Xài như ông hoàng

Chuyện xài tiền như nước của các thành viên Hoàng gia Saudi Arabia luôn gây kinh ngạc thế giới. Họ xài hoang như thể cái ví của họ là vô tận. Tuy nhiên, như người xưa vẫn nói, ngồi không ăn riết núi cũng lở. Và núi tiền Saudi Arabia đang lở thật…

xai-nhu-ong-hoang
Chiếc máy bay được mạ vàng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Bên trong khoang hành khách được trang hoàng lộng lẫy và xa hoa chẳng kém gì cung điện.

Xài thả ga

Trong quyển House of Saud, tác giả Craig Unger cho biết, Triều đình Saudi Arabia xem nguồn tài nguyên dầu hỏa quốc gia là doanh nghiệp gia đình và tự chia chác doanh lợi. Một hoàng tử Saudi Arabia có thể bỏ túi 100 triệu USD/năm (đó là số tiền không nhỏ bởi Hoàng gia Saudi Arabia có hàng ngàn hoàng tử). Một hoàng tử với hai vợ và 10 con được cấp khoảng 260,000 USD/tháng. Chi xài cá nhân của các thành viên Hoàng gia Saudi Arabia đã được báo chí kể như một thứ chuyện cổ tích. Cố vương Fahd (có 100 vợ) từng sống trong dinh thự trị giá 3 tỷ USD. Ngài từng đốt hàng trăm triệu đôla trong một đêm bài bạc và một lần khác khi ngồi sòng ở Monte Carlo, ngài đã mất gần 8 triệu USD chỉ trong một đêm. Thập niên 1980, ngài cùng tùy tùng xài 5 triệu USD/ngày trong chuyến du thú tại Marbella (Tây Ban Nha). Vào dịp hè, Vua Fahd đi du lịch với phi đoàn 8 máy bay (5 chiếc Boeing 747), mang theo 400 người hầu, 200 tấn hành lý, 25 chiếc Roll-Royce và limousine.

xai-nhu-ong-hoang5
Thái tử Mohammed bin Salman Wall Street Journal

Trong cuộc phỏng vấn Ðài truyền hình PBS, Bandar Bin Sultan (Ðại sứ Saudi Arabia tại Mỹ từ 1983-2005) cũng thú nhận Hoàng gia Saudi đã đốt hàng chục tỉ đôla vào các vụ ăn chơi cá nhân. Cơ quan an ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA) từng nghe lén điện đàm giữa thành viên Hoàng gia và biết tỏng. Trong một cuộc điện, Thái tử Abdullah than phiền rằng hàng tỉ đôla đã bị rúc rỉa cho công trình trùng tu một thánh đường Hồi giáo. Trong một cuộc điện khác, Bộ trưởng nội vụ Nayef yêu cầu tùy viên giấu nhẹm bản danh sách ghi đầy đủ danh tánh “khách hàng” (thành viên hoàng gia) của một tú bà.

xai-nhu-ong-hoang6
Vua Salman bin Abdulaziz al-Saud. Financial Times

Trong Sleeping With The Evil, tác giả Robert Baer còn kể một chi tiết cho thấy sự “ngông” trong phung phí của thành viên Hoàng gia Saudi như thế nào. Ðó là vụ Vua Fahd từng yêu cầu Chính phủ Pháp dời một đoạn đường sắt Paris-Nice. Ðoạn đường ray không chạy ngang biệt thự Vua Fahd ở Antibes nhưng dẫu sao tiếng còi của nó cũng nhiều lần làm Vua Fahd mất nhã hứng thưởng hoa trong vườn. Tất nhiên Chính phủ Pháp đã không vì cái thú tinh tế của nhà vua Saudi mà đồng ý dời đường ray, dù ông hoàng Arab tuyên bố sẵn sàng chi hàng triệu đôla cho việc tháo dỡ đoạn ray và lắp mới tại địa điểm khác…

xai-nhu-ong-hoang3
Một hoàng tử Saudi đã mua 80 vé hạng nhất trên máy bay cho 80 chú chim ưng của mình trong chuyến đi săn. Những chú chim ưng của vị hoàng tử này chễm chệ ngồi ở khoang chỉ dành cho giới đại gia. nguồn: uk.businessinsider.com

Trước khi lên ngai vàng vào tháng 1-2015, Vua Salman bin Abdulaziz cũng nổi tiếng chơi sang. Ông từng chi hơn 30 triệu USD để đặt chỗ ba hòn đảo tại Maldives vào năm 2014, buộc các khu nghỉ mát tại đó phải hủy tất cả chỗ đặt trước. Và để thực hiện chuyến “dã ngoại” một tháng tại Maldives, Salman (lúc đó 78 tuổi) mua luôn một thuyền buồm hạng sang, mang theo 100 cận vệ và một bệnh viện nổi. Tháng 7-2015, Vua Salman, khi du lịch Pháp, còn yêu cầu Pháp “đóng cửa” bãi biển Côte d’Azur! Phái đoàn của Vua Salman đến Pháp với 1,000 người! Tháng 9-2015, trong chuyến công du Mỹ và gặp Tổng thống Barack Obama lần đầu tiên, Vua Salman “book” trọn khách sạn Four Seasons 222 phòng. 

xai-nhu-ong-hoang1
Hoàng thân Alwaleed Bin Talal của Ả Rập Saudi sở hữu hơn 300 siêu xe và rất nhiều du thuyền hạng sang, một trong những chiếc du thuyền của ông đã xuất hiện trong loạt phim điện ảnh nổi tiếng trên thế giới. nguồn: wealthresult.com

Nợ ngập đầu

Câu chuyện của công nương Maha Al-Sudairi là một điển hình của những điển hình. Như được thuật trên tờ Vanity Fair, Maha Al-Sudairi xài hoang đến mức phải… trốn nợ! 3g30 sáng ngày 31-5-2012, Maha lẻn ra khỏi khách sạn năm sao Shangri-La (Paris), nơi bà cùng tùy tùng thuê trọn 41 phòng trong suốt 5 tháng. Ba năm trước, cũng ở Paris, Maha từng gây chú ý khi điên cuồng mua sắm tới 20 triệu USD mà không trả một đồng! Tất cả hóa đơn đều ghi nợ trả sau. Lần đó, Maha ở khách sạn George V, nơi người anh/em họ Alwaleed bin Talal (tài sản 30 tỉ USD) làm chủ. Maha là vợ thứ ba của hoàng tử Nayef bin Abdulaziz al-Saud, người từng được xem như là người kế vị ngai vàng. Ðầu năm 2012, Nayef và Maha ly dị. Tháng 6 cùng năm, Nayef chết, ở tuổi 78.

xai-nhu-ong-hoang2
Công nương Maha Al-Sudairi Vanity Fair

Tháng 3-2013, một chánh án Paris tuyên bố tịch thu những món hàng mà Maha mua năm 2012 để đưa ra đấu giá nhằm trả nợ cho những cửa hàng bị “bà hoàng” Maha lừa mua. Một trong những chủ nợ Maha là công ty dịch vụ cao cấp nơi cung ứng cho “bà hoàng” tài xế và khoảng 30 xe hơi mỗi ngày, trong đó có hai chiếc Rolls-Royce Phantom. Vấn đề ở chỗ các cửa hàng cao cấp Paris luôn chiều khách Saudi Arabia và luôn tin vào khả năng tài chính của họ. Dân tỉ phú Saudi Arabia thích ở khách sạn George V hoặc Plaza Athénée. Cỡ như khách sạn Ritz cũng còn bị chê. Họ thích “chơi” hiệu Vuitton hoặc Chanel. Hàng Hermès không thèm ghé mắt đến. Tháng 5-2013, đứa con út của Maha, hoàng tử Fahd (lúc đó 21 tuổi), tổ chức tiệc ăn mừng tốt nghiệp kéo dài ba ngày tại Disneyland Paris với 60 người bạn và tốn khoảng 20 triệu USD! Cần nói thêm, khách sạn Shangri-La, nơi Maha trốn nợ, là một trong những khách sạn đắt nhất Paris. Giá thấp nhất là 750 USD và giá phòng siêu sang có thể lên đến 23,000 USD/đêm.

xai-nhu-ong-hoang4
Công nương Maha Al-Sudairi xài hoang đến mức phải “ăn quịt” – nguồn Vanity Fair

Ngày 4-11-2017, Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh bắt hơn 200 hoàng tử, doanh nhân và viên chức, với tội tham nhũng (trong đó có gương mặt quen thuộc: hoàng tử Alwaleed bin Talal). Hoàng gia Saudi Arabia đang lao đao vì nợ. Giá dầu giảm trong hai năm qua đã làm phình to các khoản nợ quốc gia – tăng lên 316.5 tỷ riyal năm 2016 (khoảng 12.3% GDP) so với 142 tỷ riyal năm 2015. Nói cách khác, nợ quốc gia đã tăng khoảng 619% kể từ 2014 – thời điểm mà OPEC quyết định không cắt sản lượng cho dù giá dầu đang rớt không phanh.

Kể từ đó, Chính phủ Saudi Arabia tuyên bố giảm chi tiêu, hạn chế xài bậy đồng thời tuyên chiến với tham nhũng. Tuy nhiên, ăn xài thả ga có lẽ đã ngấm vào máu các ông hoàng quen xài sang nhờ tài nguyên dầu hỏa. Mới đây, theo New York Times, nhân vật bí hiểm mua bức “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci với giá 450.3 triệu USD vào tháng 11-2017 hóa ra là hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al Saud – bạn thân của Thái tử Mohammed bin Salman!

MK

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY