Xương ngón tay bị cứng

Các xương ngón tay tôi bị cứng, co duỗi rất khó khăn. Bà Nguyên.

Đáp

Các xương ngón tay bị cứng co duỗi khó khăn có thể do nhiều lý do trong đó mấy lý do thường thấy như các khớp bị viêm sưng, ngón tay ở vị thế bất động một thời gian lâu chẳng hạn nằm ngủ ban đêm sáng ra các ngón tay tê dại phải bóp một lúc mới bớt. Theo kinh nghiệm, nếu ta cử động và massage các ngón đó một lúc là dễ chịu ngay. Nếu không hết, chúng tôi đề nghị bà nên đến bác sĩ để khám bệnh tìm nguyên nhân rồi điều trị. 

Mót tiểu

Sau khi uống nước tôi phải đi tiểu vội vàng và không kiểm soát được, có khi tiểu vào quần, có khi có cảm giác đau buốt.   

Đáp

Uống nước vào mà phải đi tiểu ngay không kiểm soát được thì phần lớn bà bị chứng tiểu són. Nguyên nhân có thể là do cái van kiểm soát sự tiểu tiện ở ống dẫn nước tiểu từ bọng đái ra ngoài bị yếu, không kiểm soát được dòng nước tiểu. Ðôi khi cũng có thể do nhiễm trùng. Bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa tiết niệu có thể xác định nguyên nhân rồi điều trị chứng bệnh này cho bà. 

Thận

Tôi tên là Trần anh Phong – Nam, 28 tuổi, đã lập gia đình được 3 năm, có 1 con trai được gần 2 tuổi

Tôi xin kể tình trạng sức khoẻ của tôi, rất mong được bác sĩ giải đáp:

– Gần đây, thỉnh thoảng đi tiểu tôi thấy phần đầu nước tiểu ra có màu trắng đục tôi rất lo, trước đây tôi cho là thận của tôi cũng không được tốt, tôi có chú ý giữ gìn, không nhịn tiểu, uống nhiều nước, nhưng nước tiểu của tôi bình thường cũng vẫn có màu vàng, hơi đục 1 chút.

– Sức khoẻ sinh hoạt tình dục nói chung là bình thường, không có gì phải phàn nàn cả, bác sĩ ạ, cũng không có chuyện sinh hoạt bừa bãi bên ngoài.

– Tình hình sức khoẻ nói chung cũng không được tốt lắm, hay mệt mỏi, nhất là mỏi lưng và dọc phần ngoài hai bên chân, mùa đông, chân tay rất lạnh, tôi phải giữ đi tất suốt mùa đông. Tôi ăn, ngủ bình thường, tương đối tốt, sinh hoạt điều độ.

– Rất mong được bác sĩ giải đáp, và cho đơn thuốc, được đơn thuốc đông y thì tốt ạ.

 Xin chân thành cám ơn bác sĩ. Trần Phong Nam.

Đáp

Thân gửi em Trần Anh Phong Nam,

Tôi xin góp ý với em:

  1. Nước tiểu do thận bài tiết chứa rất nhiều chất phế thải của cơ thể như urea, creatinine, uric acid và nhiều muối khoáng khác. Bình thường thì nó trong nhưng một vài thực phẩm hóa chất có thể làm nó vẩn đục một chút. Của em mầu vàng hơi đục mà em không có dấu hiệu đau buốt gì khi tiểu thì tôi nghĩ không sao đâu. Nếu muốn chắc chắn, đề nghị em đi thử nước tiểu để coi xem có bị nhiễm trùng hoặc nhiều muối khoáng như calcium, uric acid… Trong khi đó, em tiếp tục uống nhiều nước lạnh.
  2. Hay mệt mỏi nhất là mỏi lưng: Em làm việc văn phòng có nhiều không? Ngồi có ngay ngắn không? Ðề nghị em dinh dưỡng đầy đủ, uống thêm multivitamin mỗi ngày, tập thể thao đều đặn để có sức khỏe tốt.
  3. Mùa đông chân tay lạnh mà không bị cóng bầm thì cũng không sao; chân tay mặt mũi là nơi tiếp xúc nhiều với lạnh nên cần được che chở, như em đã làm.

Chúc em mạnh khỏe.

Mã tiền

Kính xin BS vui lòng giải đáp “Công dụng của hoạt chất mã tiền”, cháu muốn chế biến hạt mã tiền (hột bên trong trái chín của cây củ chi, rơi xuống đất trong rừng ở miền Trung VN) bằng cách ngâm nước vo gạo trên 24 giờ. Sau đó, cạo bỏ vỏ và lông ở ngoài, sấy khô, rang vàng, giã nhỏ bằng hạt cát. Mục đích dùng: Giúp tiêu hóa thức ăn, tăng bài tiết dịch vị, tăng độ chuyển hóa thức ăn sang ruột. Thời gian dùng chỉ lâu lâu, một hai tuần cháu dùng một vài hạt nhỏ mã tiền đã chế biến. Ðây là loại thuốc có chất độc nguy hiểm… Thưa Bác sĩ, việc sử dụng mã tiền đã chế biến có giúp ích như trên và có tác dụng phụ như thế nào? Chất đắng của mã tiền có phần nào giúp đề kháng tránh bớt ung thư được hay không? Trần Thị Mười

Đáp

Thưa bà Mười,

Thú thực là tôi không có nhiều kinh nghiệm về việc chế biến những hóa chất mà bà hỏi vì đây là lĩnh vực bào chế dược phẩm rất phức tạp. Chỉ xin thưa là chất mã tiền hoặc strychnine là một loại alkaloid rất độc. Ngộ độc mã tiền sẽ gây ra chứng co cứng các bắp thịt rất đau, chẳng khác chi trong bệnh uốn ván, có nguy cơ tử vong do co cứng các cơ hô hấp.

Ðúng như bà nói, Ðông y cũng dùng mã tiền cho việc tiêu hóa được dễ dàng cũng như một số bệnh khác; Tây y trước đây có dùng, nhưng bây giờ rất hạn chế. Và tôi chưa đọc tài liệu nào nói mã tiền chống được ung thư.

Tôi thấy bà chịu khó học hỏi để áp dụng cho sức khỏe, đó là điều rất hay và rất đáng khích lệ. Nhưng cũng nên dè dặt trong việc dùng thuốc như vậy, vì dùng ít nhưng nhiều lần, tích tụ lại có thể đưa tới tác dụng không tốt cho cơ thể.

Chúc bà và gia đình mọi sự bình an 

Tế bào máu

Xin bác sĩ giải thích cho là trong máu của mình có bao nhiêu loại tế bào và vai trò của các tế bào này là gì. Cảm ơn bác sĩ. Nguyễn thị Minh

Đáp

Trong máu có ba loại tế bào là hồng huyết cầu, bạch huyết cầu và các tiểu cầu.

– Bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể chống lại các chất lạ đồng thời sản xuất kháng thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh.

– Tiểu cầu có vai trò làm ngưng sự chảy máu.

– Hồng huyết cầu có nhiệm vụ chuyên chở oxy đi nuôi cơ thể nhờ có huyết cầu tố. Huyết cầu tố được cấu tạo bởi 2 loại chất đạm alfa và beta. Khi các chất đạm này bị thay đổi thì hồng huyết cầu không còn đảm trách nhiệm vụ chuyên chở oxy được nữa. Hồng huyết cầu sẽ vỡ tan dần dần, đưa tới thiếu máu kinh niên trầm trọng cho bệnh nhân.

NYD

NO COMMENTS