Vài dự đoán cho năm 2016

Mặc dù nỗi lo sợ tấn công khủng bố vẫn còn phảng phất đâu đó trong tâm trí của người dân trên khắp thế giới, nhưng nỗi lo đó vẫn không thể ngăn cản được nhiều triệu người từ Đông sang Tây tụ tập thành những đám đông hằng trăm ngàn người cùng chung vui và đón mừng năm mới 2016.

2016 vai du doan1

Tại Pháp, vụ khủng bố tấn công Paris vào ngày 13 tháng 11 làm 130 người thiệt mạng vẫn còn là nỗi kinh hoàng đối với người dân của thành phố này, hơn 50,000 nhân viên cảnh sát và quân nhân đã có mặt ở tất cả mọi góc phố để giữ gìn an ninh và bảo đảm sự an toàn cho người dân Paris an tâm đón chào năm mới tại những nơi công cộng.

2016 vai du doan3

Cũng một nỗ lực siết chặt an ninh như trên đã được thực hiện ở khắp các thành phố lớn trên thế giới trong đêm giao thừa. Một điều rất đáng khen là các giới chức an ninh đã làm tròn công việc và có thể nói không một sự việc đáng tiếc nào đã xảy ra trong khi thế giới làm cuộc chia tay với năm 2015 để bắt đầu bước vào năm 2016.

Cuộc vui nào rồi cũng tàn và mọi người lại trở về với đời sống thường cùng những lo toan và thử thách đang chờ trước mặt. Và lẽ đương nhiên, một câu hỏi thường hay được nhiều người nêu ra trong dịp đầu năm: Tình hình của năm mới sẽ ra sao?

Nếu dựa và những sự kiện quan trọng xảy ra trong ít năm gần đây thì năm 2016 sẽ là năm với những thảm kịch chiến tranh tiếp tục tồn tại ở những quốc gia như Syria và Yemen, làn sóng người tị nạn đổ vào Âu châu vẫn chưa chấm dứt, tình trạng kinh tế của một số quốc gia thuộc Liên Âu như Hy Lạp vẫn chưa thấy sáng sủa hơn, nạn hạn hán sẽ còn tiếp tục nghiêm trọng ở khu vực miền đông Trung Quốc và miền tây Hoa Kỳ, và những vụ tin tặc có cơ gia tăng nhiều hơn ở cấp quốc gia cũng như cấp tập đoàn công ty. Rất nhiều những cuộc họp thượng đỉnh sẽ diễn ra trong năm mới này giữa các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia với nỗ lực để giải quyết tất cả những vấn đề vừa được nêu ở trên.

Nạn tham nhũng tiếp tục hoành hành khoảng ba phần tư các chính thể trên thế giới làm đa số người dân ở những quốc gia này thêm chán nản và càng ngày càng có nhiều người không còn muốn đi bỏ phiếu trong những cuộc bầu cử. Ở lãnh vực thể thao cũng thế. Và nền kinh tế toàn cầu chuẩn bị bước vào thời kỳ đi xuống, có lẽ bắt đầu ở khu vực Á châu.

2016 vai du doan2

Giá xăng đã giảm mạnh – nguồn readchina.net.cn

Tuy nhiên, vẫn có một số điều lạc quan cũng cần được nhắc tới. Chiến tranh thật sự sẽ xảy ra ít hơn trong năm 2016 so với nhiều năm qua. Và trong khi hai quốc gia Bắc và Nam Hàn có phần chắc sẽ không thống nhất, thì đảo quốc Cyprus trong vùng Địa Trung Hải có nhiều khả năng sẽ thống nhất trở lại. Những cuộc vận động tranh cử cho hai chức vụ lãnh đạo hàng đầu trên thế giới – một tại Hoa Kỳ và một tại Liên Hiệp Quốc – có thể lần đầu tiên sẽ đưa phụ nữ vào nắm giữ cả hai vị trí này. Và trong lãnh vực khoa học năm 2016 sẽ cho chúng ta hiểu biết thêm nhiều hơn về tổ tiên của chúng ta, về chính chúng ta và về cái vũ trụ bao la của chúng ta.

Riêng với cuộc sống của người dân bình thường tại Hoa Kỳ với những điều thiết thực như lương bổng, giá xăng, giá thực phẩm, giá thuê mướn nhà ở và bảo hiểm sức khoẻ là những thứ người dân thường quan tâm nhất và muốn biết trong năm mới này sẽ như thế nào.

Lương bổng trong năm 2016 sẽ tăng hơn một chút nhưng không nhiều. Kể từ thời kỳ kinh tế suy trầm chấm dứt vào năm 2009 đến nay, có lẽ vấn đề tăng lương là điểm phục hồi yếu nhất của thị trường việc làm. Việc tăng lương cho nhân viên vừa chậm lại không đồng đều, nó tùy thuộc rất nhiều ở loại công việc nào. Và với nhiều người, việc tăng lương đã không đủ nhanh để đuổi kịp với giá sinh hoạt tăng đều đặn tại Mỹ trong mấy năm qua.

Theo báo cáo mới nhất của chính phủ, trong tháng 11, lương trung bình tăng 2.3% so với một năm trước, trong khi mức tăng trưởng kinh tế trung bình mỗi năm là 3.5%.

Nhiều kinh tế gia tỏ ra lạc quan và tiên đoán mức lương của người dân Mỹ sẽ tăng nhanh hơn trong nay mai vì thị trường tìm việc làm có nhiều dấu hiệu khả quan trong khi việc sa thải nhân viên từ các công ty đã chậm lại. Nhưng đó cũng là trường hợp của mấy năm nay và mức lương vẫn không thấy nhúc nhích thêm lên.

Về giá cả của thị trường thuê mướn nhà ở sẽ còn tăng nữa trong năm 2016. Trong mấy năm qua, đối với những người thuê mướn nhà ở Mỹ, là những năm khó khăn vì mức cung không đáp ứng kịp cho mức cầu đưa đến tình trạng tiền mướn nhà tăng quá nhanh.

2016 vai du doan

Pháo hoa chào mừng năm mới 2016 tại Hongkong – nguồn youtube.com

Theo các dữ liệu về nhà đất của công ty Zillow, giá nhà cho mướn tăng 4.5% trong tháng 10, 5.3% trong tháng 9 và 6.2% trong tháng 8. Giá nhà mướn trung bình trên toàn quốc Hoa Kỳ là $1,382 trong tháng 10, chiếm khoảng 30% mức thu nhập trung bình của một gia đình ở Mỹ và là mức đủ cao để chính phủ xem đó như một gánh nặng tài chính cho cuộc sống của người dân. Trong khoảng một thập niên qua, con số người thuê mướn nhà đã phải chi trả ở mức giá đó đã tăng từ 14.8 triệu người lên 21.3 triệu người, chiếm 49% của tổng số những người thuê mướn nhà ở Mỹ.

Theo Hessam Nadji, phó chủ tịch công ty bất động sản Marcus & Millichap, trong khi giá thuê mướn nhà vẫn tiếp tục tăng nhưng tương đối sẽ chậm hơn so với mức tăng quá cao trong năm 2015 nhờ việc xây cất nhà mới gia tăng tạo thêm sự cạnh tranh trong thị trường thuê mướn nhà, và đó là một an ủi nho nhỏ cho những người thuê mướn nhà trong năm 2016.

Trong năm qua, giá xăng đã giảm mạnh không ngờ ngoài sức dự đoán của các kinh tế gia, do bởi nguồn cung cấp trên toàn cầu cao trong khi nhu cầu lại yếu hơn dự tính. Lần đầu tiên kể từ khi kinh tế bị suy trầm vào năm 2008, người lái xe ở Mỹ chỉ phải trả trung bình dưới $2 cho một gallon. Giá dầu thất thường và một vài yếu tố kinh tế khác sẽ đẩy giá xăng trồi sụt không đều trong suốt năm mới này, nhưng nói chung giá xăng được dự đoán sẽ giữ ở mức thấp so với mấy năm vừa qua.

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ dự báo giá xăng trung bình trên toàn quốc trong năm tới là vào khoảng $2.37 cho một gallon, là giá trung bình thấp nhất trong một năm kể từ 2009.

Theo Tom Kloza, phân tích gia về năng lượng của tổ chức Oil Price Information Service, cho biết người lái xe ở Mỹ sẽ thấy giá xăng có lúc xuống thấp một cách bất thường và có lúc lại cao bất thường tại các trạm đổ xăng trong năm mới này, nhưng giá một gallon xăng sẽ không vượt mức $3 trong suốt năm 2016.

2016 vai du doan4

An ninh tại Times Square – nguồn gettyimages.com

Giá thực phẩm trung bình trong năm mới sẽ tăng ở mức vừa phải như những năm trước, theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế (ERS) của Bộ Nông nghiệp tiên đoán giá thực phẩm sẽ tăng từ 2% đến 3% trong năm 2016, bằng với năm 2015 và tương đương với mức tăng trung bình mỗi năm trong 20 năm qua. Mức tăng này bao gồm chung thực phẩm người dân mua về nấu ở nhà cũng như ăn ở các nhà hàng.

Kinh tế gia Annemarie Kuhns thuộc cơ quan ERS cho biết giá của một số loại thực phẩm sẽ giảm trong năm mới do ảnh hưởng của một vài sự kiện bất thường, như sự kiện cúm gia cầm đã làm chết nhiều triệu con gà và đẩy giá trứng gà tăng khoảng 15% trong năm ngoái thì năm nay giá trứng gà sẽ giảm.

Và sau hết, giá bảo hiểm sức khoẻ sẽ tăng trong năm 2016. Theo Cynthia Cox, phó giám đốc về bảo hiểm sức khoẻ thuộc tổ chức Kaiser Family Foundation, cho biết những ai phải tự mua bảo hiểm sức khoẻ qua chương trình bảo hiểm của đạo luật Affordable Care Act (ObamaCare) sẽ thấy giá bảo hiểm tăng nhanh hơn trong năm 2016 so với những năm trước đây.

Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Kaiser, nếu người mua không chịu khảo giá mà để bảo hiểm của mình tự động cập nhật, thì giá cho loại bảo hiểm thấp nhất (silver level plan) – loại bảo hiểm được nhiều người mua nhất – sẽ tăng trung bình 15% trong năm mới. Nhưng nếu người mua không ngại thay đổi hãng bảo hiểm, giá có thể không tăng hoặc chỉ tăng đôi chút. Lý do là vì chương trình bảo hiểm ObamaCare được thiết lập theo phương cách khuyến khích người mua nên đi khảo giá ở nhiều công ty bảo hiểm khác nhau.

Việc tăng giá bảo hiểm chỉ áp dụng cho những ai mua bảo hiểm qua chương trình trợ giúp từ chính phủ. Với những ai phải tự mua, giá bảo hiểm dự đoán sẽ tăng khoảng 6%.

Chuyên gia Cynthia Cox còn cho biết thêm là người mua bảo hiểm cũng nên cập nhật các thông tin cá nhân nào – ví dụ như thay đổi về số thành viên trong gia đình hay thay đổi ở mức thu nhập – là những thứ có thể ảnh hưởng tới giá bảo hiểm y tế mà họ phải trả.

Riêng với giá bảo hiểm của những chương trình được bảo trợ bởi các hãng xưởng cho nhân viên sẽ tăng khoảng 4% trong năm mới. Tuy nhiên, nhân viên của các hãng xưởng có thể phải trả thêm từ tiền túi (out of pocket) cho các khoản chi phí khấu trừ (deductibles) tùy theo chương trình bảo hiểm nơi hãng xưởng họ làm việc.

Người ta vẫn thường khuyên đừng bao giờ đưa ra những dự đoán, nhất là dự đoán về tương lai.  Nhưng cũng xin làm thử bằng cách lượm lặt từ ý kiến của một số chuyên gia nghiên cứu tình hình thế giới, và nếu những dự đoán trên có thể đúng được một nửa thì năm 2016 là một năm không đến nỗi quá tệ.

VH

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY