Vài loại thuốc kích thích

Sau đây vài chất kích thích đang bị lạm dụng. 

  1. Amphetamin và Methamphetamine

Amphetamine được tổng hợp vào năm 1887, còn Methamphetamine mạnh hơn và dễ tổng hợp hơn được khám phá vào năm 1919 ở Nhật.

Trong thế chiến  II, Amphetamine được phân phát cho binh sĩ để giúp họ hăng say liên tục chiến đấu. Bên Hoa Kỳ, amphetamine được coi như thuốc không hợp pháp từ năm 1970.

Cả hai thuốc có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng nhịp tim và hơi thở, tăng huyết áp, giảm ngon miệng, dãn nở con ngươi, tăng đường huyết, co mạch máu.

Dùng giải trí mua vui, thuốc làm giảm sự mệt mỏi và tạo ra cảm giác tỉnh táo, hạnh phúc.

Thuốc thường được dùng để trị Cơn Buồn Ngủ (Narcolepsy), bệnh trầm cảm nhẹ và chứng mập phì. Các lực sĩ cũng hay dùng amphetamine để tránh lên cân.

Khi lạm dụng, thuốc khiến tim đập hỗn loạn có thể đưa tới té xỉu. Người dùng có thể thấy một chút phấn khởi, tự tin nhưng dùng lâu sẽ có những hoang tưởng, ảo giác, ám ảnh đưa tới các hành vi bất thường, đôi khi bạo động. May mắn là các dấu hiệu này hết khi ngưng thuốc.

Amphetamine và Methamphetamine lại là chất gây nghiền tâm lý. Dùng lần đầu thấy lên tinh thần; thuốc tan, rơi vào tâm trạng ỉu xìu, và dùng tiếp lâu ngày thành phụ thuộc vào thuốc, ghiền thuốc, lờn với thuốc. Ðương sự sẽ tăng thuốc hoặc đi tìm hóa chất khác mạnh hơn để có cảm giác “phê” hơn.

Cần sa, rượu và cocaine là những chất thường được giới ghiền dùng chung với Amphetamine.

Sau khi dùng, dấu vết của thuốc còn được tìm thấy trong nước tiểu tới 72 giờ. 

  1. Cocaine

Cocaine được hóa học gia người Ðức Friedrich Gaedcke chế biến từ lá của cây Coca vào năm 1855.

Từ nhiều ngàn năm, lá coca vẫn được thổ dân Nam Mỹ châu dùng vì theo họ, lá này là nguồn năng lượng để leo núi làm việc cũng như có nhiều chất dinh dưỡng. Mặc dù dùng thường xuyên, họ không có những dấu hiệu xấu như dân ghiền dùng cocaine ngày nay. Khi Tây Ban Nha chinh phục Nam Mỹ, họ cấm dân chúng nhai lá coca nhưng khi khám phá ra tác dụng tốt thì họ hợp thức hóa và thu thuế tiêu thụ.

Thoạt kỳ thủy, Cocaine nguyên chất được dùng như một chất gây tê tại chỗ trong giải phẫu mắt, mũi, cuống họng.

Cocaine đã được Sigmund Freud hết lời ca ngợi coi như “thần dược”,  đã giúp ông ta qua khỏi nhiều giai đoạn trầm cảm quan trọng, tăng sự tự chủ, có nhiều sinh lực để làm việc. Ông cũng dùng cocaine để điều trị cho nhiều bệnh nhân bị suyễn hoặc ghiền các chất khác. Nhưng sau ba năm dùng, ông ta đã ngưng vì những hậu quả không tốt do cocaine gây ra.

Trên thị trường, cocaine có dưới ba hình thức Cocaine sulfate, Cocaine hydrochloride và Freebase.

Cocaine là một loại thuốc gây nghiền, lạm dụng rất mạnh. Người dùng thường diễn tả một cảm giác ngây ngất với sức mạnh siêu việt. Khi đã dùng rồi thì ít người có thể kiểm soát được số lượng tiêu thụ và đều phải tăng để có cùng cảm giác.

Thuốc có thể hít, chích, hút hoặc nhai lá, được hấp thụ và phân tán vào máu, tim phổi não bộ và các cơ quan khác.

Khi hít vào mũi thì 80% thuốc được niêm mạc hấp thụ.

Dân ghiền thường trải một vệt bột cocaine trên tấm gương, lấy lưỡi dao cạo cắt để loại bỏ vẩn dơ, rồi hít bằng một tờ tiền giấy cuộn tròn lại. Cho đúng điệu, họ lấy ngón tay út quệt bột cocaine sót lại trên gương chà vào lợi răng để tạo ra cảm giác tê tê.

Họ cũng để một lượng nhỏ biến chất của cocaine gọi là freebase trên miếng giấy nhôm, đốt lửa bên dưới rồi hít khói bốc lên. Freebase thường là cocaine được chế biến với chất bay hơi như ether. Hít kinh niên sẽ đưa tới viêm và hủy hoại niêm mạc mũi.

Cocaine có thể chích dưới da, thịt nhất là qua tĩnh mạch. Chích tĩnh mạch cho “phê” tức thì nhưng cũng mau hết “phê” vì gan loại thuốc khỏi cơ thể trong chốc lát.

Dân ghiền cao cấp còn chích cocaine pha với heroin gọi lóng là “moonrock”  hoặc “speedball” để có cực cùng cảm giác, nhưng cũng nguy hiểm vì tác dụng hai hóa chất hợp lại.

Rủi ro của chích là lây nhiễm vi khuẩn, đóng máu cục, lan truyền HIV, viêm gan các loại.

Hút cocaine cũng là cả một nghệ thuật.

Ống điếu nhỏ khoảng 6 ly làm bằng thủy tinh; thuốc được đặt ở một đầu ống có lọc, đầu kia để hút. Lửa đốt, bột chảy và cháy bốc khói, dân ghiền ghé miệng hút lấy hút để. Họ cũng hay hút lẫn với cần sa nhưng nguy hại hơn cả là hút cocaine freebase vì lượng thuốc xâm nhập cơ thể rất nhanh.

Nhai lá coca như thổ dân Nam Mỹ coi vậy mà đỡ hơn vì chỉ nhai được mấy lá một lúc nên số lượng cocaine vào máu cũng ít. Nhiều người dùng lá coca pha trà uống và cũng có cảm giác lâng lâng sảng khoái, nhưng chỉ vài ly một ngày là đủ rồi.

Dù bằng cách nào tất cả đều gây ra ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe. Cocaine có tác dụng đặc biệt lên hai vùng não kiểm soát trí nhớ và sự suy luận và vùng não trách nhiệm sự ăn uống, ngủ, thân nhiệt và cảm giác.

NYÐ

NO COMMENTS