Về Quê Ăn Tết – Melbourne

Cũng tên là Melbourne, nhưng không ở Úc mà ngay tại Florida. Đây là một thị trấn cách Orlando khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ.  Tỉnh “hẻo” nhưng người không “lánh”. Trái lại bà con đang nườm nượp kéo về. Chẳng qua là vì hãng xưởng đang trên đà phát triển mạnh theo nhu cầu quốc phòng, tạo nhiều việc làm. Ngành này kéo theo nghề khác.

IMG_1867
Đằng sau hội trường là nhà bếp

Ngoài Lá cờ Vàng cắm ngoài đường chính để xác định đây là nơi tổ chức Tết của người Việt. Khu đậu xe rất rộng bao quanh 4, 5 hội trường lớn, nhỏ khác nhau của nhà thờ Ascension rất đẹp và lý tưởng để tổ chức hội Tết. Thật là may mắn, Linh mục Chánh xứ Eamon Tobin rất thương người Việt Nam. Từ bao nhiêu năm qua, ngài đã cho “nhóm người công giáo Việt
Nam” xử dụng mà không phải trả bất cứ một chi phí nào.

IMG_1810
Ban vũ của thày Tường phụ trách

Từ những cái Tết rất nhỏ của người Công giáo tổ chức cho gia đình và thân nhân cách đây đã hơn một chục năm cho đến nay, chợ Tết đã rất phát triển, dành cho mọi người, không phân biệt tôn giáo của người dân Brevard County.

IMG_1845
Bàn các Linh Mục, các Nữ Tu

Chương trình bắt đầu lúc 7 giờ tối với lễ chào cờ Mỹ-Việt, sau đó là phút Mặc Niệm, Dâng Hương. Ngoài sự hiện diện của cha chánh xứ Tobin, cha phó Martin Fitzgerald, Sơ Immacualta còn có các Cha Việt Nam là khách, từ Orlando, Daytona, Winterhaven.. đến tham dự. Trước phần văn nghệ, Các em bé xếp hàng lên nhận lì xì.

IMG_1875
Đâu phải chỉ trẻ em mới thích múa Lân

Năm nào cũng thế, những màn múa, hát của trẻ em luôn là phần văn nghệ tôi yêu thích nhất. “Như Hoa Mùa Xuân” là vũ điệu mở đầu chương trình văn nghệ. Các em lớp Việt Ngữ trong tà áo dài hai màu, hai lớp xanh, trắng dịu dàng, uyển chuyển, tươi thắm được khán giả vỗ tay nhiệt tình.

IMG_1879
Ban vũ do cô Lucy phụ trách

Ca sĩ Mẹ Phương Trâm cùng ca sĩ nhí (con) Kiệt Trần trong “Ca Khúc Mừng Xuân” bằng tiếng Việt cũng được hoan hô quá xá. Xuất sắc nhất có lẽ là màn vũ cũng của lớp Việt Ngữ nhưng là các em bé nhỏ hơn, với y phục cổ truyền nam trong áo dài khăn đóng, tay cầm quạt. Nữ trong áo tứ thân, vấn tóc đuôi gà, cầm nón quai thao rất dễ thương.

IMG_1864
Tình Xuân Ben&Lam

PVT (nói tiếng Anh): Xin cô cho biết tên và cảm tưởng khi đi chợ Tết này?

Khách:  Tôi tên Jordan, đến từ Pensacola, lần đầu tiên theo chồng về nhà nội ăn tết. Tôi hiểu chút chút tiếng Việt thôi. Vừa lúc Huy Võ, chồng cô mang gói thức ăn vừa mua về, nói thêm: Thức ăn ở đây ngon và rẻ cô ơi. Có điều đông quá, gia đình cháu không có chỗ ngồi nên khó tập trung để nghe nhạc.

IMG_1866
Michael Lưu và Dàn âm thanh, ánh sáng từ Orlando xuống hỗ trợ

Một cặp khác, Vợ Việt, chồng Mỹ. Lam & Ben Robins. Cô vợ ôm lấy tôi. Chào bác L. Lâu lắm mới gặp lại, bác khỏe không. Cô Lam vui vẻ, nhanh nhảu này, tôi có dự tiệc cưới khi cô đi lấy chồng ở bên Tampa.

PVT (lại nói tiếng Mỹ): Hình như bên Tampa cũng có chợ Tết mà. Anh có thể so sánh hai nơi không?

IMG_1854
Đại gia đình của Huy&Jordan Võ

Ben: Tampa, Orlando, rồi Melbounre. Văn nghệ ở đâu cũng thế vì tôi không hiểu nhiều nên “same same”. Chắc chắn là tôi thích ở đây hơn vì là “quê vợ tôi”. Năm nào cũng thế, Tôi mời cả cha mẹ đi chợ Tết đây luôn. Vợ dạy tôi nhiều thứ lắm. Tôi đọc được tấm bảng giá biểu thức ăn viết bằng tiếng Việt và biết đó là món gì. Giọng còn chút ngọng ngịu “Chúc Mừng Năm Mới” bác.

IMG_1858
Chủ tịch cộng đoàn Nguyễn Xuân Tùng và trưởng ban tổ chức Tết Nguyễn Đức Trung

Sát cuối phòng là dàn âm thanh cho buổi văn nghệ hôm nay với 3 người đang làm việc. Michael Lưu, người phụ trách hệ thống âm thanh, ánh sáng của SunState Productions (SSP) cho biết đã từng giúp cho cộng đoàn ở đây nhiều năm với t giá cả đặc biệt.

IMG_1860
Linh Mục Chánh Xứ Eamon Tobin và chủ tịch cộng đoàn Nguyễn Xuân Tùng.

Đi đến quãng giữa hội trường thì gặp ông Chủ Tịch Cộng Đoàn Nguyễn Xuân Tùng và Trưởng ban tổ chức chợ Tết Nguyễn Đức Trung.

PVT: Ông Chủ tịch cho biết cảm tưởng trước khi tổ chức và bây giờ.

IMG_1861
Các Linh Mục khách.

Ông Tùng: Cả mấy tháng trước tôi lo lắng lắm vì thấy quá nhiều khó khăn. Chỉ biết cầu nguyện. Chúa thương nên càng lúc càng thấy tốt hơn.

PVT: Còn trưởng ban tổ chức chợ Tết, người đứng mũi chịu sào, chèo chống chợ Tết này thì sao?

IMG_1729
Đã xong chợ Tết Orlando, mình mang Nụ cười xuống đây yểm trợ.

NĐTrung: Đã từng tổ chức, chị biết rồi đó. Trăm thứ phải lo. Mọi việc như là những mắc xích nối lại với nhau, đứt một mắt là hỏng hết. Hễ thấy chỗ nào yếu là lo bổ túc ngay. Có lúc giật mình tỉnh dậy mới 2 giờ đêm, nghĩ ra cái gì phải ghi ngay ra giấy để sáng giải quyết. Một khó khăn khác về nhân sự. Thêm nữa, mình phải chịu trách nhiệm với nhà trường để sáng sớm thứ Hai mọi phòng ốc, sân khấu sạch sẽ y như lúc đầu. Bởi thế năm nay phải mướn xe cảnh sát giữ an ninh, mướn thêm người dọn dẹp hội trường ….

IMG_1733
“Tôi yêu quê tôi” chúng tôi cũng ủng hộ gà nhà vậy.

Khi phỏng vấn cha chánh xứ Tobin. Ngài cho biết rất là vui khi mọi sự đều tuyệt vời. Thức ăn ngon như …khách sạn Hilton.  Âm nhạc hay. Điều quan trọng là Ngài nhìn thấy trong chợ Tết này có không khí gia đình. Mọi người đồng tâm, hợp sức, nỗ lực làm việc để có một chợ Tết thành công.

IMG_1846
Ca sĩ Mẹ Phương Trâm và ca sĩ Con Kiệt Trần
IMG_1850
Hội trường đầy kín

Gió Đồng Nội

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY