“Vũ nhôm” mafia đỏ Đà Nẵng

Lời Tòa Soạn: Vụ án Vũ ‘nhôm’ tạm im lắng sau khi kết thúc giai đoạn trốn chạy và bị bắt, hiện đang chờ tới phiên lên lễ đài tế thần. Vũ ‘nhôm’ có tài sản chừng nửa tỷ đô, có phải là một doanh nhân tài giỏi hay là một “Mafia đỏ” như bài viết Lê Thu Thùy đã liệt kê “thành tích” của ông ta dưới đây.

vu-nhom-mafia-do-da-nang6
Lệnh truy nã Vũ ‘nhôm’ Nguồn RFA

Sáng nay, tôi được một cậu em bà con, lớn, từng làm công an phường ở Ðà Nẵng than phiền rằng: hơn 30 năm phục vụ chế độ, cậu ta về hưu với hàm Trung úy. Lương hưu chừng 3 triệu, cậu phải xin làm bảo vệ một công ty, hàng tháng kiếm được gần 4 triệu nữa.

Ðây là gia đình công an theo tiêu chuẩn công bộc thời bao cấp. Nó hào hứng khoe vợ chồng nó có đến 3 lô đất mua bằng tiền bán vườn nhà của ông bà nội ở quê đã qua đời. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, biết đâu 5, 10 năm nữa, đất nông nghiệp thành đất vàng nội đô không chừng. Cháu chờ đất lên giá, bán được sẽ xây biệt thự.

vu-nhom-mafia-do-da-nang5
Vũ ‘nhôm’ nguồn Người Lao Động

Ðất vàng nội đô Ðà Nẵng giá thị trường khoảng 150 triệu một mét vuông. Dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh, đất chỉ bán 04 triệu/ mét vuông (thấp gần 40 lần)… đó là những lô đất nằm khu vực đường Hùng Vương, Phan Chu Trinh, Ðiện Biên Phủ… Hàng trăm khu công sở khác thì tôi không nắm rõ, nhưng những khu đất vàng trên đường Ông Ích Khiêm, Lê Ðức Thọ, siêu dự án tại khu đất Cục Hải Quan số 252 Bạch Ðằng, Thành phố Ðà Nẵng… đều bị những chiếc vòi bạch tuộc của Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’) thâu tóm. Ðược biết từ thời Nguyễn Bá Thanh, nhờ thân thế của ông mà Vũ “nhôm” vốn con rể của nguyên giám đốc Sở xây dựng Ðà Nẵng, từ những phi vụ môi giới, chạy hồ sơ cho các đại gia địa ốc, ông ta đã mua bán, ăn chênh lệch và sở hữu nhiều lô đất tại Ðà Nẵng. Ðến năm 2004 Vũ ‘nhôm’thao túng hàng loạt dự án bất động sản, nhà công sản. Tổng cộng có 9 dự án và 31 nhà công sản tại Ðà Nẵng được mua, chuyển nhượng có sự tham gia của Vũ ‘nhôm’. Phất lên như diều gặp gió, Vũ ‘nhôm’ đã tung hoành khắp thị trường bất động sản Ðà Nẵng. Với chiêu thức mua lại nhà công sản giá thấp, bán giá cao hoặc là chủ đầu tư rồi kêu gọi doanh nghiệp góp vốn triển khai các dự án, rồi thoái vốn để bỏ túi số tiền lớn, Vũ ‘nhôm’ trở thành ông trùm bất động sản khét tiếng ở Ðà Nẵng.

Từ việc bán tài nguyên đất lấy tiền để phân lô bán nền tạo cớ cho dân đầu cơ đổ xô vào Ðà Nẵng kiếm lời trong cơn sốt bong bóng bất động sản thật sự không có gì khó cả. Hàng ngàn ông lớn vinh thân phì gia trong quá trình cưỡng chế đất đai. Hàng ngàn hộ dân nghèo mất đất phải tha phương cầu thực, ăn bờ ở bụi.

vu-nhom-mafia-do-da-nang3
Ngôi nhà của Vũ ‘nhôm’ bị khám xét

Ðược biết Vũ ‘nhôm’, ông vua một cõi, nhờ thanh thế của Bộ Công An, ông ta lộng hành khắp thành phố, dùng tiền bạc bôi trơn giới lãnh đạo, thiết lập những mối quan hệ mật thiết với giới chức chính quyền cấp cao. Nhờ vào đó mà Vũ ‘nhôm’ được cấp phép xây dựng một loạt các doanh nghiệp như: công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79, công ty TNHH I.V.C, công ty TNHH Minh Hưng Phát, công ty Cổ phần Xây Dựng 79, công ty Cổ phần Ðầu tư Nhất Gia Phúc, công ty Cổ phần Bất động sản Lighthouse Tuyên Sơn, công ty TNHH Ðầu tư Memory. Vũ ‘nhôm’ còn thâu tóm các dự án kinh tế, đặc biệt là thủy sản, và tài chính, ngân hàng. Trong đó có những thương vụ nổi bật như mua cổ phần của Seaprodex, Saigon Bank, Ðông Á Bank… các công ty của Vũ ‘nhôm’ còn tham gia vào việc thuê mặt bằng tại khu cách ly thuộc Nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, Nhà ga quốc tế Nội Bài và Nhà ga quốc tế Ðà Nẵng.

vu-nhom-mafia-do-da-nang4
Vũ nhôm & Nguyễn Bá Thanh. nguồn – chantroimoimedia.com

Vũ ‘nhôm’ còn được phong hàm “Thượng tá” công an. Cánh nhà báo kể lại rằng Vũ ‘nhôm’ và Chủ tịch Huỳnh Ðức Thơ thuộc hai “nhóm lợi ích” khác nhau, luôn tranh chấp quyền lợi. Trên trang mạng Ðệ Tam Cộng Hòa, tôi gặp hình chụp tấm thẻ “Giấy Chứng Minh Công An Nhân Dân” của Phan Văn Anh Vũ, sinh ngày 2 Tháng 11, năm 1975. Cấp bậc: Cấp tá. Chức vụ: Sĩ quan nghiệp vụ. Ðơn vị: B61 – Tổng Cục V. Người ký tên trên tấm thẻ này ngày 4 Tháng 10, 2011 là Tổng cục trưởng: Trung tướng Trần Việt Tân. Vài tài liệu từ một nguồn khác cho thấy Phan Văn Anh Vũ chính là sĩ quan tình báo của Bộ Công an. Chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79, một “công ty bình phong” của Tổng cục Tình báo Bộ Công an. Có lẽ Vũ ‘nhôm’ còn rót tiền cho Bộ công an nữa.

vu-nhom-mafia-do-da-nang2
Khám nhà Vũ ‘nhôm’ nguồn Báo Đà Nẵng

Khi Nguyễn Xuân Anh về làm Bí thư thành ủy Ðà Nẵng, Vũ ‘nhôm’ như rồng gặp mây, ông ta luôn cặp kè bên Nguyễn Xuân Anh rồi khoe khoang mình có quý nhân phù trợ, công việc làm ăn xuôi chèo mát mái. Vũ ‘nhôm’ đã tặng 2 ngôi nhà công sản số 43-45 đường Nguyễn Thái Học thuộc sở hữu một trong những công ty của Vũ ‘nhôm’ cho gia đình ông Nguyễn Xuân Anh và tặng thêm Nguyễn Xuân Anh một xe biển số xanh. Ngoài ra Vũ ‘nhôm’ còn có một số khu đất lớn thuộc dự án ven biển ở chân núi Sơn Trà, đơn cử là khu đất phía nam cuối đường Phạm Văn Ðồng đã được Thanh tra Chính phủ kết luận năm 2013 có dấu hiệu sai phạm. Năm 2014, UBND TP Ðà Nẵng đồng ý chủ trương giao đất trực tiếp cho Công ty CP Xây dựng 79 mà không thông qua đấu thầu dự án sử dụng. Hiện dự án này cũng nằm trong danh sách các dự án bị thanh tra toàn diện của Chính phủ.

vu-nhom-mafia-do-da-nang1
Vũ ‘nhôm’ – Tin thời sự trên báo VN

Vừa qua, dư luận rất ngạc nhiên khi hàng trăm tờ báo trong nước và hải ngoại đưa tin có lệnh truy nã đại gia địa ốc khét tiếng, “mafia đỏ” Ðà Nẵng Phan Văn Anh Vũ. Lý do: khi công an đến khám xét nhà riêng của Vũ ‘nhôm’ (Số 82 Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, thành phố Ðà Nẵng), thì ông ta đã bỏ trốn từ đời nào, vợ con cũng biệt tăm. Ông trùm đẹp trai người gốc Ðà Nẵng, xuất thân gia đình nghèo, bỏ học từ năm 16 tuổi để mở điểm kinh doanh bán lẻ nhôm kính và là thợ làm cửa nhôm lành nghề, cái hỗn danh Vũ ‘nhôm’ xuất hiện có từ thuở hàn vi gắn với nghề nhôm bỗng chốc lừng lẫy khắp thế giới. Vũ ‘nhôm’ bị cáo buộc hành vi “làm lộ bí mật nhà nước” theo điều 263 của Luật Hình Sự NNVN. Có nhà báo đặt câu hỏi “Vũ ‘nhôm’ chỉ là một doanh nhân sao có thể “làm lộ bí mật nhà nước?”, “Ông ta mua chức thượng tá công an hay được tuyển dụng đào tạo bí mật?”, ai đã báo tin cho ông ta kịp bỏ trốn. Trước khi trốn thoát, Vũ ‘nhôm’ đã kịp bán hầu hết các công ty và cổ phần từ Ðà Nẵng đến Sài Gòn và nhiều nơi khác.

vu-nhom-mafia-do-da-nang
Vũ ‘nhôm’ và Nguyễn Xuân Anh.

Nhiều người đặt vấn đề để “Vũ ‘nhôm’ lọt lưới” thuộc trách nhiệm của Bộ Công an, đặc biệt là Công an Thành phố Ðà Nẵng, mà người đứng đầu là Ðại tá giám đốc Lê Văn Tam.

Cuối cùng thì Vũ ‘nhôm’ đã bị Singapore trả về cho Việt Nam sau khi trốn qua nước này như báo chí đã đưa tin.

Thiên hạ cũng đang chờ phiên tòa Vũ ‘nhôm’ sau phiên tòa Ðinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh đang diễn ra tại Hà Nội.

LTT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY