Xem lại vài hình ảnh năm 2013

Xin chào Giáp Ngọ 2014! Thế giới của chúng ta vừa thêm một tuổi mới. Tình cờ làm sao, năm vừa qua nhân loại cũng chứng kiến nhiều điều mới mẻ: ngân khố Hoa Kỳ ban hành tờ bạc $100 mới; dân chúng Hoa Kỳ lần đầu tiên có thể ghi danh mua bảo hiểm sức khỏe trong một chương trình y tế quy mô toàn quốc; người Công Giáo hoàn vũ chào đón vị Giáo Hoàng mới, v.v…
Mời quý độc giả cùng Trẻ điểm lại một số hình ảnh chọn lọc trước khi tiễn chân năm cũ 2013.

 

alt

 

– Ngày 12-2-2013

Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Marco Rubio (42 tuổi, tiểu bang Florida), xuất thân một gia đình người Cuba lưu vong, là một trong những ngôi sao đang lên của đảng Cộng Hòa, có thể ra tranh cử Tổng Thống kỳ tới. Tối Thứ Ba 12-2, TNS Rubio được chọn đại diện phe Cộng Hòa lên tiếng đáp trả bài diễn văn thường niên trước Quốc Hội (State of the Union Address) của Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama. Đang thao thao bất tuyệt trước TV truyền hình trực tiếp khắp nước, không tiếc lời đả kích ông Tổng Thống, vị TNS trẻ bị khô miệng, không kềm được, phải nghiêng người hớp đỡ ngụm nước. Hình ảnh vụng về này bị giới truyền thông chọc ghẹo khá nhiều sau đó.

 

alt

Ảnh Associated Press

– Ngày 13-3-2013

Đức Thánh Cha Francis, 76 tuổi, chánh thức trở thành vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo (Roman Catholic – với vị Giáo Hoàng đầu tiên là Thánh Peter môn đệ của Chúa Giêsu). Ngày nay có khoảng 1.2 tỉ tín đồ Công Giáo khắp thế giới. Đức GH Francis mang quốc tịch Argentina, là vị GH đầu tiên không phải người Âu Châu trong hơn 1,200 năm. Đến nay, Đức Giáo Hoàng Francis nhận được rất nhiều cảm tình nhờ phong cách giản dị, gần gũi với người nghèo khổ bất hạnh — có thể thấy qua hình ảnh ông ân cần ôm hôn một em bé tật nguyền tại Quảng Trường Thánh Peter ở Vatican.

 

alt

Ảnh AP

– Ngày 15-4-2013

Khủng bố Hồi Giáo nội địa gài nổ hai trái bom liên tiếp gần mức đến cuộc chạy bộ đường trường Boston Marathon nổi tiếng, giết hại 3 người và gây thương tích trên 260 người khác. Một trong những hình ảnh gây nhiều xúc động là cảnh cựu cầu thủ banh bầu dục nhà nghề NFL Joe Andruzzi ẵm thốc trên tay một phụ nữ bị dính miểng bom, chạy thẳng tới phòng cấp cứu. Andruzzi cũng có 3 người anh em làm lính cứu hỏa từng tham dự cứu nạn trong vụ khủng bố 9/11 nổ tòa tháp đôi New York City mười mấy năm trước. Những hành động tỉnh táo, nghĩa hiệp trong cảnh hoảng loạn có thể cho thấy sức mạnh nội tại của dân chúng Hoa Kỳ.

 

alt

– Đầu tháng Sáu 2013

Mực nước sông Danube dâng cao nhất trong vòng 500 năm. Các con sông lớn khác như Rhine, Elbe… cũng vậy, gây cảnh ngập lụt vùng trung tâm Âu Châu trong nhiều ngày, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng ngàn người phải đi lánh nạn. Thiệt hại nặng nhất ở các nước Đức Quốc (Germany), Áo Quốc (Austria), Thụy Sĩ (Switzerland), Czech Cộng Hòa, Hungary… Trong ảnh: Thị trấn Melk của Áo chìm trong dòng nước lũ.

 

alt

Ảnh Manfred Fesl/EPA

– Ngày 27-6-2013

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong chuyến công du Senegal, đã ghé thăm một di tích lịch sử tại đảo Goree Island. Khung cửa nơi ông Tổng Thống đứng được người Hà Lan (Dutch) dựng năm 1776, làm địa điểm chuyển tiếp hằng ngàn người Phi Châu, trước khi họ bị dồn lên tàu, lên đường “một đi không trở lại” sang Mỹ Châu làm thân phận nô lệ. Đến năm 1865, nạn nô lệ chánh thức bị luật liên bang nghiêm cấm, nhưng vết thương phân biệt chủng tộc và các hệ lụy của nó vẫn còn âm ỉ đến ngày nay. Bản thân Tổng Thống Obama là con của một sinh viên Kenya du học Hawaii nhờ học bổng chánh phủ Hoa Kỳ thời đầu 1960, còn Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama có nguồn gốc tổ tiên người Phi Châu từng bị bắt nô lệ.

 

alt

Ảnh Evan Vucci / Associated Press

– Ngày 3-9-2013

Thượng Nghị Sĩ kỳ cựu John McCain (giữa, đảng Cộng Hòa, tiểu bang Arizona), bị một ký giả chụp hình đang mải mê đánh bài phé “Poker” giữa chừng phiên điều trần về chiến sự Syria. Đây là chuyện quốc gia đại sự, có mặt Ngoại Trưởng John Kerry, Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel, và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey. Kết quả cuộc họp đã có thể ảnh hưởng đến sách lược can thiệp hay không can thiệp bằng võ lực của Hoa Kỳ vào Syria. Về phần mình, ngay buổi chiều đó TNS McCain đã biết tự trào công khai trên internet: “Rắc rối to rồi! Bị bắt quả tang đang chơi game trên điện thoại iPhone trong cuộc điều trần hơn 3 giờ đồng hồ tại Thượng Viện – tệ hại nhất là tôi đã đánh thua!” (Nguyên văn: “Scandal! Caught playing iPhone game at 3+ hour Senate hearing – worst of all I lost!”). May mắn cho ông TNS là sự vụ lại chìm xuồng khá lẹ.

 

alt

 

alt

Ảnh Melina Mara/The Washington Post

– Ngày 21-9-2013

Cả thế giới xôn xao trước tin khủng bố Hồi Giáo cực đoan tấn công một khu thương xá ở Nairobi, Kenya (Phi Châu). Phải mất đến bốn ngày, giới thẩm quyền mới giành lại quyền kiểm soát, sau khi có trên 70 người chết. Giữa cơn hỗn loạn cùng cực, một trong những hình ảnh cảm động nhất, được truyền tải khắp địa cầu, là cảnh một bé gái can đảm vượt  qua tầm đạn AK của khủng bố, chạy về phía trú ẩn an toàn đang có người chờ đón.

 

alt

Ảnh Goran Tomasevic/Reuters

– Ngày 30-9-2013

Một ngày trước khi xảy ra vụ chánh phủ liên bang đóng cửa (Goverment Shutdown). Phe Dân Chủ nhất định không nhượng bộ, từ chối thương thuyết với phía đối lập Cộng Hòa. Trong ảnh trái là cảnh nhóm lập pháp phe Cộng Hòa tại Hạ Viện kiên nhẫn ngồi chờ các sứ giả Dân Chủ trên Thượng Viện. Trong ảnh dưới, các ký giả tỉ mẩn trên điện thoại smartphone bên ngoài văn phòng của Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa, tiểu bang Ohio) trong khi hoài công chờ đợi tin tức thương lượng giờ chót, đã không bao giờ đến.

 

alt

 

alt

Ảnh Nicholas Kamm / AFP/Getty Images

– Ngày 19-10-2013

Tại London, một chiếc đàn vĩ cầm có số phận thật đặc biệt của Đức bán đấu giá được đến $1.7 triệu, mặc dù dự báo chỉ khoảng $300,000. Thân đàn có khắc dòng chữ “For Wallace on the occasion of our engagement from Maria” (Cho anh Wallace nhân kỷ niệm ngày đính hôn của chúng mình, từ Maria). Đây chính là chiếc vĩ cầm bà Maria Robinson tặng chồng chưa cưới của mình Wallace Hartley. Ông Hartley làm nhạc công trên chuyến tàu Titanic định mệnh đã bị chìm giữa Đại Tây Dương năm 1912. Theo các nhân chứng còn sống sót thuật lại, để giúp ổn định trật tự và nâng tinh thần hành khách, ông Wallace Hartley và các đồng sự đã bình tĩnh chơi nhạc đến giây phút cuối cùng khi con tàu chìm đắm. Vài ngày sau, người ta vớt được xác ông trên biển, với chiếc vĩ cầm quà tặng của người vợ chưa cưới vẫn còn cột chặt trên người.

 

alt

Ảnh Nicholas Kamm / AFP/Getty Images

– ThÁng 10-2013

Giải Nobel Văn Chương năm nay dành tặng cho nữ văn sĩ người Canada Alice Munro. Văn nghiệp trên 40 năm của bà chẳng cần theo trường phái cao siêu hay lớn lao. Alice Munro thậm chí không viết tiểu thuyết, chỉ chuyên sáng tác truyện ngắn, chú trọng những chuyện đàn bà, đời thường, vụn vặt… Trong văn khố của Đại Học University of Texas at Austin, còn bức thơ của một biên tập viên nhà sách Knopf đề năm 1968, chê Munro văn vẻ tầm thường, chẳng có gì mới hoặc thú vị. Ai có ngờ đâu, giờ đây Alice Munro trở thành người Canada đầu tiên, và người nữ văn sĩ thứ 13 xưa nay từng đoạt giải Nobel Văn Chương. Trong ảnh: Sách của Alice Munro bày bán tại hội chợ sách Frankfurt Book Fair 2013 giữa tháng 10-2013.

 

alt

 

alt

– Đầu ThÁng 11-2013

Bão Haiyan tràn qua Philippines, với sức gió giật có lúc vượt 315 km/giờ (195 mph), đã khiến thiệt mạng trên 6,000 người, nhiều ngàn người mất tích, hằng chục ngàn người khác bị thương tích, thiệt hại tài chánh ước lượng chừng $6 tỉ. Các quốc gia đã viện trợ nhiều nhất cho nạn nhân thiên tai này gồm có Hoa Kỳ, Anh, Nhật, Úc và vài nước ở Trung Đông. Đặc biệt, cộng đồng người Việt khắp nơi đã quyên góp số tiền cứu trợ lên đến hàng triệu Mỹ kim. Haiyan là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đã đổ bộ vào đất liền.

 

alt

 

 XEM TẤT CẢ CÁC BÀI VIẾT TẠI BÁO XUÂN GIÁP NGỌ TRẺ 2014

1   Quanh “những vấn đề…” Đặng Mỹ Hạnh  
2   Những xu hướng toàn cầu Đinh Yên Thảo  
3   Tranh Xuân 2014 Tre Online  
4   Nỗi niềm thi ca Nam Đan  
5   Nhật ký đầu xuân HẢI-VÂN  
6   Những cánh mai – Trong tách trà Trần Mộng Tú  
7   Em, và nỗi Nhớ Mặc Lan  
8   Xuân Muộn Hoàng Định Nam  
9   Tử Vi Xuân Giáp Ngọ Tre Online  
10   Hiệu ứng cánh bướm Nguyễn Xuân Thiệp  
11   Nơi có chim bay những buổi chiều Nguyễn Thị Từ Huy  
12   Hoa Anh Đào trong tâm thức người Nhật Bản Hoàng Long  
13   Xem lại vài hình ảnh năm 2013 Tre Online  
14   Nhà vườn chuẩn bị cho Tết Thanh Tú  
15   Cờ người Lão Mủn  
16   Nâng Chén Muôn Trùng Đặng Kim Côn  
17   Đánh bạc bằng chữ – Thả Thơ Trịnh Thanh Thủy  
18   Một thời thả thơ Nguyễn Chủ Nhạc  
19   Đầu năm nói chuyện không gian… dối Bùi Thanh Liêm  
20   Hải đường dưới đất Thái Kim Lan  
21   Cảm đề Xuân Giáp Ngọ 2014 Phạm Cây Trâm  
22   Dear “fans” Đặng Mỹ Hạnh  
23   Tết về với mẹ Trần Lý Lê  
24   Những “cao thủ” sắp trình làng Movie Phan  
25   10 điểm mạnh của nước Mỹ Thanh Dũng  
26   Chuyện ngựa! Đoàn Xuân Thu  
27   Những mùa Tết cũ… Cẩm Giang  
28   Trà hoa – Camellia Nguyễn Xuân Thiệp  
29   Những mùa Xuân Việt Nam Huỳnh Trọng Hiếu  
30   Tản mạn về một ngày – Tết đọc sách Mai Sơn  
31   Về giọng nói ở một nơi không có xe lam Nguyễn Nhật Ánh  
32   Tết cuối Trangđài Glassey Trầnguyễn  
33   Mùa thơ ấu Huỳnh Thục Vy  
34   Nhớ khói trong vườn Lưu Vỹ Bửu  
35   Tashi Deleg! Lời chúc tụng đầu năm Hoàng Ngọc Tuấn  
36   Thơ xuân Chiêu Anh Nguyên  
37   Tôi Với Mùa Xuân Hồ Thụy Mỹ Hạnh  
38   Quê Hương Cổ Tích Trần Mộng Tú  
39   Năm Ngọ nói chuyện ngựa Phạm Thành Châu  
40   Đôi nét thú vị của làng thể thao 2013 Trần Trí Dũng  
41   Ánh mắt mùa Xuân Nguyễn Văn Sâm  
42   Cách chúng ta chào nhau Trà Đóa  
43   Anh và Xuân Tiểu Thảo  
44   Tết ở xứ người như hương áo đã nhạt phai Song Chi  
45   Tết Quê Hoàng Vũ  
46   Ngựa và nghệ thuật thăng hoa Đinh Cường  
47   Nồi bánh tét cuối năm Ngọc Linh  
48   Sớ Táo Quân Lợi Trân  
49   Thư Xuân 2014 của Trẻ Tre Online

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY