Xuân về trên đất thành kinh

Cẩm Tú – Ngọc Lê

Cùng với trên 300 đồng hương chúng tôi đến tham dự đêm Tất niên Mậu Tuất 2018 do Hội Đồng Hương Huế và Thân Hữu Florida tổ chức vào chiều thứ Bảy ngày 10 tháng 2, trước tết Nguyên Đán một tuần. Chưa có một đêm ca nhạc dạ vũ mừng Xuân nào đem lại cho người tham dự những cảm xúc buồn vui lẫn lộn như lần tổ chức này.

IMG_2573
Ban lễ tân trước cửa ra vào

Như trong thư mời gửi ra trước đó, lồng trong chương trình Tất niên đón chào mùa Xuân đến còn có lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Mậu Thân năm 1968.

IMG_0034
Cô Xuân Lai đang hát quốc ca Hoa Kỳ

Sau những nghi thức khai mạc truyền thống như chào cờ, hát quốc ca Việt – Mỹ, và một phút tưởng niệm… do MC Mai Toàn phụ trách, ban tế lễ của hội Huế với nghi thức tưởng niệm dâng hương lên bàn thờ để tưởng nhớ đến những người con dân Huế đã bị Việt Cộng thảm sát. Cả hội trường gần như im lặng với bài văn tế qua lời đọc hùng hồn nhưng ai oán của cựu hội trưởng Võ Đại Lợi cứ đều vang lên “Than ơi, sáu tám Mậu Thân/ Tưởng đốt pháo Xuân/ Ngờ đâu súng nổ…” làm xao động lòng người.

IMG_0045
Tiếng chiêng trống rộn ràng

IMG_0051

Trên sân khấu, sau bàn thờ Tổ là hình ảnh chiếc cầu Trường Tiền gãy nhịp đã được khéo léo dựng lên nhắc nhớ đến một giai đoạn lịch sử tang thương của dân tộc. Tiếng súng hòa trong tiếng pháo đón Xuân được tái hiện lại, cùng với những thước phim trên nền nhạc của Chuyện Một Chiếc Cần Đã Gãy của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã thổn thức tiếng lòng của những người có mặt Tình người về giữa đêm xuân chưa dứt cuộc vui/ Giặc đã qua đây gây cảnh nổi trôi/ Cầu thân ái đêm nay gẫy một nhịp rồi/ Nón lá sầu khóc điệu Nam Ai tiếc thương lời vắn dài/ Vì sao không thương mến nhau còn gây khổ đau làm lỡ nhịp cầu/ Mối thù chờ sang ngày nào nối lại nhịp cầu rửa hờn cho nhau”. Và cay trong mắt ai những lời buồn tê tái của mẹ Việt Nam đau qua Cơn Mê Chiều của nhạc sĩ Nguyễn Minh Khôi “Chiều nay không có em, mưa non cao về dưới ngàn/ Đàn con nay lớn khôn mang gươm đao vào xóm làng/ Chiều nay không có em, xác phơi trên mái lầu/ Một mình nghe buốt đau, xuôi Nam Giao tìm bóng mình…”

IMG_0057
Ban tế lễ hội Đồng Hương Huế trước bàn thờ Tổ

Người tham dự tạm quên đi nỗi buồn, khi Cô Cindy Hoa Nguyễn, hội trưởng, với tà áo dài tím truyền thống của người con gái Huế lên sân khấu để gửi lời chào mừng đến quý đồng hương, kể về một vài kỷ niệm đáng yêu thời ấu thơ của cô mỗi độ Xuân về, mà qua đó ai cũng thấy phảng phất hình ảnh của chính mình khi còn ở Việt Nam thời ấy. Cô cũng thay mặt Hội để nói về những thành quả mà Hội đã làm trong năm qua, và không quên cảm ơn sự góp tay của các cô chú trong ban cố vấn, cũng như các anh chị em trong ban điều cùng các bạn bè thân hữu đã yêu thương và sát cánh ủng hộ Hội trong nhiều năm qua. Cô thể hiện lòng tri ân đó bằng những tấm plaque nhiều ý nghĩa tinh thần đến tận tay các cô chú trong ban cố vấn và mời ban điều hành trẻ của Hội lên để giới thiệu trong tiếng vỗ tay hoan hô của mọi người.

IMG_0059
Cựu hội trưởng Võ Đại Lợi đang đọc bài văn tế

Nhà hàng Hao Wah đã bắt đầu dọn đồ ăn lên đãi khách cũng là lúc MC Mai Toàn và MC Thiên Thanh thay mặt Hội gửi lời cảm ơn đến các mạnh thường quân và anh chị em nghệ sĩ góp mặt trong chương trình. Đêm văn nghệ chính thức bắt đầu.

IMG_2620
Cô Cindy Hoa Nguyễn (hội trưởng Hội Đồng Hương Huế) chào mừng quan khách và quý thân hữu tham dự

Có nhiều người nói với tôi, ở đây một trong những hội mạnh nhất là hội đồng hương Huế. Tối nay, tôi mới kịp hiểu ra lý do của điều này. Vì trong những tổ chức sinh hoạt của Hội luôn có sự đồng lòng và tham gia của các cô chú, ban cố vấn và tất cả các hội viên cùng các thân hữu không phân biệt tôn giáo, tuổi tác, nơi sinh sống… Từ các em nhỏ trong các điệu múa dân gian, giọng ca nhí Lorra 6 tuổi, đến màn trình diễn thời trang áo dài điệu đà của các cô, các chị đã đem đến cho khán phòng một không khí mùa Xuân nhiều sắc màu tươi thắm và làm ấm lòng những người con xa xứ.

IMG_2626
Cô hội trưởng thay mặt Hội trao tặng quà lưu niệm cho MC Mai Toàn

Đêm nay trong chương trình văn nghệ chúng tôi nhận thấy có ca sĩ Ca Dao ở Melbourne cũng đến giúp vui cho chương trình. Và sự góp mặt không thể thiếu của vợ chồng bác sĩ Tôn Thất Liêm (Winter Haven) cùng với anh Quốc Phú (Tampa) trong hoạt cảnh sớ táo quân đầy vui nhộn và duyên dáng.  Sau Sáu Mươi Năm Cuộc Đời được vợ chồng táo quân Việt Nam nhảy nhót làm chóng mặt Ngọc Hoàng, táo Quốc Phú xin được thêm tuổi vì 60 năm quá ngắn ngủi, đã vấn kế Ngọc Hoàng bằng những câu thơ anh sưu tầm được làm hội trường một phen cười nghiêng ngã “Sáu mươi là tuổi dậy thì/ Bảy mươi là tuổi mới đi vào đời/ Tám mươi là tuổi ăn chơi/ Chín mươi ngoảnh lại nhìn đời xem sao…”

IMG_0095
Vinh danh ban cố vấn luôn đứng sau lưng giới trẻ

Sáng hôm sau, các phóng viên Trẻ phải đi dự hội chợ Tết sớm ở Jacksonville nên chúng tôi tiếc nuối chia tay phần dạ vũ sôi động với sự tham gia đông đảo của các ca nhạc sĩ của Hội cùng cô hội trưởng để ra về. Và hẹn ngày gặp lại!

IMG_0086
MC Mai Toàn và cô Cindy Hoa Nguyễn giới thiệu ban chấp hành đương nhiệm
IMG_2629
Hợp ca Xuân Họp Mặt
IMG_2637
Em Còn Nhớ Mùa Xuân qua tiếng hát của cô Bích Thảo
IMG_2670
Các em trong vũ điệu Đoản Xuân Ca
IMG_2704
Hoạt cảnh Sớ Táo Quân sinh động…
IMG_2711
… và vui nhộn
IMG_2730
Bé Larro với Mừng Tuổi Mẹ qua tiếng đệm đàn của nhạc sĩ Đình Phúc
IMG_2734
Ca Dao dịu dàng trong một ca khúc trữ tình
IMG_2739
Michell góp vui chương trình với Mộng Chiều Xuân
IMG_2741
Vợ chồng ông Nguyễn Hữu Cang (thông tín viên đài SBTN) bên máy quay
IMG_0006
Một cuộc thi sắc đẹp không cần… ban giám khảo
IMG_0075
Chuẩn bị cho một tiếc mục mới
IMG_0107
Phóng viên ảnh… bé nhất tôi từng thấy
IMG_0115
Phóng viên Trẻ và bạn bè
IMG_0121
Cả nhà đều tham gia chương trình (gia đình bác sĩ Trần Trọng Trúc)
IMG_0126
Đón Xuân được trình bày qua nhóm hợp ca của Hội
IMG_0142
Ban tam ca đang gửi đến người nghe bản nhạc Tiếng Hát Với Cung Đàn
IMG_0153
Đường Xưa Lối Cũ qua giọng ca thổn thức của Thanh Tâm
IMG_0178
Sặc sỡ phần trình diễn thời trang áo dài
IMG_0180
Qua giai điệu Tà Áo Cưới do anh Quốc Phú trình bày
IMG_0191
Hai “cô dâu” trong thời trang áo cưới

Cẩm Tú – Ngọc Lê

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY