng việc cho phép các băng hội nhỏ gia nhập mạng lưới và thề trung thành với tổ chức. Theo Steve Cook, nhân viên chấp pháp ở thành phố Kansas từng hoạt động bí mật trong một băng đảng xe mô tô từ những năm 2000, Texas chính là chiến trường mới nổi đối với các băng mô tô sống ngoài vòng pháp luật.

Sau Chủ Nhật đẫm máu, trong cuộc họp báo ngay ngày hôm sau, sĩ quan Swanton nói với phóng viên AP: “Chúng tôi đã nhận được những lời hăm dọa của các tay yêng hùng chạy thoát trong trận bố ráp bằng những lời đe dọa qua điện thoại suốt đêm từ các nhóm mô tô khác nhau. Chúng tôi nhận được nguồn tin là có bốn năm băng đảng thù nghịch nhau đã đến Waco tụ tập tại nhà hàng Twin Peaks, do đó ban hành động đã lên kế hoạch ứng phó với các nhóm đó nếu họ tìm cách gây rối ở đây. Có thể đây là cuộc họp tranh giành quyền buôn bán hàng cấm trong địa bàn. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Quận McLennan, ông Parnell McNamara, là cơ quan tham gia cuộc điều tra, cho giới truyền thông hay, tất cả 9 người thiệt mạng đều là thành viên của các băng nhóm Bandidos hay Cossacks. Băng nhóm Bandidos, thành lập từ thập niên 1960, can dự vào hoạt động mua bán lậu các loại á phiện và chất kích thích.

yeng hung xa lo4

Băng nhóm mô tô Bandidos – ảnh: AP

Theo phóng viên điều tra Julian Sher người từng viết sách về các băng đảng xe máy, “trong cuộc đấu súng ở Waco, Bandidos là băng có thành tích đồ sộ nhất. Các nhóm còn lại ‘không là cái đinh gì’ nếu so với Bandidos”. Bandidos được xem là băng đảng xe mô tô lớn nhất thế giới với khoảng 2,500 thành viên không chỉ hình thành ở Mỹ mà còn xuất hiện ở 13 quốc gia khác. Nhóm này xếp thứ hai, sau băng Hells Angels, xét về mức độ bạo lực. Thực ra ban đầu việc hình thành các câu lạc bộ xe mô tô dành cho những người yêu thích rong ruổi trên những xa lộ, chu du khắp đó đây, chẳng hạn như xa lộ 66 nổi tiếng một thời xuyên miền Trung Tây kéo dài đến Los Angeles. Thế nhưng mọi chuyện đã đi chệch hướng, biến tướng liên quan đến những vấn đề bất hợp pháp vận chuyển ma túy và phân phối. Các nhóm khác bắt đầu hình thành, coi thường pháp luật, tranh nhau địa bàn mua bán và hiềm khích lẫn nhau.

Tất nhiên những yêng hùng mô tô tham gia băng nhóm chỉ là một phần nhỏ trong những người thích đi mô tô du lịch xuyên bang. Đặc điểm khác biệt là các băng nhóm mô tô thường sử dụng xe giống nhau, cách ăn vận cũng giống nhau để dễ nhận dạng chiến hữu. Cuộc thanh toán giữa các băng nhóm xét ở một góc độ “giải quyết tệ nạn” cũng có lợi cho xã hội và cả cảnh sát. May thay cuộc thanh toán đẫm máu tại nhà hàng Twin Peaks xảy ra không có một thường dân hay cảnh sát nào thương vong.

yeng hung xa lo5

Tai nạn là điều không tránh khỏi- ảnh: allaboutlawsuits.com

Nói chuyện yêng hùng mô tô bắn giết nhau thấy ớn, sẵn tôi xin được mở rộng chuyện lái xe của các “yêng hùng xế hộp” một chút. Xem ra mấy tay yêng hùng này cũng rất đáng sợ đối với nhiều người. Bên cạnh những yêng hùng theo các băng nhóm hành động tập thể, còn có một loại yêng hùng cá nhân tôi vẫn thường gặp. Loại yêng hùng này coi thường tính mạng của mình cũng như coi thường tính mạng người khác. Yêng hùng lái xe say rượu hay trong tình trạng say thuốc. Chạy xe sàng qua sàng lại trên các lane đường hoặc không kiểm soát “trông gà hóa cuốc” nhấn ga lao thẳng vào xe đang đậu phía trước chờ đèn xanh. Một lần tôi gặp tình trạng như thế khi một xe loại pick-up lao thẳng với tốc độ thật nhanh vào một chiếc sedan dừng ở lane xe bên cạnh. Một tiếng ầm, chiếc sedan bị bứng khỏi đường, bắn sang ngã tư phía bên kia. Người đàn ông gây tai nạn đầu trọc, to con, tay xăm hình chi chít, chỉ kịp mở miệng chửi thề một tiếng “fu…” cho tỉnh người.

Thêm một loại yêng hùng nữa mà tôi chắc nhiều người rất ghét, là những người thường phóng nhanh vượt ẩu, hay sang một lần nhiều lane hoặc cắt đầu xe của người.

Tôi nhớ một bài học trong chương trình Defensive Driving (Lái xe an toàn) về vấn đề chạy nhanh hơn tốc độ giới hạn. Lái xe có thể chạy nhanh hơn tốc độ giới hạn cho phép dưới 10%. Nhưng như thế không có nghĩa là người lái xe sẽ về đến đích sớm hơn. Các tín hiệu giao thông đèn ở các ngã tư làm việc theo đúng thời gian của trình tự tốc độ. Nếu chạy đúng tốc độ ở đèn xanh, thì khi đến ngã tư kế tiếp cũng sẽ gặp đèn xanh và cứ thế giao thông không phải dừng. Thế nhưng trên đường vẫn có những bác tài cố vượt nhanh tranh với xe phía trước cho dù xe đó chạy đúng tốc độ.

yeng hung xa lo3

Tai nạn hy hữu của một yêng hùng say rượu – ảnh: Texas Department of Public Safety

TN

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY