Việt Nam chạy đường ngược chiều

Trong khi cả thế giới rất quan tâm việc làm sạch môi trường thì CSVN với sự “đầu tư và khuyến khích” của Trung Cộng, Hà Nội chấp thuận cho TC xây dựng nhiều nhà máy điện chạy than, một cách làm ô nhiễm môi trường nhanh chóng và trầm trọng nhất. Điều này làm hồi tưởng những năm sau 1975, dân miền Nam biết mùi xe than của Xã Hội Chủ Nghĩa.

Tổng kết tháng 5 cho biết Việt Nam đã phải nhập thêm, tăng 18% than đá, gấp 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, nhập từ Indonesia 225 ngàn tấn, tăng 62.3%; từ Trung Cộng 74 ngàn tấn, tăng 49.5%, từ Úc 110 ngàn tấn, tăng 101%.

Đây là “kỹ thuật nhiệt điện” nhập cảng từ Trung Cộng mà trong đó, các quan chức cao cấp CSVN chắc chắn được phần “lại quả” đậm đà và nhiều vị trong Bộ chính trị CSVN có “cổ phần” ăn chia ở các nhà máy nhiệt điện này.  

nha may dien nhiet

Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ

Tình hình dịch MERS

Bộ Y tế Hàn Quốc xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm bệnh MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông), nâng tổng số người nhiễm căn bệnh này trên toàn thế giới lên 165, riêng số người tử vong vì bệnh MERS ở Hàn Quốc đã tăng lên 23 người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng chưa có các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chưa có vaccine ngừa bệnh cũng như thuốc chữa. Nếu bạn dự định đi du lịch ở Hàn Quốc và các nước lân cận hãy thật cẩn trọng khi ở nơi đông người hay bệnh viện.

tinh hinh merc

Cuộc vượt ngục kỳ bí

Đến hôm nay Thứ Hai ngày 22 tháng 6, lúc báo Trẻ chuẩn bị lên khuôn, hàng trăm cảnh sát New York, dầu vận dụng tất cả những kỹ thuật cao cấp nhất như tìm người bằng “body heat”, máy hồng ngoại tuyến, máy dò âm thanh, chó săn v.v… vẫn chưa tìm ra tung tích 2 tội phạm vượt ngục Richard Matt (48 tuổi) và David Sweat (35 tuổi), kể từ hôm 6-6.

canh sat new york1

Matt và Sweat đang thụ án tù chung thân về tội giết người, đã “chinh phục” bà Joyce Mitchell (51 tuổi), một nữ công nhân tại nhà tù Clinton Correctional Facility (Dannemora, hạt Clinton) để được cung cấp dụng cụ đào tường như cưa và giũa.  Nhiều lúc, dấu vết của Matt và Sweat rất rõ nhưng rồi lại mất hút, gây hoang mang cho dân chúng quanh vùng.

canh sat new york

Cảnh sát New York phối hợp với quân đội tuần tra (state troop) săn lùng hai kẻ vượt ngục khắp các ngõ ngách

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc

Lễ hội thịt chó thường niên bắt đầu tại Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc một cách nhộn nhịp, bất chấp sự phản đối của các nhà hoạt động bảo vệ động vật.

Ít nhất 10 ngàn con chó sẽ bị giết thịt tại lễ hội này.Truyền thống ăn thịt chó có nguồn gốc từ 4-5 trăm năm tại Trung Quốc, Hàn Quốc và lan sang các nước khác trong vùng, trong đó có Việt Nam.

le hoi thit cho

Một chú chó đang được trả giá trước khi ngả thịt. Ảnh BBC

Ngày nay trong lịch sử

Ngày 22/06/1986, cách đây 29 năm, đội tuyển bóng đá của 2 nước Argentina và  Anh gặp nhau ở trận bán kết giải Thế giới lần thứ 13. Bàn thắng của Maradona được anh biện hộ là “Bàn tay của Chúa” khi Maradona  dùng tay trái đấm bóng vào lưới. Sau trận đó, Argentina đã đánh bại Tây Đức 3-2, giành chức vô địch World Cup lần thứ hai.

maradona tay

Bức ảnh bàn thắng ghi bằng… tay của Maradona đăng tràn ngập khắp nơi trên tất cả các báo tin tức hoặc thể thao toàn thế giới.

27-6-1959, cách nay 56 năm – dân chúng Hawaii bỏ phiếu chấp nhận đạo luật gia nhập liên bang, trở thành tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ.

honolulu

25-6-1950, Cách nay 65 năm – Quân đội Bắc Triều Tiên vượt qua ranh giới quân sự tấn công Nam Hàn, khởi đầu chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm.

Tin rất ngắn

 

Ong mật là một nguồn thu quan trọng mang lại hàng tỉ đô la cho nhiều nước châu Âu. Mỗi mẫu Tây nuôi ong thu được từ mật và phấn ong khoảng $3,251 [2,891 euros].

ong

Phí tổn cho việc giải quyết vấn đề tội phạm ở Ấn Độ tốn khoảng $340 tỉ đô la mỗi năm, chiếm 4.7% tổng thu nhập quốc gia, trung bình mỗi người dân gánh $273 đô la.

AAA (American Automobile Association) cho biết không thể tin được bảng sắp hạng tiêu thụ xăng của các loại xe. Số xăng tiêu hao thực tế cao hơn từ 17%-20% so với “giấy tờ” và bảng sắp hạng.

Hầu hết các nhà kinh doanh lớn nhỏ ở Việt Nam đều phải “đóng hụi chết” cho cán bộ thuế, thường 2 lần vào tháng 6 và tháng 12. Nếu không chủ nhân sẽ bị đủ cách hoạnh họe nếu không “biết điều”.

Mưu tính của Trung Cộng là bóp chết nền sản xuất ở Việt Nam. Hiện nay, hàng hóa ở VN xuất sang TC là hàng thô khoảng $20 tỉ đô la và nhập về hàng hóa phẩm chất kém khoảng $60 tỉ đô la.

hang hoa trung quoc

Hàng hóa Trung Quốc qua “cửa khẩu” Tân Thanh ở phía Bắc tỉnh Lạng Sơn Việt Nam. Ảnh AFP

Tạ Phong Tần, cộng tác viên của Trẻ được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu Hà Nội trả tự do. Cô bị bắt và kết án 10 năm tù do những bài viết phản kháng tại trang blog cá nhân.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY