Vàng da ở trẻ sơ sinh

Hỏi: Tôi mới sanh và cháu bé bị vàng da. Xin bác sĩ cho biết tại sao, có trầm trọng không? Cảm ơn bác sĩ. Liên Bích

Đáp:  Vàng da và mắt ở trẻ sơ sinh là tình trạng bình thường nếu cháu bé sinh đủ tháng và khỏe mạnh. Thường thường vàng da xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi đẻ. Nếu là trẻ thiếu tháng thì vàng da xuất hiện vào ngày thứ 3 hoặc thứ 5. Ðây là một hiện tượng tự nhiên không có hại gì nhưng cũng có thể là do một bệnh nào đó gây ra.

Nếu trẻ sinh ra có nhiều hồng huyết cầu quá thì một số sẽ bị cơ thể cháu bé hủy và cho một chất gọi là sắc tố mật mầu vàng. Gan của trẻ trưởng thành có thể chuyển hóa  sắc tố này nhưng vì gan của cháu còn non tháng cho nên sắc tố mật làm cho da và niêm mạc mắt bị vàng. Mầu vàng xuất hiện trước nhất là ở da và niêm mạc mắt. Khoảng vài tuần lễ sau thì gan đủ trưởng thành và có thể chuyển hóa chất sắc tố mật rồi thải ra ngoài theo phân do đó  phân có mầu vàng. Nhiều khi vàng da ở trẻ không rõ rệt lắm cho nên cha mẹ có thể tìm ra vàng da bằng cách ấn nhẹ vào mũi của cháu. Khi bỏ tay ra thấy vẫn vàng thì cháu bị vàng da thực sự và cháu cần đi bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ thử máu để xem nồng độ sắc tố mật là bao nhiêu. Nếu nồng độ quá cao thì sẽ cho cháu soi đèn huỳnh quang để sắc tố mật mau đào thải qua nước tiểu. Cách chữa bằng đèn này có thể thực hiện ở bệnh viện hoặc ở nhà. Ngoài ra, các bà mẹ cũng được khuyên cho con bú sữa của mình nhiều để trẻ đại tiện thường xuyên và như vậy sẽ giúp cho việc thải sắc tố nhanh hơn.Bình thường vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ tự khỏi, không cần điều trị nhưng nếu vàng da trầm trọng thì có nguy cơ sắc tố mật cao gây tổn thương cho não cho nên cần thay máu cho trẻ.

 

Nhức đầu cả ngày

Hỏi: Từ một tháng nay, tôi thường hay bị nhức đầu kinh khủng và kéo dài cả ngày. Tôi cũng thường hay bị kiệt sức, buồn nôn. Cách đây mấy ngày, tôi lại cảm thấy tê tê ở cánh tay bên trái. Cảm giác tê này kéo dài vài ngày rồi hết nhưng tôi vẫn còn bị nhức đầu và buồn nôn. Bác sĩ gia đình nói là tôi bị căng thẳng thần kinh và biên toa cho tôi mua thuốc an thần nhưng không hết. Trước đây tôi cũng hay bị căng thẳng, đôi khi còn nặng hơn bây giờ. Vậy tôi có nên đổi bác sĩ không?

Thái Hóa Mỹ

Đáp: Những triệu chứng mà ông tả cũng rất khó mà nói là bệnh gì và chúng tôi thấy bác sĩ của ông cũng khá can đảm mà nói là stress rồi biên toa cho ông mua thuốc an thần. Theo chúng tôi, có thể là ông bị rối loạn bản thể Đây là một bệnh lý mãn tính trong đó bệnh nhân than phiền  nhiều về cơ thể. Những rối loạn này có thể kéo dài nhiều năm và dẫn đến suy yếu thực sự. Những triệu chứng cơ thể được gây ra bởi những vấn đề tâm lý, và không phải rối loạn nào cũng có thể xác định được.

Chúng tôi nghĩ rằng các triệu chứng mà ông khai với bác sĩ đó có thể có những nguyên nhân khác cần tìm hiểu. Chẳng hạn như nhức đầu, buồn nôn, tê tay… có nhiều nguyên nhân. Chúng tôi đề nghị với ông là nên trở lại với vị bác sĩ mà hiện bây giờ ông đang chữa, trình bày lại với ông ấy xem sao rồi quyết định sau.

 

Chất màu vàng rỉ ra ở nhũ hoa

Hỏi: Năm nay tôi được 47 tuổi. Khoảng 7 tháng về trước, tôi thấy từ một bên vú có một chút nước mầu sắt rỉ chảy ra. Hiện giờ thì nước này vẫn còn nhưng mầu đổi sang mầu vàng. Tôi đã chụp nhũ hoa và làm xét nghiệm cổ tử cung và tất cả đều bình thường. Tôi đã gặp ba bác sĩ với lời khuyên khác nhau như chụp lại nhũ hoa tới cắt bỏ ống dẫn sữa và cuối cùng là chụp hình ống dẫn sữa.

Vị bác sĩ cuối cùng mà tôi hỏi thì bà ấy trả lời nên chụp hình ống dẫn sữa.

Vậy tôi nên làm gì bây giờ? Nguyễn thị An

Đáp: Thưa bà,

Một chút nước chảy ra từ nhũ hoa không phải là hiếm. Mầu có thể là từ trong tới đục như sữa hoặc như rỉ sét. Nếu là trong hoặc như sữa thì tốt hơn là rỉ sét. Rỉ sét có nghĩa là chảy máu, một dấu hiệu của một u lành hoặc u ung thư. Thành ra, chúng tôi cũng có cùng ý kiến như của vị nữ bác sĩ là chụp hình ống nhũ hoa. Việc chụp hình này cũng giản dị thôi. Chỉ cần bơm một chút chất mầu vào ống dẫn sữa rồi chụp X-quang. Việc này cũng giản dị như khi ta uống chất barium để nhìn ruột non. Hoặc có một cách khác nữa là rửa ống dẫn sữa: bơm một chút nước vào các ống này rồi dùng kính hiển vi kiếm tế bào lành hoặc dữ.

 

Mắt bị mờ đục

Hỏi: Tôi nhận thấy rằng khi chúng ta già đi thì lòng trắng bớt trắng và con ngươi cũng không sáng tỏ lắm thì phải. Bác sĩ có ý kiến gì không và liệu mình có thể thay đổi được hay là không. Phan Âu.

Đáp: Thưa ông,

Ðây cũng là chuyện bình thường mà tạo hóa đã an bài như vậy. Chúng ta biết rằng, với thời gian, có những lớp mỡ đóng dần lên lòng trắng của mắt và do đó lòng trắng trở nên vàng dần. Rồi lại những tế bào mỡ đó cũng bám vào con ngươi  và làm cho con ngươi lờ lờ đục.

Như vậy thì ông thấy cái gì mà tạo hóa đã an bài thì con người cũng khó mà lật ngược. Chúng tôi đề nghị với ông một cách như sau, ông dùng thử coi xem sao nhé. Ông ra tiệm thuốc tây mua một loại thuốc nhỏ mắt gọi là để làm con ngươi thu hẹp lại và như vậy mầu vàng sẽ bớt đi.

Cũng xin thưa với ông rằng mầu vàng của mắt có thể là do bệnh của gan và trong trường hợp này xin ông tới gặp bác sĩ ngay. Một điểm nữa cũng xin lưu ý ông thêm là nếu có một vết mầu vàng đậm thì cũng có thể là ung thư đấy.

Còn chuyện con ngươi cũng rất hệ trọng. Bình thường thì con ngươi là một khoảng tròn mầu đen nằm giữa ở con mắt.Nếu con ngươi lại đục mà ông nhìn không rõ thì rất có thể là ông bị bệnh đục thủy tinh thể đấy.

NYD

1 COMMENT

LEAVE A REPLY