Xác định những điều kiện hợp lệ khi nhập tịch

Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân. Những đòi hỏi căn bản về sự hợp lệ để xin nhập tịch gồm có:

– Ðương đơn phải từ 18 tuổi trở lên.

– Ðương đơn phải chứng minh họ nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ với quy chế thường trú nhân.

– Nếu diện thường trú nhân của một người không hợp pháp vì gian dối, người này được xem là nhập cảnh bất hợp pháp, và vì thế họ không hợp lệ để trở thành công dân Hoa Kỳ. Thí dụ, nếu một người có thẻ xanh với lý lịch “độc thân”, nhưng đã âm thầm kết hôn, thì người này được xem  là nhập cảnh bất hợp pháp, và sẽ không hợp lệ để xin nhập tịch Hoa Kỳ.

– Một thí dụ khác là nếu một người có thẻ xanh qua một cuộc hôn nhân giả mạo. Nếu sự việc này được phát giác trong cuộc phỏng vấn quốc tịch thì đơn của người này sẽ bị từ chối, và Sở Di Trú cũng sẽ lấy lại thẻ xanh của họ.

– Thời gian trở thành thường trú nhân của một người được tính từ ngày Sở Di Trú chấp thuận đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú (Ðơn I-485)  hoặc khi người này nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) di dân qua sự duyệt xét của Tòa Ðại Sứ (hoặc của Lãnh sự Hoa Kỳ). Bất kể việc này kéo dài bao lâu, Sở Di Trú có thẩm quyền duyệt xét Ðơn I-485, và người ta chỉ chính thức trở thành thường trú nhân kể từ ngày đơn xin được chấp thuận.

– Một người là thường trú nhân “có điều kiện”, có thẻ xanh với thời hạn 2 năm, qua việc kết hôn, cũng sẽ hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch sau khi đã xin hủy bỏ tình trạng “có điều kiện” và sau 2 năm kể từ ngày họ được thẻ xanh “có điều kiện”.

Nếu một người đã phạm một vài tội nào đó, hoặc vẫn còn ở giai đọan “án treo” (probation) thì họ không hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch. Thêm vào đó, một số tội có thể làm cho một người bị trục xuất. Vì thế, nếu một người cứ nộp đơn xin nhập tịch và tội của họ bị khám phá sau khi được lấy dấu vân tay, đơn xin quốc tịch của họ sẽ bị từ chối và họ có thể phải đối diện với tiến trình trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc vấn đề nào liên quan đến sự hợp lệ của quý vị khi nộp đơn xin nhập tịch, đầu tiên, quý vị nên có sự tham vấn chuyên môn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 10-2016

(Bắt đầu tài khóa 2017)

(1) – IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) – Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2009 (Tăng 1  tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2010)

(3) – Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/12/2014 (Tăng 5  tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) – Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/03/2010 (Tăng 6 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) – Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/12/2004 (Tăng 3  tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) – Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/11/2003  (Tăng 3 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) – Tu Sĩ-SR:Luôn luôn hiệu lực


 

Hỏi Ðáp Di Trú

Hỏi: Những Ðòi Hỏi Cư Trú Liên Tục trong việc xin Nhập Tịch như thế nào?

Ðáp: Ðương đơn xin nhập tịch phải cư trú liên tục tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân ít nhất 5 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch, hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Ðiều này có nghĩa là họ đang thuê hoặc làm chủ nhà tại Hoa Kỳ và khai thuế lợi tức mỗi năm. Sự vắng mặt kéo dài ở ngoài  Hoa Kỳ có thể làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục của đương đơn và làm tăng thời gian chờ đợi để hợp lệ xin nhập tịch.

Hỏi: Cư Trú Liên Tục và Cư Trú Thực Tế khác nhau ra sao?

Ðáp: Nếu đương đơn có cư ngụ tại Hoa Kỳ nhưng dùng phần lớn thời gian để đi du lịch hoặc sinh sống ở ngoại quốc, thì chỉ có thời gian nào họ sống thực sự ở Hoa Kỳ mới được tính là thời gian cư trú thực tế. Cư trú thực tế không cần thiết phải liên tục. Những thời gian trở về Hoa Kỳ sinh sống sẽ được tính vào thời gian cư trú thực tế.

Ðương đơn được yêu cầu chứng minh họ đã cư trú thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú đòi hỏi. Có nghĩa là phải cư trú thực tế ít nhất 30 tháng theo đòi hỏi 5 năm cư trú và ít nhất là 18 tháng theo đòi hỏi 3 năm cư trú.

Thêm vào đó, đương đơn được yêu cầu chứng minh đã sinh sống ít nhất 3 tháng ở tiểu bang cư ngụ trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Hỏi: Khi nào tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ?

Ðáp: Quý vị có thể nộp đơn 90 ngày trước khi có đủ thời gian cư trú thực tế theo đòi hỏi của luật xin quốc tịch Hoa Kỳ.

LMH

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:

Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email:[email protected]

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 3 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

  • Lực sĩ xấu xí (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
  • Duyên thừa (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
  • Ngày số pi (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
  • Lá thư xúc động của cậu bé trộm chuông gió (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
  • Ôi thật bất ngờ (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
  • Hoa Kỳ sẽ luộc Bắc Hàn (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
  • An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
  • Người Đức dạy con (Giao Tiếp) - Minh Hải
  • Đọc hồi ký vượt tù vượt biển của nhà văn Huỳnh Công Ánh (Giới Thiệu Sách) - Việt Phương
  • Tháng ba có chút nắng ấm chim bay về nhiều (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
  • Sốt là gì? (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
  • Chuyện chó chưa… (c)hết (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
  • Chuyện một chiếc cầu (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
  • Thơ nguyễn thị hải (Thơ) - Sao Khuê
  • Saloon cao bồi (Tạp Ghi) - Sean Bảo
  • Bánh bột lọc Huế ơi! (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
  • Nợ thuế trên $50,000 Mỹ Kim có thể bị tịch thu passport (Di Trú) - Lê Minh Hải
  • Xem bói-bốc quẻ Sài Gòn xưa (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
  • Tự làm nước xả mềm vải (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
  • Bánh mì Philly cheesesteak (Món Lạ) - Nấm Mèo
  • Nhân ngày hạnh phúc (Tạp Ghi) - Nguyễn Âu Hồng
  •  Hệ thống thắng abs và lợi ích của nó (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
  • Mua chim phóng sanh (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
  • Phòng da chảy xệ khi giảm cân (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
  • Trên bến tàu (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
  • Sao kim (Để Gió Cuốn Đi) - Hải-Vân
  • Lại chuyện người Trung Quốc (Tạp Ghi) - Lê Thu Thùy
  • Athleisure thời trang thể thao (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
  • Moon Flower và chuyến hải hành 2017 (Ký Sự) - Ngọc Linh
  • Thảm trạng di dân (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
  • Em còn đi nữa! (Phóng Sự Việt Nam) - Hỷ Long
  • Xem phim miễn phí trên mạng (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
  • Santorini vầng sáng thiên đường (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
  • Vườn Nhật Bản (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
  • Logan (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
  • Đọc 'y sĩ tiền tuyến' của Trang Châu (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
  • Dị ứng phụ nữ (Truyện Ngắn) - Hoàng Long
  • Những công việc lương trên $100,000 (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
  • 5 bí quyết làm bạn tiến bộ ngay lập tức (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
  • Lễ bà mùa sông cạn (Phóng Sự) - Uyển Ca
  • Cá nhà táng! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
  • Lòng người qua một cành hoa (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
  • Bản năng Nhà Văn trong xã hội đồng phục (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
  • Let It Be câu trả lời rồi sẽ đến (Something Anything) - Ian Bùi
  • Tin thể thao (Thể Thao)
  • Trung thành (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
  • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
  • Ngày hội Saint Patrick (Vui Lạ Khắp Nơi)
  • Khu vực sửa chữa đường (An Toàn Giao Thông)
  • Nghỉ chó (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
Facebook Comments
SHARE