Việt Nam xét xử các cựu quan chức cao cấp liên quan đến tổn thất của PetroVietnam

NGUỒN TIN: REUTERS

Ông Đnh La Thăng. Ảnh: Soha
Ông Đnh La Thăng. Ảnh: Soha

Việt Nam bắt đầu phiên tòa xét xử 22 giám đốc điều hành, về tổn thất lên tới hàng trăm triệu mỹ kim tại Tổng Công Ty Dầu Khí PetroVietnam, những tội ác nghiêm trọng nhất có khả năng bị án tử hình. Các bị cáo gồm có ông Đinh La Thăng, một quan chức cao cấp nhất, và cũng là thành viên đầu tiên thuộc Bộ Chính Trị Đảng Cộng Sản Việt Nam, bị xét xử. Ông Đinh La Thăng bị sa thải vì gây thiệt hại cho PetroVietnam, sau đó bị tước chức vụ bí thư thành ủy Sài Gòn.

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Berliner Morgenpost
Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Berliner Morgenpost

Cùng đưa ra xét xử trong này hôm nay là ông Trịnh Xuân Thanh, một thương gia mà chính phủ Đức nói rằng, ông bị mật vụ Việt Nam bắt cóc, tại một công viên ở Berlin. Ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc tội danh tham nhũng, phá vỡ các quy định của chính phủ về quản trị kinh tế. Một ký giả nhìn thấy ông Trịnh Xuân Thanh được cảnh sát áp giải đến tòa án trong ngày Thứ Hai 8 tháng giêng. Tháng Tám năm 2016, ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên đài truyền hình Việt Nam, nói rằng ông tự quyết định trở về nước.

Phiên tòa này được xem là một phần, trong các cuộc đàn áp về gian lận và quản trị yếu kém, thuộc lãnh vực năng lượng và ngân hàng, sau khi cơ quan an ninh có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trong đảng cầm quyền kể từ năm 2016.

Ông Phạm Công Danh. Ảnh: CafeF
Ông Phạm Công Danh. Ảnh: CafeF

Ngoài phiên tòa tại Hà Nội, còn có một phiên tòa khác xử riêng biệt tại Thành Phố Sài Gòn, về vụ gian lận liên quan đến Ngân Hàng Xây Dựng Việt Nam. Trong số 49 bị cáo, có ông Phạm Công Danh, cựu chủ tịch ngân hàng, bị cáo buộc gây tổn thất $268,62 triệu mỹ kim. Tổng số thiệt hại tại ngân hàng là $682,55 triệu mỹ kim. Phiên tòa xử về PetroVietnam là phiên tòa xử kín, không cho phép công chúng tham dự, có an ninh canh gác và bảo vệ cẩm mật. Được biết phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 21 tháng giêng.

Ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Tiền Phong
Ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Tiền Phong

Một trường hợp khác liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, 42 tuổi, ông trùm bất động sản tại Đà Nẵng, vừa bị bắt từ Singapore đưa về Hà Nội ngày 4 tháng giêng. Trao đổi với luật sư biện hộ, ông Phan Văn Anh Vũ nói rằng, ông cũng là một sĩ quan cao cấp trong ngành tình báo của Việt Nam. Ông muốn đến Đức, và có thể có những nguồn tin liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY