Vĩnh biệt Bác sĩ Trương Ngọc Tích

Di ảnh Bác sĩ Trương Ngọc Tích
Di ảnh Bác sĩ Trương Ngọc Tích

Theo cáo phó của tang gia, và phân ưu của Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas và các Vùng phụ cận: Bác sĩ TRƯƠNG NGỌC TÍCH, Pháp danh QUẢNG ÐỨC đã mệnh chung vào ngày 23-11-2017 (nhằm ngày 6 tháng Mười năm Ðinh Dậu), tại Dallas, Texas, hưởng thượng thọ 88 tuổi .

Trên website VITALS,  giới thiệu về Bác sĩ Tích như sau:

Dr. Tich Truong, MD is a Doctor primarily located in Dallas, Texas. He has 46 years of experience. His specialties include Physical Medicine and Rehabilitation and Family Medicine. Dr. Truong is affiliated with Doctors Hospital and Doctors Hosp, Dallas, TX. He speaks English.

Ðối với người Việt tỵ nạn cộng sản, Bác sĩ Tích được biết đến là:

– Nguyên Trung Tá Chỉ Huy Trưởng Quân Y Viện Long Xuyên

– Nguyên Chủ Tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Dallas và Các Vùng Phụ Cận

– Cố Vấn Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Dallas và Các Vùng Phụ Cận

– Sáng Lập Viên – Nguyên Chủ Tịch Hội Ðồng Ðại Biểu Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ

– Cố Vấn Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ

Nghi thức cúng cơm
Nghi thức cúng cơm

Bác sĩ Trương Ngọc Tích, luôn nêu cao tinh thần dân tộc, chính nghĩa Quốc gia, kiên định lập trường chống Cộng trong mọi hoàn cảnh, ở mọi thời điểm và bất cứ nơi đâu.

“Ý quyết chung của Người Tỵ Nạn Cộng sản Việt Nam”, bài đăng trên Việt Báo ngày 11/6/2015, có thể nói: đây là những nhận định sâu sắc, tuyên ngôn đanh thép và tâm tình chân thành của Bác sĩ Trương Ngọc Tích gửi gắm đến đồng hương mọi tầng lớp, mọi chính kiến, mọi lứa tuổi… về kinh nghiệm và hoài bão của một nhà lãnh đạo cộng đồng, trong công cuộc đấu tranh giải thể chế độ cộng sản phi nhân.

Sáng ngày 28 tháng 11 năm 2017, tại Restland Funeral Home (Garland, Texas), gia đình, thân quyến, bằng hữu, các hội đoàn và đông đảo mọi người, mọi giới đã đến nghiêng mình trước linh cữu Bác sĩ Trương Ngọc Tích để nói lời yêu thương, cám ơn và vĩnh biệt.

Quang cảnh buổi lễ trong Chapel
Quang cảnh buổi lễ trong Chapel

Buổi lễ trang nghiêm theo nghi thức Phật giáo, được tổ chức trong Chapel của nhà quàn. Thầy Thích Tịnh Ðức (Chùa Ðạo Quang) chủ trì phần tụng kinh cầu siêu. Tiếp đến, Chư Tôn Ðức Tăng, Ni đến từ Vancouver đã hướng dẫn tang quyến với nghi thức cúng cơm, tỏ lòng hiếu thảo và tôn kính người quá vãng.

Phần nguyện cầu bằng tiếng Anh, và sau đó Thầy Viên Thái đọc Ngũ Giới cũng bằng Anh ngữ, đã giúp cho thế hệ trẻ trong gia đình bác sĩ hiểu được nội dung và tinh thần của buổi lễ cầu siêu.

Phóng viên TRẺ có dịp nói chuyện với Chị Lang và cháu Lai Châu. Hai mẹ con đã từ Houston đến viếng linh cữu Bác sĩ Trương Ngọc Tích từ ngày hôm trước, và hôm nay ở lại tỏ lòng tri ân tang quyến và tiễn biệt Bác sĩ. Hơn hai mươi năm xưa, khi gia đình Chị Lang mới đặt chân đến miền đất hứa Hoa Kỳ, chưa kịp ổn định cuộc sống thì chồng chị qua đời, để lại chị và hai con thơ dại bơ vơ giữa chợ đời. Trong hoàn cảnh khó khăn và cay đắng, mẹ con chị đã được một ái nữ của Bác sĩ Tích nâng đỡ về mọi mặt, và xem như người nhà. Tấm chân tình đó, mẹ con chị hằng  ghi nhớ. Hiện nay, con trai của chị Lang đã có vợ con và đang sinh sống tại California. Con gái chị: cháu Lai Châu vừa tốt nghiệp bằng Master.

Anh Jason Lý (đương kim Chủ tịch Cộng đồng NVQG Dallas và Vùng phụ cận) phát biểu trong lễ tang
Anh Jason Lý (đương kim Chủ tịch Cộng đồng NVQG Dallas và Vùng phụ cận) phát biểu trong lễ tang

Phần cuối của buổi lễ tiễn đưa là phần phát biểu cảm tưởng, tỏ lòng thương nhớ, tri ân và vinh danh Bác sĩ Trương Ngọc Tích.

Bác sĩ Võ Văn Hữu, đại diện Hội đồng Ðại biểu Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (đến từ Nam California), Ông Nguyễn Văn Tường (cựu Chủ Tịch CÐNVQG Dallas), Cô Bích (một người em của Bác sĩ Tích), Anh Jason Lý (đương kim Chủ tịch CÐNVQG Dallas và Vùng phụ cận); đã kể lại những kỷ niệm vui buồn,  ngày tháng thân thương, và về lòng nhân ái, sự hy sinh của Bác sĩ Tích; cùng tinh thần chống Cộng và hoài bão xây dựng cộng đồng vững mạnh của Ông trong công cuộc đấu tranh giải thể chế độ cộng sản, mang lại tự do, nhân quyền cho người dân trong nước .

Chư Tôn Đức Tăng Ni và tang quyến
Chư Tôn Đức Tăng Ni và tang quyến

Trưởng Nam của Bác sĩ Trương Ngọc Tích, là ông  Trương Danh Thắng, đã sơ lược tiểu sử của thân phụ. Giọng ông nghẹn ngào khi nhắc lại những đức tính quý giá của người cha, khi đưa gia đình vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống và tận tâm hướng dẫn con cháu ở mọi hoàn cảnh, ở mọi thời điểm.

Vĩnh biệt Bác sĩ Trương Ngọc Tích, nhà lãnh đạo cộng đồng tuyệt vời, người đã hy sinh và đóng góp rất nhiều cho tập thể người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ và hải ngoại. Nguyện cầu hương linh Bác sĩ sớm siêu sanh tịnh độ.

Chị LANG và Cháu LAI CHÂU, từ Houston, đến tiễn biệt Bác sĩ Trương Ngọc Tích
Chị LANG và Cháu LAI CHÂU, từ Houston, đến tiễn biệt Bác sĩ Trương Ngọc Tích

ĐP

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY