Việt Nam-Trung Quốc và Biển Đông

NGUỒN TIN: VOA

Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, và Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đứng bên phải. Ảnh: VOV Online Newspaper
Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh, và Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đứng bên phải. Ảnh: www.news.cn

Ngày 01 Tháng Tư thông tấn xã AP đưa tin, trao đổi với các ký giả trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Hà Nội, Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết: Việt Nam và Trung Quốc kêu gọi kiềm chế, trong việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, để không làm mọi vấn đề trở nên trầm trọng. Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh đề nghị, trong thời gian tới hai quốc giao thể hiện nhận thức chung của các nhà lãnh đạo, kiểm soát tốt tranh chấp, không có các hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp, tôn trọng quyền và quyền lợi chính đáng của mỗi nước theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó Ngoại Trưởng Vương Nghị nói rằng, giải quyết tranh chấp lãnh hải là điều rất quan trọng, đối với việc phát triển mối quan hệ song phương một cách ổn định và lành mạnh. Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nhận xét, quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, hiện đang ở trong xu thế phát triển rất tích cực, đồng thời cũng miêu tả hai nước là “láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn hữu tốt và đối tác tốt.”

Ngoại Trưởng Vương Nghị, người đứng bên trái, và Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh. Ảnh: www.fmprc.gov.cn
Ngoại Trưởng Vương Nghị, người đứng bên trái, và Ngoại Trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh. Ảnh: www.fmprc.gov.cn

Chỉ một tuần sau khi Hà Nội phải đình chỉ một dự án thăm dò dầu khí tại Biển Đông lần thứ hai, vì áp lực từ Trung Quốc, Ngoại Trưởng Vương Nghị đã đến Việt Nam. Cũng trong thời điểm này, hình ảnh trên vệ tinh cho thấy, hàng không mẫu hạm duy nhất cùng hàng chục tàu chiến của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông.

Biển Đông: Ảnh: Forbes
Biển Đông: Ảnh: Forbes
SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY