Ví dụ Ta Yêu Nhau (Kỳ 2)

Đầu thập niên 70 trong Nam thịnh hành thể văn Tuổi Trăng 16 dành cho lứa tuổi dậy thì với các tác giả Đinh Tiến Luyện, Nhã Ca, Từ Kế Tường, Võ Hà Anh, Dung Sàigòn và đặc biệt Nguyễn Thanh Trịnh.

Nguyễn Thanh Trịnh
Nguyễn Thanh Trịnh

Tuy chưa sâu sắc, thể văn này làm cầu nối giúp lớp thiếu niên mơ mộng ham đọc sách. Ví dụ thứ 6 trong tập Ví Dụ Ta Yêu Nhau còn ghi lại không khí Sàigòn khi ấy: Một thủ đô chìm đắm trong phim võ thuật với các võ đường tấp nập các pha thi đấu trên sân Tinh Võ trong Chợ Lớn. Một thủ đô với tuổi trẻ xem tình yêu là niềm vui tự nhiên của một buổi chiều…  Dưới ngòi bút dễ thương mà sinh động của Nguyễn Thanh Trịnh.  

Trần Vũ

(tiếp theo và hết)

iếng máy phóng thanh oang oang bắt đầu giới thiệu.

– Kính thưa quý vị khán giả, trận đánh mở màn buổi quyền thuật tối nay chúng tôi xin giới thiệu hai võ sĩ tranh giải thiếu niên.

Người đứng bên phải chúng tôi mặc quần áo đỏ là Tiểu Phụng, mười sáu tuổi, nữ võ sĩ của võ đường Linh Phụng. Cô bé đứng dậy đi quanh võ đài cung tay cúi chào khán giả rồi trở về ghế ngồi. Người đứng bên trái chúng tôi mặc quần áo vàng là Kim Oanh, mười lăm tuổi, nữ võ sĩ của võ đường Bruno. Cô bé cũng đứng dậy đi quanh võ đài cung tay cúi chào khán giả. Khi em quay về hướng tôi, tôi gọi to Kim Oanh và giơ cao hai ngón tay tạo thành hình chữ V. Em nháy mắt cười rồi trở về chỗ ngồi. Trận đấu này sẽ gồm năm hiệp, mỗi hiệp kéo dài hai phút và dưới sự điều khiển của trọng tài Nguyễn Khôi.

Lời giới thiệu vừa dứt, trọng tài mặc quần áo trắng nắm dây tung người vào võ đài. Ông giơ tay ra hiệu hai cô bé đến gần tháo găng để khám băng tay, sau đó hai em đeo găng lại và trở về hai góc đối nghịch.

Cả hai đều nắm dây chăng làm những động tác dãn gân cốt. Tiểu Phụng buông dây, xuống tấn múa một bài xà quyền, còn Kim Oanh đánh gió những đòn quyền anh căn bản.

Nữ võ sĩ Song Ga Yeon - nguồn AsiaOne
Nữ võ sĩ Song Ga Yeon – nguồn AsiaOne

Hiệp nhất bắt đầu. Chuông vừa reng lên cả hai em đều đã đứng ở giữa võ đài. Kim Oanh giơ tay đánh trước vào mặt đối thủ rồi em móc luôn tay trái vào cằm, Tiểu Phụng hơi ngả đầu về sau để tránh và trả đòn bằng cùi chỏ hất ngược lên. Kim Oanh xoay người tránh đòn đồng thời tạt ngay cườm tay phải vào màng tang đối thủ. Tiểu Phụng giơ tay đỡ, mượn đà dội Kim Oanh xoay người tạt luôn cườm tay trái vào màng tang bên trái của Tiểu Phụng rồi em lại xoay người tạt cườm tay phải. Khán giả vỗ tay rào rào. Lần này Tiểu Phụng trúng đòn, cô bé loạng choạng lui về sau, cũng may đòn của Kim Oanh còn nhẹ, nếu không em sẽ bị ngã. Kim Oanh xáp lại đánh tiếp, chuông reo hiệp nhất dứt em lui về ghế ngồi để các bạn săn sóc.

Ông thầy quay sang nói với tôi.

– Con nhỏ mới đánh lần đầu mà dạn đòn lắm. Chắc sau nó sẽ khá.

– Con không ham cô bé theo nghiệp này.

– Tại sao?

– Dữ dằn quá.

Ông cười:

– Ngó vậy chớ nó hay khóc lắm. Mỗi lần cãi nhau với mấy cô bạn không xong là nó chạy đến tôi khóc nhờ phân xử. Nhưng nó cũng lỳ lắm, có lần tập đánh bị lọi tay tôi phải xoa bóp nắn lại khớp xương đau chết người mà nó vẫn không thèm la một tiếng. Con nhỏ đó thật nhiều mâu thuẫn.

Tiếng chuông vừa reng lên báo hiệu hiệp hai. Tiểu Phụng đã lao người đến tấn công trước. Em đánh võ ta nhiều hơn quyền anh. Ðòn độc của em là đánh cùi chỏ vào hông đối thủ và có cú đá cạnh bàn chân chém xuống cổ đối thủ để dứt điểm. Kim Oanh bị một cú đá tạt trúng má, em nổi điên đánh đòn “nốc ao”. Xáp vào đối thủ em đánh liên tiếp như đánh vào bao cát bất kể đối thủ trả đòn. Lối đánh này gọi là “thí mạng cùi” một ăn hai thua. Tiểu Phụng hơi nhát đòn nên lùi dần để tránh né, đây chính là dịp để Kim Oanh đánh đòn ruột của em. Chân trái làm trụ hơi ngả người về phía trước, em quất ngược gót chân phải vào đầu Tiểu Phụng bằng một cú “đá giò lái” tuyệt đẹp. Khán giả vỗ tay ào ào khen thưởng. Tiểu Phụng trúng đòn đứng loạng choạng. Kim Oanh phang luôn đòn ống quyển vào hông khiến đối thủ ngã nhoài trên sàn. Kim Oanh nhào đến đánh tiếp, trọng tài kéo em ra vừa lúc chuông dứt hiệp nhì vang lên.

– Reng…

Hiệp ba bắt đầu. Kim Oanh xông vào đánh quyền anh dồn Tiểu Phụng vào dây đài để sử dụng cú đá ruột của em. Chân phải bật lên em giáng xuống trúng vai đối thủ, em xoay người đá móc chân trái lên cao, đột nhiên chân em hạ xuống và em loạng choạng lùi ra Tiểu Phụng được dịp ào đến trả đòn, Kim Oanh di chuyển chậm chạp bằng một chân phải nên bị trúng đòn hơi nhiều.

Ông thầy Bruno la lên:

– Chết rồi, con nhỏ bị chuột rút!

Tôi lo lắng hỏi:

– Có sao không thầy?

– Ðiểm yếu của nó là hay bị chuột rút, có thể nó phải bỏ cuộc.

Trên đài, Kim Oanh phải dựa lưng vào dây để giữ thế thủ. Hai tay em che kín mặt nhưng thỉnh thoảng vẫn bị ăn đòn vì thế thủ hay nhất là phải đánh trả đòn nhưng em không dám rời khỏi dây vì sợ Tiểu Phụng xáp lại đánh đòn “nốc ao” trong khi chân em không thể di chuyển tránh né dễ dàng. Cú đá của Tiểu Phụng tung lên, chém mạnh xuống cần cổ Kim Oanh, em giơ tay ra đỡ được nhưng cũng bị văng ra khỏi dây. Mất chỗ tựa, em đứng loạng choạng, Tiểu Phụng liền nhào đến đánh đòn dứt điểm. Khán giả vỗ tay la hét rầm rộ. Kim Oanh ngã dài. Trọng tài bắt đầu đếm. Ðến tiếng thứ tám Kim Oanh cố gượng chống hai tay xuống sàn đứng lên, máu chảy ra ở môi dưới em.

Tôi hốt hoảng lay tay thầy Bruno.

– Thầy quăng khăn chịu thua đi!

– Không được đâu. Tính con nhỏ đó ương lắm, tôi bắt nó chịu thua về nhà tức mình nó dám đấm vào bao cát đến gẫy tay. Hãy để nó tự quyết định.

Kim Oanh vừa đứng dậy, Tiểu Phụng nhảy lên đạp mạnh vào vai em khiến cô bé ngã chúi xuống sàn cùng lúc chuông reng dứt hiệp ba. Một săn sóc viên chạy ra dìu Kim Oanh vào góc đài xoa bóp chân trái cho em. Tôi đứng lên định chạy đến nói Kim Oanh bỏ cuộc nhưng thầy Bruno đã giữ chặt vai tôi.

– Cậu ngồi yên. Ðừng làm nó chạm tự ái, nó sẽ khóc.

– Nhưng nếu tiếp tục đấu cô bé có thể bị đánh chết.

– Tụi nhỏ không đánh độc ác đâu, tụi nó chỉ cần hơn điểm là đủ. Ðể cho nó tập chịu đựng.

Chuông hiệp bốn vang lên. Kim Oanh uể oải nắm dây đài đứng dậy và tôi ngộp thở theo dõi từng bước đi khập khiễng của em ra giữa đài. Tiểu Phụng thừa thắng lao đến đánh dứt điểm. Như có phép lạ, Kim Oanh lanh lẹ tràn người qua một bên tránh đòn đồng thời em lên gối phải trúng ngay ngực đối thủ rồi xoay người đá móc gót chân trái vào đầu Tiểu Phụng. Khán giả vỗ tay vang lừng và tôi nắm tay thầy Bruno la lên:

– Cô bé hết bị chuột rút rồi!

Ông cười nói:

– Con nhỏ giả đò hay thiệt, đối thủ của nó bị lừa rồi.

Nữ võ sĩ Michelle Waterson, nguồn AsiaOne
Nữ võ sĩ Michelle Waterson, nguồn AsiaOne

Trên đài, Tiểu Phụng vừa loạng choạng ngã, Kim Oanh nhào đến đỡ đứng dậy và đấm liên tiếp dồn Tiểu Phụng vào dây đài rồi xoay người quất những cú bằng cườm tay vào đầu Tiểu Phụng. Không để cho đối thủ kịp nghỉ lấy sức, em phang liên tiếp những đòn ống quyển vào hông Tiểu Phụng và đánh dứt điểm bằng một cú đấm móc thật mạnh vào cằm. Chuông hiệp bốn dứt. Kim Oanh đi về chỗ ngồi và Tiểu Phụng ngã gục xuống sàn, săn sóc viên phải ra nâng em dìu đi.

Khi chuông hiệp năm vang lên, ông bầu Tiểu Phụng quăng khăn trắng ra đài. Trọng tài nắm tay Kim Oanh giơ tuyên bố thắng cuộc. Khán giả vỗ tay ào ào. Tôi cũng hét như điên vì mừng rỡ và chạy đến góc đài đón Kim Oanh đang leo xuống. Các đồng môn vây quanh em reo hò rồi công kênh em lên vai đi vào phòng dành cho các võ sĩ.
Kim Oanh được đặt trên giường nệm. Em nằm thẳng người, mắt nhắm nghiền. Một cô bạn lấy dầu nóng thoa bóp những chỗ trúng đòn trên thân thể em và một người băng vết thương ở môi dưới em. Một lúc thầy Bruno vào. Ông nói các đệ tử ra ngoài rồi đến đặt tay trên trán cô bé.

– Con mệt không?

– Con đã đánh Tiểu Phụng bằng đòn thù không cho cô ấy nghỉ lấy sức, trái với tinh thần thượng võ. Con đã không ngăn được lòng tức giận vì cô ấy đánh con lúc con bị chuột rút.

– Ồ, con đâu có đánh trái luật. Trận đấu mà, con sẽ quen đi.

– Con rất ân hận. Con xin thầy tha tội, từ nay con nhất định không bước lên võ đài nữa.

Ông lắc đầu bước ra khỏi phòng, đến cửa ông quay lại vẫy tôi ra nói nhỏ.

– Cậu hãy ở lại khuyên nó, nó còn hốt hoảng vì bị đòn nhiều.

Tôi đóng cửa lại, trở vào nắm chặt tay em và nói thầm bên tai.

– Nhỏ, em đau không?

Cô bé mở mắt nhìn tôi khẽ nhếch môi cười.

– Anh thấy em giữ đúng lời hứa chưa. Em đã nói đánh gục nó là nó phải gục. Nhưng em hứa từ nay không đánh võ đài nữa, anh bằng lòng không?

Tôi vui mừng nói:

– Rất bằng lòng. Tôi không thể nào chịu đựng nổi một lần nữa nếu thấy em bị ngã.

Cô bé ngồi nhổm dậy đặt hai tay lên vai tôi.

– Bỏ tập võ em sẽ đi học lớp gia chánh, tập nấu mì đủ kiểu cho anh ăn.

– Vậy là nhất rồi còn gì nữa.

Em nắm tay đấm nhẹ vào ngực tôi.

– Nhưng anh coi chừng. Em vẫn còn dư sức đấm bể tim anh.

– Tôi không sợ em đánh. Tôi chỉ sợ em bắt tôi nhịn đói thôi. Bây giờ em đi thay quần áo rồi tôi thuê taxi chở chúng ta đi ăn mì.

Cô bé trợn mắt quát:

– Anh lại muốn đến gặp con gái ông Tàu phải không?

– Ðâu có, tối nay chúng ta vào Chợ Lớn tìm một tiệm ăn thật sang gọi mì bồ câu tiềm, mì gà tiềm, mì bò tiềm, mì heo tiềm, mì ếch nhái tiềm, mì “tả pí lù” tiềm.

Cô bé ôm bụng cười.

– Ðược rồi, tối nay em sẽ uống với anh một chai 33.

Tôi xua tay:

– Thôi nhỏ, em uống đá chanh xí muội đi. Uống 33 vào lỡ “say men chiến thắng” em đánh luôn tôi thì sao?

NTT – Sàigòn 1974

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY