World Cup nữ đã cứu FIFA

Buổi sáng ngày 27 tháng 5, trong khi các giới chức FIFA tề tựu đông đủ trong một khách sạn tại Zurich, Thụy Sĩ để chuẩn bị hội nghị bầu chức chủ tịch FIFA cho nhiệm kỳ bốn năm tới, thì bất ngờ nhân viên an ninh của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phối hợp cùng nhân viên an ninh Thụy Sĩ đột nhập vào khách sạn trên, bắt giữ một số giới chức đang có mặt ở đây.  

Đồng thời ở một vài nơi khác, giới chức an ninh Hoa Kỳ cũng đã mở cuộc lùng bố bắt giữ thêm một số nhân vật khác có liên hệ với FIFA. Tổng cộng những nhân vật bị bắt giữ lên tới 14 người với cáo buộc ăn hối lộ số tiền lên tới $150 triệu trong khoảng thời gian kéo dài một phần tư thế kỷ.

Sáu người trong số đó đã nhận tội và đồng ý cung cấp cho giới chức an ninh nhiều bằng chứng về những vụ chuyển ngân mờ ám qua hệ thống ngân hàng của Mỹ, và rất có thể còn có bằng chứng cho thấy những cuộc đấu thầu trước đây để được quyền tổ chức những World Cup tại Nam Phi (2010), Nga (2018) và Qatar (2022) đã có gian lận mua phiếu.

Những kỷ lục của World Cup nữ 2015

Hình ảnh của những giới chức FIFA bị còng tay đưa từ khách sạn Baur au Lac ra xe mang đi được truyền đi khắp thế giới làm cho hình ảnh của FIFA bị hoen ố đi rất nhiều cho dù hình ảnh đó trước đây cũng không mấy gì đẹp đẽ. Vụ bắt giữ cũng làm cho những người hâm mộ môn bóng đá tự hỏi là còn bao nhiêu vụ trong bóng tối mà FIFA chưa bị lật tẩy.

Có thể xem đây là vụ khủng hoảng tệ hại nhất trong suốt chiều dài lịch sử hơn một trăm năm của tổ chức điều hành tối cao của môn thể thao lớn nhất hành tinh này. Tuy nhiên nó không làm nhiều người ngạc nhiên vì trước đây đã có nhiều tin đồn cùng nhiều bài báo điều tra về những vụ ăn hối lộ của FIFA, nhưng lại không có được bằng chứng rõ ràng. 

Nhưng lần này thì khác, với nhiều bằng chứng quá đầy đủ, chắc chắn sẽ có một số nhân vật phải nằm tù bóc lịch nhiều năm.

Vụ bê bối nổ ra chỉ đúng 9 ngày trước thềm World Cup Nữ Canada 2015 làm nhiều người lo ngại sẽ ảnh hưởng xấu tới giải bóng đá nữ này. Thế nhưng trong trường hợp này thì ngược lại. Vé cho các trận đấu kéo dài trong suốt một tháng bán rất mạnh, số người theo dõi trên màn ảnh truyền hình trên khắp thế giới cũng rất đông, và các công ty bảo trợ tỏ vẻ hài lòng vì những sản phẩm của họ được quảng bá rộng rãi.

Nếu chỉ căn cứ vào những trận đấu vòng bảng của tuần đầu tiên, số người theo dõi truyền hình một số trận đấu đã đạt kỷ lục.

Khoảng 3.3 triệu người Mỹ theo dõi trận mở màn của đội tuyển Hoa Kỳ đánh bại đội Úc, theo nhận định của FIFA, con số này nhiều hơn gấp ba lần số người theo dõi trận mở màn của Hoa Kỳ ở Đức 4 năm trước.

Tại Trung Quốc, có 2.3 triệu người theo dõi trận mở màn khi đội tuyển của họ bị Canada đánh bại, nhiều hơn gần gấp đôi so với trận mở màn của Trung Quốc 4 năm trước, trong khi có 4.2 triệu người Nhật đã theo dõi trận đương kim vô địch Nhật Bản đánh bại đội Thụy Sĩ, con số này nhiều hơn 16% so với trận bán kết trong giải World Cup 2011 khi đội tuyển của họ đánh bại đội nữ Thụy Điển.

Trận so tài giữa Pháp và Anh cũng đã thu hút khoảng 1.5 triệu người theo dõi tại mỗi quốc gia trên.

Đội nữ Hoà Lan, lần đầu tham dự World Cup, trong trận đầu ra quân đánh bại Tân Tây Lan cũng đã được một triệu khán giả ở nhà theo dõi và ủng hộ trên màn ảnh truyền hình.

Đây hẳn là những tin tức tốt đẹp cho FIFA sau những ê chề của mấy tuần trước đó.

Từ vụ bê bối đó kéo theo hàng loạt những tin tức xấu khác về FIFA được giới truyền thông khui ra đưa tới việc chủ tịch Sepp Blatter tuyên bố từ chức chỉ bốn ngày sau khi chính ông được bầu lại chức chủ tịch cho nhiệm kỳ tới. Có lẽ từ sự việc này đã gây thêm sự chú ý về giải bóng đá nữ thay vì bị che mờ bởi lớp mây mù dư luận.

Nhờ vậy mà ta có thể nói phần nào giải World Cup Nữ 2015 cũng được hưởng lợi từ vụ bê bối trên. Nó lôi kéo số người tới coi trận đấu đông hơn và thu hút lượng người theo dõi trên truyền hình nhiều hơn, bởi vì một điều dễ hiểu là người ta tò mò muốn biết chuyện gì đang xảy ra với FIFA.

 

Vài khác biệt của giải nữ

Một trong những sự hấp dẫn của giải World Cup Nữ là bộ môn bóng đá nữ, mặc dù nằm dưới quyền kiểm soát của FIFA, vẫn được điều hành với tính cách “gia đình” – nghĩa là nó chưa bị chi phối bởi tiền bạc như bóng đá nam và nhờ đó cũng bớt bị lem luốc bởi những món tiền bất chính. Nhìn vào những hợp đồng kếch xù của bóng đá nam, từ lương trả cho cầu thủ đến hợp đồng quảng cáo và truyền hình, với những con số vượt quá sự tưởng tượng của người bình thường tất nhiên sẽ khơi dậy lòng tham làm người ta mờ mắt và dễ trở nên hư đốn.

Nếu ta biết thêm một chi tiết là mức lương cao nhất trả cho cầu thủ chơi trong Liên đoàn Bóng đá Nữ Hoa Kỳ chỉ ở mức $40,000 một năm thì ta mới hiểu rằng những cầu thủ nữ này chơi không hẳn vì tiền mà vì họ thật sự yêu bóng đá, được cho là bộ môn thể thao đẹp mang tính nghệ thuật (beautiful game).

Theo Hiệp hội Bóng đá Canada, trận mở màn World Cup giữa Canada và Trung Quốc trên sân Commonwealth Stadium tại Edmonton phá kỷ lục về số lượng vé bán ra với 52,000 khán giả ngồi chật hết các hàng ghế, là con số cao nhất dành cho bất kỳ đội tuyển quốc gia trong bất kỳ bộ môn thể thao nào của Canada. Đây là điều rất đáng khích lệ ở một quốc gia thông thường người dân mê môn băng cầu (hockey) hơn bất kỳ thứ gì khác.

Giải World Cup Nữ 2015 là lần đầu tiên với 24 đội được mời tham dự, tổng cộng 52 trận đấu trải đều khắp sáu thành phố trên một lục địa bao la bát ngát phủ trùm lên năm múi giờ kéo dài từ bờ Đại Tây Dương sang tới bờ Thái Bình Dương. Nếu tổ chức được thành công, mà chắc là sẽ thành công, thì đây phải là điều kỳ diệu của thể thao nói chung và của World Cup Nữ Canada nói riêng.

Hiện nay, số vé bán đã vượt quá con số một triệu, và nhiều người tiên đoán cho đến khi giải này kết thúc số vé bán có thể vượt quá 1.5 triệu, gần gấp đôi tổng số vé bán được tại World Cup Nữ 2011 tại Đức. Riêng trận chung kết diễn ra vào ngày 5 tháng 7 trên sân BC Place thuộc thành phố Vancouver đã bán hết sạch trong vòng 72 tiếng.

Một số công ty bảo trợ đã quyết định rút lại hợp đồng sau khi vụ bê bối của FIFA nổ ra đến nay nhìn thấy sự thành công của giải World Cup Nữ vẫn đang diễn ra tốt đẹp chắc hẳn là thèm thuồng và tiếc nuối. Nhưng quyết định của những công ty này để tạo thêm áp lực cải tổ cơ cấu của tổ chức FIFA là việc làm đúng và đáng khen ngợi.

Chủ tịch Sepp Blatter vẫn tự coi mình là “cha già” của bộ môn bóng đá nữ và luôn tự nhắc nhở với thế giới về công lao phát triển bộ môn thể thao này của mình, nhưng cũng chính ông đã nhiều lần bị chỉ trích vì thái độ coi thường phụ nữ, trong đó có lần ông gợi ý rằng các cầu thủ nữ nên mặc loại quần bó thật sát để tạo thêm sự hấp dẫn trên sân cỏ. Đến nay vẫn chưa rõ Sepp Blatter, hiện còn đương nhiệm chức chủ tịch FIFA trong khi tìm người thay thế, sẽ có mặt trong trận chung kết như đã thông báo từ trước hay không?  Nhưng sự có mặt của Blatter hay không trong giải World Cup Nữ lần này có lẽ cũng không quan trọng và người hâm mộ chắc không mấy quan tâm.

 

Thay lời kết

Kể từ khi có vụ bắt giữ cho đến một ngày trước World Cup, không ngày nào mà các tin xấu vây quanh vụ bê bối của FIFA không xuất hiện trên trang đầu của nhiều nhật báo trên khắp thế giới, và FIFA đã bị đánh bầm giập không ít. Nhưng kể từ khi các trận đấu của World Cup Nữ bắt đầu thì những tin tức xấu đó xẹp dần và dư luận chỉ còn chú ý tới những gì cần đáng chú ý, đó là những trận đấu đang tiếp tục diễn ra sôi nổi và hào hứng. Đây là tin vui cho người hâm mộ, nhưng vui hơn cả chắc hẳn là các giới chức của FIFA.

Có thể nói lần này các kiều nữ của bóng đá nữ thế giới đã cứu vớt phần nào thể diện của FIFA mặc dù trên khuôn mặt đó vẫn còn nhiều vết nhem nhuốc.

VH

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY