Vô sinh

Thưa bác sĩ

Có phải vô sinh chỉ tại người nữ thôi? Có đúng không, xin bác sĩ cho biết.

Xin cảm ơn Bác sĩ.

Nguyễn Thắng

Ðáp

Thưa ông Thắng,

Ðã có thời kỳ người ta quy trách nhiệm về sự vô sinh, không có con nối dõi tông đường của cặp vợ chồng là do lỗi ở người vợ. “Cây khô không lộc, gái độc không con”. Thế là bà vợ bèn bị cả nhà chồng giáng cấp, hắt hủi, ruồng bỏ.

Hoặc có quan niệm không con là do số phận, ý muốn của Thượng Ðế. Nên đã có việc đi lễ bái, xin con cầu tự. Hoặc tin không có con là do tiền oan nghiệp chướng, ăn ở ác đức từ kiếp trước cũng như bị tà ma ám ảnh nên phải mời thầy cúng về lập đàn trừ oan, giải độc.

Có người lại tin rằng cứ đi xin con nuôi rồi sẽ đẻ con. Hoặc không con là do vợ chồng xung khắc, kỵ tuổi nhau, chồng phải có vợ bé nàng hầu thì mợ cả mới có con thừa tự.

Chả bù với nhiều cặp vợ chồng đẻ dễ như gà, phải kế hoạch hóa, ngừa thai, khoan đẻ.

Trong những năm gần đây, sự hiếm muộn đã được công chúng nhắc nhở tới nhiều hơn vì số người không thể có con tăng cao. May mắn là khoa học tiến bộ ngày nay đã làm sáng tỏ vấn đề và đã có nhiều phương pháp thần diệu để giải quyết hoàn cảnh hiếm muộn này.

Vô sinh được định nghĩa như một bệnh của bộ máy sinh sản ở cả người nam lẫn nữ, sau khi họ đã cố gắng trong đời sống tình dục được một năm mà vẫn không có con, hoặc người nữ không tiếp tục mang thai được cho tới ngày nở nhụy khai hoa.

Hiếm muộn thường có 35% nguyên nhân do người nam, 35% từ người nữ, 20% trách nhiệm cả đôi bên và 10% không giải thích được. Có thống kê lại nói 60% do nữ, 40% do nam.

Vô sinh tuyệt đối, không thuốc chữa, khi vì lý do nào đó mà ngọc hoàn và noãn sào phải cắt bỏ hoặc không phát triển đầy đủ, không sản xuất mầm sinh sản. Vô sinh tương đối, thứ phát có thể chữa chạy, điều trị được.

Sự thụ thai

Ðể được thụ thai người nữ cũng như người nam cần một số điều kiện hoàn hảo về cấu trúc cũng như chức năng của cơ quan sinh dục. Xin cùng ôn lại sau đây.

thu-thai
Thụ thai tự nhiên – nguồn: slideshare.net

Người nữ có hai noãn sào nằm kế cận dạ con, tiết ra kích thích tố và tạo ra trứng. Trứng chứa đựng gene di truyền người mẹ và sẽ thành con khi được kết hợp với tinh trùng.

Lúc mới sanh, hài nhi có khoảng hai triệu trứng, 3/4 số này thoái hóa trước tuổi dậy thì. Rồi tới tuổi trưởng thành chỉ còn ba, bốn trăm trứng mà mỗi tháng noãn sào thả ra một trứng. Nếu kinh kỳ là 28 ngày thì trứng rụng vào khoảng ngày thứ 14. Sanh đôi anh em nếu tháng đó rụng hai trứng hoặc sanh đôi đồng nhất khi trứng thụ tinh tách làm hai.

Sau khi rụng, trứng men theo ống dẫn trứng hy vọng gặp tinh trùng khi nam nữ giao hợp. Thường thường trứng được thụ tinh trong thời gian từ 4 đến 20 giờ sau khi rụng và tinh trùng kết hợp với trứng khoảng 48 giờ sau khi giao hợp. Trứng và tinh trùng hội ngộ ở phần đầu của ống dẫn trứng, kết hợp với nhau  rồi di chuyển về dạ con để xây tổ ấm.

Ðể có khả năng sinh đẻ, người nữ phải có

  1. một số trứng đầy đủ, lượng kích thích tố cân bằng nuôi trứng trưởng thành;
  2. ống dẫn trứng thông suốt;
  3. niêm mạc dạ con tốt lành cho việc nuôi trứng và
  4. chất nhờn thuận lợi ở cổ tử cung để đón đưa tinh trùng vào dạ con.

Về phía người nam, tinh trùng được sản xuất nơi ngọc hành. Tinh trùng là một trong những tế bào nhỏ nhất của cơ thể nhưng lại mang tất cả giống tính của người cha cho đứa bé.

Ðể sản xuất tinh trùng tốt lành, ngọc hành phải nằm trong môi trường mà nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ trong cơ thể ba hoặc bốn độ. Do đó ta thấy túi ngọc hành được đấng Tối Cao cho treo lơ lửng hóng mát ngoài trời chứ không nằm trong bụng như noãn sào. Khi thời tiết quá lạnh, túi ngọc hành lăn tăn co lại, kéo ngọc hành gần với háng, làm nhiệt độ tăng. Cũng như khi mặc quần lót quá chật, sự cọ xát nâng cao nhiệt độ trong ngọc hành, gây trở ngại cho sự tạo tinh trùng.

Mỗi lần giao hợp, xuất tinh có chừng 400 triệu chú tinh trùng được thả ra. Tinh trùng được tinh dịch nuôi dưỡng. Tinh dịch do nhiếp tuyến và túi tinh dịch tiết ra. Dung dịch này có nhiều chất bổ dưỡng, hóa chất kiềm để trung hòa độ acid trong dạ con và âm hộ đồng thời kích thích sự co bóp của dạ con để đưa chàng tinh trùng tới gặp nàng trứng nữ. Tinh khí cũng theo ống tiểu ra ngoài, nhưng may mắn là sự tiểu tiện và sự xuất tinh được điều khiển bởi hai hệ thần kinh khác nhau, nên hai sự việc không xảy ra cùng một lúc. Chứ không thì trở ngại, chan hòa.

Ðể chiếm đoạt được trứng nữ, tinh trùng cần khỏe mạnh, bơi nhanh, có số lượng cao và di chuyển thơ thới, không trở ngại trong cơ quan sinh dục người nữ.

NYÐ

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY