Vấn đề mới cần quan tâm

Nơi cư trú của sinh viên du học ở quê nhà, một vấn đề cần quan tâm

Các đương đơn xin chiếu khán sinh viên du học bình thường với người giám hộ và cha mẹ đang sinh sống ở Việt Nam sẽ không ảnh hưởng đến những thay đổi luật chiếu khán sinh viên. Tuy nhiên, luật này sẽ gây khó khăn cho những “sinh viên không truyền thống”. Từ ngữ “không truyền thống” ở đây có nghĩa là những sinh viên không có những liên hệ gia đình cần thiết ở Việt Nam.

Trong điều luật về Thẩm Tra Cư Trú Ở Nước Ngoài, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng một đương đơn xin chiếu khán sinh viên không cần phải có nhà riêng của mình mà người này sẽ trở về sau khi học xong. Nếu người này sống với cha mẹ thì nơi cư trú của cha mẹ sẽ được xem là nơi cư trú của đương đơn. Tương tự, đương đơn cũng sẽ phải đáp ứng điều kiện phải có “những liên hệ gia đình gần gũi” và những liên hệ gia đình này sẽ vẫn còn ở Việt Nam vào thời điểm đơn xin chiếu khán được duyệt xét.

Luật hiện nay nói rằng nhân viên lãnh sự phải tập trung xem xét kế hoạch hiện nay của đương đơn sẽ làm gì sau khi hoàn tất chương trình học hoặc hoàn tất chương trình OPT (tức chương trình xin làm việc một năm sau khi tốt nghiệp và công việc phải liên quan đến ngành đã học). Nói cách khác, các nhân viên lãnh sự phải đoan chắc một cách hợp lý rằng đương đơn có ý định trở về Việt Nam sau khi hoàn tất việc học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều có thể xảy ra là sau khi ở Hoa Kỳ một thời gian, đương đơn có thể nộp đơn xin chuyển diện cư trú ở Hoa Kỳ. Nhưng đây không phải là lý do căn bản để lãnh sự từ chối đơn xin chiếu khán sinh viên.

Có hai điểm quan trọng khác cần quan tâm. Bộ Ngoại Giao nói rằng “Sinh viên có quyền chọn nơi sẽ theo học nếu được trường chấp thuận”. Ðiều này có nghĩa là người sinh viên có thể học môn học đang có ở Việt Nam hoặc có thể học những môn ngành không thích hợp với đời sống ở Việt Nam.

Hơn nữa, nhiều sinh viên du học ở Hoa Kỳ sợ về thăm Việt Nam trong thời gian nghỉ hè vì họ nghĩ rằng có thể gặp những khó khăn khi nộp đơn xin mộc chiếu khán du học mới tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao cũng đã nhắc nhở các Tòa lãnh sự rằng họ cần dễ dàng với những sinh viên muốn xin chiếu khán sinh viên mới để có thể thoải mái qua lại giữa Hoa Kỳ và quê hương của họ. Chính sách này rất hợp lý để khuyến khích sinh viên tiếp tục giữ liên hệ với quê hương của họ nếu họ có thể trở về thoải mái trong điều kiện cho phép.

Chúng tôi vừa nhận được thông tin cho biết nếu người nào đến Hoa Kỳ với chiếu khán du lịch B2 và nộp đơn xin chuyển sang diện chiếu khán du học F1 trong vòng 90 ngày sau khi nhập cảnh, sẽ có thể đưa đến việc bị trục xuất. Vì thế, một lần nữa, chúng tôi khuyên các đương đơn xin chiếu khán du học cần làm đúng cách và nộp đơn xin chiếu khán du học F1 khi còn ở Việt Nam. Những sinh viên truyền thống có cha mẹ ở Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng khi luật thay đổi. Chỉ những sinh viên “không truyền thống” có ít liên hệ gia đình ở Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi nộp đơn xin chiếu khán.

EB-5 gia hạn đến 08-12-2017, tăng vốn trên 1 triệu sau tháng 12?

Bộ Nội An Hoa Kỳ vừa phổ biến bản đề cương mới nhất có vài thay đổi liên quan đến chương trình đầu tư EB-5. Sự thay đổi quan trọng nhất là sẽ tăng vốn đầu tư. Vốn đầu tư tại Những Vùng Công Việc Làm Ðáng Quan Tâm, tức những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay là 500 ngàn Mỹ kim. Nếu đề nghị của Bộ Nội An trở thành luật, vốn đầu tư tối thiểu tại những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao sẽ tăng lên 1 triệu 300 ngàn Mỹ kim, và vốn đầu tư cho những vùng khác sẽ tăng lên 1 triệu 800 ngàn Mỹ kim, thay vì 1 triệu Mỹ kim như trước đây. Sự thay đổi khác là các tiểu bang sẽ không còn giữ thẩm quyền quyết định những vùng nào có tỷ lệ thất nghiệp cao, và nếu sự thay đổi này trở thành luật thì Sở Di Trú sẽ quyết định những vùng này.

Khi nào đề nghị tăng tiền vốn đầu tư có hiệu lực? Ðây là câu hỏi hiện nay không ai có thể trả lời được. Thẩm quyền quyết định về vốn đầu tư Trung Tâm Vùng sẽ hết hạn vào ngày 30 tháng 9 năm 2017. Tổng thống Trump đã bàn thảo với một số thành viên quốc hội để gia hạn đến ngày 8 tháng 12 năm 2017.

Nhiều người tin rằng nếu quốc hội thay đổi vốn đầu tư trong tháng 12 tới thì vốn đầu tư tối thiểu sẽ tăng lên vài ba trăm ngàn Mỹ kim nhưng sẽ không vượt quá số tiền 1 triệu 300 ngàn Mỹ kim hoặc 1 triệu 800 ngàn Mỹ kim như Sở Di Trú đề nghị.

Nếu chúng ta thấy những quy định của chương trình EB-5 không thay đổi vào cuối tháng 9 này thì mọi việc sẽ an toàn giống như trước đây cho đến ngày 8 tháng 12 tới. Các nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để quyết định nơi nào họ sẽ bỏ tiền vào đầu tư.

Văn phòng RMI đại diện chính thức cho một dự án EB5 đầy tiềm năng và uy tín tại Los Angeles. Có giấy phép của sở di trú Hoa Kỳ cho phép thu nhận 100 nhà đầu tư để xây khách sạn 4-sao gồm 192 phòng và 122 đơn vị gia cư. Nhà đầu tư có thể vừa chọn đầu tư định cư vừa mua một căn hộ để sinh lời và bảo tồn vốn. Thêm vào đó, chủ dự án bảo đảm 100% vốn đầu tư sẽ trả lại với phân lời. Ngoài ra, nhà đầu tư được văn phòng RMI bảo đảm hồ sơ có kết quả. Ðây là một sự bảo đảm kép, chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Ðiều này đem lại sự an tâm toàn diện cho nhà đầu tư.

LMH


Hỏi Ðáp Di Trú

Hỏi: Nếu một sinh viên trở về Việt Nam thăm gia đình, tại sao Lãnh sự Hoa Kỳ không gia hạn chiếu khán du học F1 cho sinh viên này?

Ðáp: Mỗi trường hợp đều khác nhau, rất khó nói vì sao lại xảy ra như vậy. Hầu hết lý do chỉ vì Lãnh sự tin rằng người sinh viên này không học toàn thời gian hoặc đi làm bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Hỏi: Nếu thân nhân của sinh viên du học tại Hoa Kỳ hứa sẽ trả tiền học cho sinh viên này, liệu Lãnh sự có chấp thuận không?

Ðáp: Tất cả chi phí cho việc du học phải đến từ gia đình của sinh viên ở Việt Nam. Nếu sinh viên này có ý định sống với thân nhân ở Hoa Kỳ thì họ cần viết thư xác minh việc này, nhưng hầu hết số tiền học phải đến từ gia đình ở Việt Nam.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Ðời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và trên trang nhà: www.rmiodp.com.

Hoặc www.facebook.com/rmiodp.

Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International

gần nhất:

Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888

Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638

hay Email: info@rmiodp.com

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY