Việt Nam khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ

NGUỒN TIN: RFA

Giàn khoan dầu tại Mỏ Cá Rồng Đỏ. Ảnh: VietnamBiz
Giàn khoan dầu tại Mỏ Cá Rồng Đỏ. Ảnh: VietnamBiz

Ngày 23 Tháng Ba vừa qua, thông tấn xã quốc tế BBC và Reuters lần lượt đưa tin, về việc Trung Quốc gây áp lực khiến PetroVietnam phải yêu cầu công ty khoan dầu Repsol của Tây Ban Nha, ngưng khoan tìm dầu khí ở lô 07/03 thuộc mỏ Cá Rồng Đỏ ngoài khơi Việt Nam, khiến công ty này và các đối tác có nguy cơ mất 200 triệu mỹ kim vốn đầu tư ban đầu. Trước đó vào Tháng Bảy Năm 2017, Repsol cũng phải ngưng việc khoan tìm tại lô 136/03, cũng thuộc mỏ Cá Rồng Đỏ vì lý do tương tự.

Giàn khoan dầu tại Mỏ Cá Rồng Đỏ. Ảnh: NDH.vn
Giàn khoan dầu tại Mỏ Cá Rồng Đỏ. Ảnh: NDH.vn

Tuy nhiên, báo cáo mới đây của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư, lại cho thấy chính phủ Việt Nam quyết tâm ưu tiên tìm kiếm khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ, với đánh giá tích cực về diễn biến giá dầu thô trong năm nay sẽ có chiều hướng tăng lên, khoảng từ 62 đến 65 mỹ kim một thùng, trong khi cùng thời kỳ vào năm 2017, giá chỉ có  58 mỹ kim một thùng.

Khu vực dò tìm dầu khí tại Mỏ Cá Rồng Đỏ, ở Nam Côn Sơn . Ảnh: Trần Hoàng Blog - WordPress.com
Khu vực dò tìm dầu khí tại Mỏ Cá Rồng Đỏ, ở Nam Côn Sơn . Ảnh: Trần Hoàng Blog – WordPress.com

Đánh giá về quyết tâm khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ của Việt Nam, Tiến Sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ISEAS của Singapore, cho biết: “Việt Nam kiên quyết, vì cần dầu để sử dụng và để bán. Dù có bán giá bằng một nửa cách đây 04 năm cũng phải bán, vì là đồng tiền cơ hội.  Đồng thời với việc thúc đẩy tìm kiếm khai thác ở mỏ Cá Rồng Đỏ, Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư cũng cho biết, họ ưu tiên khai thác Mỏ Cá Voi Xanh, là nơi Việt Nam đang có hợp đồng với công ty ExxonMobil của Hoa Kỳ.

SOURCERFA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY