Vu Lan Báo Hiếu tại Chùa Hương Đạo

vulan-2017-daoquang-08

Fort Worth – Cùng với tất cả các chùa khác tại địa phương, Chùa Hương Ðạo tọa lạc tại thành phố Fort Worth, Texas cũng đã cử hành rất trang trọng đại lễ Vu Lan vào chiều ngày Thứ Bảy 02 tháng 9 năm 2017 do Ðại Lão Thiền Sư Kim Triệu chủ trì cùng với trên 20 Chư Tôn Ðức người Việt Nam và Á Châu hộ niệm.

Trước khi dự đại lễ Vu Lan, Phật tử đã đến tham dự Ngày Y Tế do Chùa Hương Ðạo tổ chức phối hợp với trung Tâm Thế Giới Muôn Màu là một trung tâm thiện nguyện chuyên làm việc thiện mà ngày hôm nay cung ứng các dịch vụ y tế chích ngừa cảm cúm miễn phí, thử máu và huyết áp…

Chư Tôn Đức Tăng Ni trong ngày đại lễ Vu Lan.
Chư Tôn Đức Tăng Ni trong ngày đại lễ Vu Lan.

Ðúng 4 giờ 30 chiều, Chư Tôn Ðức Tăng Ni quang lâm chánh điện khởi đầu đại lễ, đoàn Phật Tử Hương Ðạo đã dâng hoa cúng Phật. Hai MC Hồng Hạnh và Hồng Nga khởi đầu bài đọc Vu Lan Báo Hiếu phụ mẫu rất cảm động thấm vào lòng người về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ như trời biển. Trên đời này có nhiều kỳ quan nhưng những kỳ quan này chỉ là vật thể bất động phải tìm kiếm mới gặp để chiêm ngưỡng, còn Mẹ là một kỳ quan vĩnh cửu và Trái Tim của Mẹ mới là đệ nhất kỳ quan, vì chính kỳ quan tuyệt bích này đã ở trong ta từ lúc mới tượng hình, và theo năm tháng kỳ quan này trở nên kỳ ảo, vĩ đại, vô tiền khoáng hậu mà không đâu có được. Cha mẹ sinh ra con nuôi nấng dạy dỗ nên người biết bao công ơn không có giá trị vật chất nào sánh nổi hay trả ơn nổi. Chính vì cha mẹ có đủ bổn tâm vô lượng, nên Ðức Phật xưng tụng cha mẹ là ‘trời phạm thiên’, là ‘giáo sư đầu đời ‘, là ‘vị tiên ban đầu’, và là “bậc đáng cúng dường”.

Ngày Y Tế Hương Đạo.
Ngày Y Tế Hương Đạo.

Tiếp theo là nghi lễ cài hoa hồng cho các bậc cha mẹ, trong lúc nhạc cử bài Bông Hồng Cài Áo và Tình Cha. Sau đó đoàn Phật tử dâng “Tứ Sự” gồm quà tặng đến Chư Tôn Ðức Tăng Ni, và các bậc cha mẹ cũng được dâng tặng một phần quà. Kế đến, cháu Tiffany Hoàng trong lời nghẹn ngào tức tưởi lên đọc một bài thương nhớ người cha của mình bị bạo bệnh qua đời mà cháu chưa có báo đáp được ơn sinh thành dưỡng dục. Kế tiếp là nghi thức báo đáp công ơn của 9 người cha và mẹ. Con cái của những vị này lần lượt quỳ đọc những bài viết hay nói ra từ trong tâm những lời diễn tả công ơn trời biển của cha mẹ và những lỗi lầm của mình, kính xin cha mẹ tha thứ cho con. Phật tử cảm động rơi nước mắt. Các người con lau tay và rửa chân cho cha mẹ, và dâng quà tượng trưng cho lòng hiếu thảo.

Tặng quà cho các bậc phụ mẫu.
Tặng quà cho các bậc phụ mẫu.
Rửa chân lau tay cho cha mẹ.
Rửa chân lau tay cho cha mẹ.

Tiếp theo là đạo từ của Thiền sư Kim Triệu thuyết giảng về lòng  báo hiếu và tại Hoa Kỳ này có lễ Mother’s Day và Father’s Day, không một người Việt Nam nào mà không biết bốn câu thơ “Công cha như núi Thái Sơn – Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra – Một lòng thờ mẹ kính cha – Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con” mà mẹ dạy cho con từ lúc còn thơ. Chư Phật dạy cho ta 36 điều hạnh phúc trong đó có báo đáp công ơn cha mẹ, cha mẹ là thánh nhân trong gia đình, nhưng cha mẹ phải biết tu tâm mới là thánh nhân. Phận làm con cái phải biết báo đáp công ơn của cha mẹ qua những điều Phật dạy như nuôi dưỡng, giúp đỡ cha mẹ, làm việc thay cho cha mẹ trong lúc ốm đau, giữ gìn đức hạnh, và làm thiện,cúng dường hồi hướng phước báu  cho cha mẹ. Sau đó Chư Tôn Ðức Tăng Ni và Phật tử cùng tụng Kinh Vu Lan.

Phần hai của chương trình là Dâng Sớ Cầu Siêu, dùng cơm chay chung, và xem văn nghệ cúng dường Vu Lan Thắng Hội, chương trình Vu Lan Thắng Hội Chùa Hương Ðạo viên mãn vào lúc 9 giờ tối.

vulan-2017-daoquang-05

PT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY