Vũ khí độc đáo trong thế kỷ 21

Trước những đe dọa về sự tiến bộ của các loại hỏa tiễn liên lục địa, Hoa Kỳ bắt buộc phải tung ra chiến trường 3 loại vũ khí đáng sợ nhất hiện nay.

vu-khi-doc-dao3
Boeing X51 – Wikipedia
  1. Hỏa tiễn vi ba (microwave missiles)

Vũ khí này là hỏa tiễn khác với các hỏa tiễn thông thường do nó được phóng ra từ phi cơ chiến lược tầm xa như B1 hay B2 bay tiên phong trước. Hỏa tiễn này sẽ phát sóng vi ba làm các trạm điện toán và điện tử  đối phương rối loạn. Theo NBC News thì Không lực Hoa Kỳ đã thử thành công loại vũ khí này.

Microwave missiles trong Dự Án Hỏa Tiễn Cao Cấp Dùng Sóng Vi Ba Năng Lượng Cao Chống Khí Cụ Ðiện Tử (Counter-Electronics High Power Microwave Advanced Missile Project  – CHAMP)

vu-khi-doc-dao4
Boeing X51 trong xưởng – nguồn Edwards Air Force Base

Khi hỏa tiễn này bay trước, sóng vi ba năng lượng cao này làm câm họng các thiết bị điện tử điều khiển các giàn phòng không và hỏa tiễn địch quân và các phi cơ chiến lược bay sau như B1 và B2, F22 sẽ thanh toán mục tiêu địch

Hỏa tiễn này không có tính cách gây tổn hại sinh mạng cộng đồng dân cư nào.

vu-khi-doc-dao
YAL-1 vừa to lớn kềnh càng vừa tốn kém do các bồn chứa hoá chất bên trong để tạo ra năng lượng Laser. nguồn Imgur
  1. Vũ khí tia laser 

Trong khi CHAMP không đặc biệt nhắm vào chương trình phòng vệ bằng hoả tiễn liên lục địa, thì Quốc Hội Mỹ hiện đang muốn phát triển các chương trình khác. Ðó là kỹ thuật súng laser hiện đại hơn được gắn vào các máy bay không người lái nhỏ gọn hơn trước đây. Trước đây vũ khí laser có công suất hàng triệu watts phải đặt trong những chiếc Boeing 747-400F có số hiệu là YAL-1 vừa to lớn kềnh càng vừa tốn kém do các bồn chứa hoá chất bên trong để tạo ra năng lượng Laser.

vu-khi-doc-dao5
Tướng John Hyten Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Nguyên Tử Hoa Kỳ

Những chiếc máy bay không người lái này có kích thước nhỏ trang bị vũ khí laser với nguồn năng lượng khô nhẹ  hơn loại cũ. Tuy nhiên nó có công suất rất cao và có khả năng bay trong 36 giờ đồng hồ ở cao độ nơi làn không khí mỏng giúp tia laser phát huy thêm hiệu năng.

  1. Vũ khí siêu âm 

X 43 A, vũ khí siêu âm được gắn vào cánh B52B có tốc độ ngang bằng với hoả tiễn liên lục địa được thử nghiệm vào năm 2004. Cho đến nay nó có thêm nhiều tiến bộ quan trọng hơn. Ðối với hoả tiễn liên lục địa thông thường nó lên cao độ cực đại và bắt đầu rơi xuống theo hình vòng cung trở lại khí quyển. Do đó chúng thường bị theo dõi dễ dàng bởi các đài radar và được báo động cho các đơn vị hoả tiễn phòng ngự.

vu-khi-doc-dao1

vu-khi-doc-dao2
X 43 A, vũ khí siêu âm được gắn vào cánh B52B

Riêng đối với các vũ khí siêu âm này ngoài tốc độ nó có khả năng chuyển hướng bay, bay ngang như phi cơ hay hoả tiễn hành trình khiến cho radar bình thường cùng các thiết bị báo động khó trị được nó.

Với khả năng bay trong vòng một giờ tới các mục tiêu xa nhất Vũ Khí Siêu Âm hiện nay là sự cạnh tranh ráo riết giữa Nga và Mỹ kể cả Trung Cộng

DHL

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY