Xác định những điều kiện hợp lệ khi nhập tịch

Mới đây, Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cập nhật trong mục Cẩm Nang Chính Sách về sự hợp lệ mà các thường trú nhân cần có khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Sự thay đổi quan trọng trong chính sách này là việc định nghĩa khi nào một người chính thức bắt đầu là thường trú nhân. Những đòi hỏi căn bản về sự hợp lệ để xin nhập tịch gồm có:

– Ðương đơn phải từ 18 tuổi trở lên.

– Ðương đơn phải chứng minh họ nhập cảnh Hoa Kỳ hợp lệ với quy chế thường trú nhân.

– Nếu diện thường trú nhân của một người không hợp pháp vì gian dối, người này được xem là nhập cảnh bất hợp pháp, và vì thế họ không hợp lệ để trở thành công dân Hoa Kỳ. Thí dụ, nếu một người có thẻ xanh với lý lịch “độc thân”, nhưng đã âm thầm kết hôn, thì người này được xem  là nhập cảnh bất hợp pháp, và sẽ không hợp lệ để xin nhập tịch Hoa Kỳ.

– Một thí dụ khác là nếu một người có thẻ xanh qua một cuộc hôn nhân giả mạo. Nếu sự việc này được phát giác trong cuộc phỏng vấn quốc tịch thì đơn của người này sẽ bị từ chối, và Sở Di Trú cũng sẽ lấy lại thẻ xanh của họ.

– Thời gian trở thành thường trú nhân của một người được tính từ ngày Sở Di Trú chấp thuận đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú (Ðơn I-485)  hoặc khi người này nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) di dân qua sự duyệt xét của Tòa Ðại Sứ (hoặc của Lãnh sự Hoa Kỳ). Bất kể việc này kéo dài bao lâu, Sở Di Trú có thẩm quyền duyệt xét Ðơn I-485, và người ta chỉ chính thức trở thành thường trú nhân kể từ ngày đơn xin được chấp thuận.

– Một người là thường trú nhân “có điều kiện”, có thẻ xanh với thời hạn 2 năm, qua việc kết hôn, cũng sẽ hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch sau khi đã xin hủy bỏ tình trạng “có điều kiện” và sau 2 năm kể từ ngày họ được thẻ xanh “có điều kiện”.

Nếu một người đã phạm một vài tội nào đó, hoặc vẫn còn ở giai đọan “án treo” (probation) thì họ không hợp lệ để nộp đơn xin nhập tịch. Thêm vào đó, một số tội có thể làm cho một người bị trục xuất. Vì thế, nếu một người cứ nộp đơn xin nhập tịch và tội của họ bị khám phá sau khi được lấy dấu vân tay, đơn xin quốc tịch của họ sẽ bị từ chối và họ có thể phải đối diện với tiến trình trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Nếu có bất cứ câu hỏi hoặc vấn đề nào liên quan đến sự hợp lệ của quý vị khi nộp đơn xin nhập tịch, đầu tiên, quý vị nên có sự tham vấn chuyên môn.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 10-2016

(Bắt đầu tài khóa 2017)

(1) – IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực

(2) – Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2009 (Tăng 1  tuần)

(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/01/2010)

(3) – Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/12/2014 (Tăng 5  tuần)

(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/11/2015)

(4) – Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/03/2010 (Tăng 6 tuần)

(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 08/02/2011)

(5) – Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/12/2004 (Tăng 3  tuần)

(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 22/08/2005)

(6) – Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 01/11/2003  (Tăng 3 tuần)

(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2004)

(7) – Tu Sĩ-SR:Luôn luôn hiệu lực


 

Hỏi Ðáp Di Trú

Hỏi: Những Ðòi Hỏi Cư Trú Liên Tục trong việc xin Nhập Tịch như thế nào?

Ðáp: Ðương đơn xin nhập tịch phải cư trú liên tục tại Hoa Kỳ như một thường trú nhân ít nhất 5 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch, hoặc 3 năm nếu kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Ðiều này có nghĩa là họ đang thuê hoặc làm chủ nhà tại Hoa Kỳ và khai thuế lợi tức mỗi năm. Sự vắng mặt kéo dài ở ngoài  Hoa Kỳ có thể làm gián đoạn tình trạng cư trú liên tục của đương đơn và làm tăng thời gian chờ đợi để hợp lệ xin nhập tịch.

Hỏi: Cư Trú Liên Tục và Cư Trú Thực Tế khác nhau ra sao?

Ðáp: Nếu đương đơn có cư ngụ tại Hoa Kỳ nhưng dùng phần lớn thời gian để đi du lịch hoặc sinh sống ở ngoại quốc, thì chỉ có thời gian nào họ sống thực sự ở Hoa Kỳ mới được tính là thời gian cư trú thực tế. Cư trú thực tế không cần thiết phải liên tục. Những thời gian trở về Hoa Kỳ sinh sống sẽ được tính vào thời gian cư trú thực tế.

Ðương đơn được yêu cầu chứng minh họ đã cư trú thực tế ở Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian cư trú đòi hỏi. Có nghĩa là phải cư trú thực tế ít nhất 30 tháng theo đòi hỏi 5 năm cư trú và ít nhất là 18 tháng theo đòi hỏi 3 năm cư trú.

Thêm vào đó, đương đơn được yêu cầu chứng minh đã sinh sống ít nhất 3 tháng ở tiểu bang cư ngụ trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Hỏi: Khi nào tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ?

Ðáp: Quý vị có thể nộp đơn 90 ngày trước khi có đủ thời gian cư trú thực tế theo đòi hỏi của luật xin quốc tịch Hoa Kỳ.

LMH

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất:

Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 17 tháng 08 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

  • - Thi xe lội sình (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
  • - Hồn cây xương lá (Truyện Ngắn) - Lưu Na
  • - Đập thủy điện Grand Coulee Dam (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
  • - Nói chuyện "cắt... Đầu"! (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
  • - Khẩu chiến (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
  • - Ứng xử với bạn bè (Giao Tiếp) - Minh Hải
  • - Một thời hippie (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
  • - Kết quả thử máu (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
  • - Tổng thống Mỹ nghỉ phép (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
  • - Giải lướt sóng (Tạp Ghi) - Thanh Thư
  • - Thơ thành tôn (Thơ) - Sao Khuê
  • - Thuỡ đi mây về gió (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
  • - Canh tôm chua cay (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
  • - Những hồ sơ ngược đãi người hôn phối (Di Trú) - Lê Minh Hải
  • - Chợ ở gò vấp (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
  • - Bảo trì xe hơi (Tạp Ghi) - Hoàng Hương
  • - Feijoada à Brasileira (Món Lạ) - Nấm Mèo
  • - Xin giải thích về các kỹ thuật VR, AR, MR (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
  • - Con gái mang thai có được đi theo hồ sơ bảo lãnh F-3 của ba mẹ không? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
  • - Cộng Sản chỉ tốt khi đã chết!!. (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
  • - Diện đồ cho Black tie event (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
  • - Người đàn ông với cái hũ đựng tro cốt của vợ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
  • - Chuyện bên lề Ngày Thánh Mẫu lần thứ 40 năm 2017 (Phỏng Vấn) - Đặng Hiếu Sinh
  • - Nhật thực (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
  • - Mốt của năm (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
  • - Đinh Tiến Đạo họa sĩ tranh tường (Tạp Ghi) - Phóng Viên Trẻ
  • - Chuyện lạc xoong (Cõi Riêng) - Đặng Mỹ Hạnh
  • - Sự bùng nổ hột xoàn phòng lab (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
  • - Bão thép (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
  • - Bạo hành gia đình, nạn nhân & bị cáo (Góc Hoàng Hoa) - Ls. Anh Thư
  • - Thận trọng trong việc hưởng phúc lợi an sinh xã hội (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
  • - Phông ngoài trời (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
  • - Baby driver (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
  • - Buổi họp mặt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
  • - Vĩnh biệt nhà văn Dương Nghiễm Mậu (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
  • - 6 bí quyết chụp ảnh thức ăn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
  • - Glen cambell (Something And Anything) - Ian Bui
  • - Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH kỳ 11 tại San Jose (Tạp Ghi) - Huy Phương
  • - Chuyện tướng Lịch đi Tây & đám Quân Phiệt Việt (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
  • - Bé trai 5 tuổi cứu sống mẹ (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
  • - Lanh (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm) -
  • - Trong, đục ao nhà (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
  • - Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trước ngày tựu trường (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
  • - Tin thể thao (Thể Thao)
  • - Phong thủy thời hiện đại (Phong Thủy)
  • - Lướt sóng (Vui Lạ Khắp Nơi)
  • - Cách mạng dù (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
SHARE

NO COMMENTS