Vị giác

Về mặt phong thủy, vị giác khó được mô tả hơn so với các giác quan khác. Dầu vậy vị giác dưới cái nhìn về mặt ngũ hành sẽ trở thành một phần hợp nhất của đời sống và vì vậy cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống chúng ta. Khi chúng ta thay đổi quan niệm và cách sống, một phần của tiến trình này liên quan tới cách thức mà chúng ta cư xử với cơ thể của mình. Nếu muốn sinh khí lưu thông không bị gián đoạn, thì chúng ta cần phải sống với quan niệm rằng cuộc sống là một tổng thể và tất cả mọi thứ đều có liên quan với nhau.

Cách thức chúng ta ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mình. Kiểu sống bất chấp, điên cuồng mà nhiều người hiện theo thể hiện qua việc ăn uống bất chấp sự cân bằng cho cơ thể. Y học hiện nay có nhiều biện pháp điều trị bệnh, nhưng nếu chúng ta ăn uống cân bằng, cẩn thận thì chúng ta ít bị bệnh hoạn hơn.

vi-giac1
Nên tự nấu thức ăn thay vì dựa vào đồ làm sẵn đóng gói

Vận dụng âm, dương và ngũ hành trong nấu ăn thực sự là một khoa học, và được áp dụng việc cân bằng các dược chất trong toa thuốc y học đông phương hoặc cân bằng môi trường trong phong thủy. Nếu chúng ta có hiểu biết về sự cân bằng của ngũ hành trong thực phẩm và giá trị dinh dưỡng trong các món fast food mà chúng ta ăn, thì như vậy chúng ta mới thực sự có thể quyết định và chịu trách nhiệm về một trong số các mặt của cuộc sống chính mình.

Những lợi ích và bất lợi của thực phẩm bị thay đổi gien vẫn chưa được xác định, nhưng chúng ta chẳng cần các bằng chứng khoa học cũng có thể hiểu rằng nên sử dụng thực phẩm tự nhiên và đừng nên sử dụng thực phẩm đóng gói  vì chúng ta không biết chúng chứa những hóa chất gì và chúng sẽ ảnh hưởng thế nào.

Thực phẩm bổ sung

Sau khi tham khảo tuổi âm lịch và xác định tuổi chúng ta thuộc hành nào, có thể xem dưới đây những thực phẩm thuộc hành có lợi cho chúng ta. Dựa trên bảng “Quan hệ của Ngũ hành” chúng ta có thể biết hành nào có lợi và hành nào không có lợi để thay đổi thói quen ăn uống cho phù hợp

Mộc       chua                      Hỏa        đắng

Thổ        ngọt                       Kim        cay

Thủy      mặn

vi-giac

Khứu giác

Các tiệm bán thức ăn biết rất rõ tác dụng của khứu giác. Ai mà có thể ghét được mùi bánh nướng thơm phức bay ra tới ngoài cửa siêu thị, lôi cuốn chúng ta bước vào tận tiệm bánh vốn thường nằm trong góc xa của khu chợ.

khuu-giac3
Mùi bánh mì mới nướng xong và mùi thực phẩm tự nhiên kích thích khứu giác chúng ta

Các loài thú thường tiết ra mùi riêng để đánh dấu lãnh địa và thu hút con cái hay con đực. Nhà của mỗi chúng ta cũng có mùi riêng và cho dù bịt mắt, chúng ta cũng có thể đoán đúng nhà mà chúng ta bước vào là nhà của người bạn nào. Ấn tượng đầu tiên sẽ tác động lâu dài, vì vậy nhà chúng ta có mùi không hay cũng ảnh hưởng tới sự thoải mái của khách tới thăm.

khuu-giac1
Lối đi gần cửa sau với cây có mùi thơm làm dễ chịu

Mùi hương tự nhiên của hoa lavender trong vườn nhà sau cơn mưa sẽ khác với mùi lavender trong các sản phẩm nhân tạo bày bán trong tiệm. Mùi tự nhiên tạo ra tác động lên cảm xúc theo cách mà mùi nhân tạo không bao giờ làm được, hơn nữa, mùi tự nhiên không gây ô nhiễm và không làm hại đường hô hấp. Không có mùi nhân tạo nào có thể đánh bại được mùi hoa tỏa nhẹ trong không khí được gió mang lại từ cửa sổ thông ra sân vườn, balcon hay chậu hoa trên bệ cửa sổ. Trong nhiều nền văn hóa trên thế giới, hương thơm được dùng làm cho không khí thêm ngọt ngào, và trong thời gian qua, người ta bắt đầu xem xét lại những kiến thức của tiền nhân về lợi ích của việc sử dụng mùi thơm đối với sức khỏe và trong việc điều trị bệnh.

khuu-giac2
Dầu thơm mang lại mùi dễ chịu và màu sắc cũng mang lại ý nghĩa nào đó

Những thứ mang lại mùi thơm

Không khí trong lành, dầu thơm, cây cỏ, hoa cỏ khô, trái cây

khuu-giac

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY