Vài câu chuyện quanh Mùa Lễ

Ghi Nhan trong Tuan Name

Ông Grinch thật ngoài đời

Grinch là một nhân vật trong truyện tranh nổi tiếng của tác giả Dr. Seuss được nhiều người biết đến. Ðây là nhân vật rất ghét Lễ Giáng sinh và chuyên đi ăn trộm đồ chơi của trẻ em. Từ một nhân vật tưởng tượng trong truyện, Grinch trở thành biểu tượng của những người có khuynh hướng chống Lễ Giáng sinh, hay nói rõ hơn, chống tinh thần của ngày lễ, và là đại diện cho những ai có tính tham lam, thô lỗ.

Hiện đương kim Tổng thống của nước Venezuela là ông Nicolás Maduro đang bị dân chúng la ó phản đối gọi đích danh là ông Grinch, là vì đúng hai tuần trước Lễ Giáng sinh, một số giới chức chính phủ, theo lệnh của Maduro, đã tịch thu gần bốn triệu món đồ chơi tại một xưởng phân phối với cáo buộc là công ty này đã cố tình nâng giá bán cao hơn là giá ấn định của chính phủ.

Theo lời của giới chức chính phủ Venezuela nói rằng một số món đồ chơi đã được công ty Kriesel mua về từ năm 2008, tàng trữ trong kho và bây giờ mang ra bán lại với giá cao hơn giá ấn định để kiếm lời.

Việc tịch thu gần bốn triệu món đồ chơi từ công ty phân phối Kriesel đã làm cho thị trường đồ chơi phần nào trở nên khan hiếm và nhiều gia đình điêu đứng vì không kiếm đâu ra món đồ chơi mà trẻ em trong nhà mong muốn được có trong mùa Lễ Giáng sinh này.

Một phụ nữ viết trên Twitter, “Bây giờ thì sao đây? Phải chăng Nicolás Maduro là ông Grinch thời hiện đại?”

Một phụ nữ viết trên Twitter, “Bây giờ thì sao đây? Phải chăng Nicolás Maduro là ông Grinch thời hiện đại?”
Một phụ nữ viết trên Twitter, “Bây giờ thì sao đây? Phải chăng Nicolás Maduro là ông Grinch thời hiện đại?”

Theo luật chế độ xã hội chủ nghĩa của Venezuela, đồ chơi cho trẻ em được liệt vào danh sách những món hàng được kiểm soát bởi chính phủ và phải được bán bằng với giá do chính phủ ấn định.

Nước Venezuela hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng với lạm phát gia tăng 500% trong năm nay, theo tổ chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Cũng theo IMF cho biết lạm phát có thể đạt mức 1,660% trong năm 2017.

Chỉ riêng trong Tháng 11 vừa qua, đồng tiền bolivar  của Venezuela đã mất hơn một nửa giá trị. Các loại thực phẩm chính hàng ngày của người dân như gạo, bột và thịt gà trở nên cực kỳ khan hiếm và các bệnh viện đang phải đối diện với sự thiếu hụt nghiêm trọng thuốc men và các dụng cụ y khoa.

Ngân hàng trung ương Venezuela đang có kế hoạch tung ra loại giấy bạc mới có mệnh giá 20,000 bolivar – gấp 200 lần tờ bạc có mệnh giá cao nhất đang lưu hành hiện nay – sau khi sự lạm phát khủng khiếp đã biến những tờ giấy bạc hiện hành trở thành mớ giấy lộn.

Giáng sinh"Không hạnh phúc" với Maduro - nguồn Mundo24
Giáng sinh”Không hạnh phúc” với Maduro – nguồn Mundo24

Tờ bạc hiện hành có mệnh giá cao nhất là tờ 100 bolivar, với giá hối đoái chính thức từ chính phủ là ngang bằng 15 xu của Mỹ, nhưng theo giá chợ đen không chính thức thì chỉ đáng 2 xu.

Âu đó cũng là hậu quả của những con người còn đang bơi trong “thiên đường mù” xã hội chủ nghĩa, mặc dù chủ nghĩa này đã bị người dân trên khắp thế giới vứt vào sọt rác đúng 25 năm trước. Vào ngày 25 Tháng 12 năm 1991, cờ búa liềm của chế độ Xô Viết đã được hạ xuống lần cuối cùng trên nóc của điện Kremlin, cáo chung cuộc thử nghiệm thất bại vĩ đại về chủ nghĩa xã hội trên đất nước này.

Món đồ chơi diệu kỳ

Người ta nhận thấy cứ độ vài năm lại có một món đồ chơi bán đắt như tôm tươi và trở thành món hàng quý trong dịp Lễ Giáng sinh cho các trẻ em. Món hàng quý năm nay là chú chim kỳ diệu nằm trong trứng có tên gọi “Hatchimal”.

Hatchimal là hai từ tiếng Anh được ghép lại: hatch (nở từ trứng) và animal (con thú) – là sản phẩm của công ty Spin Masters Ltd. có trụ sở chính tại Canada. Hatchimal là một chú chim lông xù nở ra từ trong trứng, biết đi và biết nói, hiện đang làm mê mẩn nhiều triệu trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và vì là món hàng quý trong mùa lễ năm nay nên càng gần đến ngày lễ thì nó càng trở nên khan hiếm tại các cửa tiệm ở Mỹ. Nhiều cha mẹ ở Mỹ đã phải chịu cảnh chen lấn và xếp hàng nhiều giờ đồng hồ tại các cửa tiệm lớn như Walmart, Target và Toys R Us để mua cho được món đồ chơi này cho các cô cậu quý tử đang mong chờ ở nhà, và nhiều người đã phải về tay không.

Hatchimal - nguồn www.toysrus.com
Hatchimal – nguồn www.toysrus.com

Theo thông tin từ các phòng thương mại, một khi món đồ chơi này được phân phối tới các cửa tiệm thì ngay sau đó chúng biến mất rất nhanh trên các kệ hàng. Và mặc dù giá bán lẻ chính thức của chú chim kỳ diệu này tại các cửa tiệm là 60 đô la (không rẻ), nhưng người ta đã thấy nó được rao bán trên trang mạng eBay với giá cao gấp đôi.

Hatchimal nghiễm nhiên trở thành loài chim hiếm quý năm nay kể từ khi con thú cưng Zhu Zhu Pet xuất hiện lần đầu và là món đồ chơi đắt hàng trong mùa lễ bảy năm trước. Nhiều bậc cha mẹ ở Mỹ, để tìm mua cho được món hàng quý này, đã phải vận dụng sự sáng tạo: gọi thẳng tới các cửa tiệm để đặt mua; liên lạc với bạn bè và người thân ở những quốc gia khác để mua dùm; có người lái xe xuyên qua biên giới Hoa Kỳ-Canada đến thẳng trụ sở chính của công ty Spin Masters để đặt mua.

Riêng công ty Spin Masters, để cố gắng đáp ứng với nhu cầu của khách hàng đã buộc phải chuyên chở các chú chim quý này bằng máy bay từ các xưởng sản xuất bên Trung Quốc thay vì bằng tàu thủy như thường lệ mất nhiều thời gian hơn, vậy mà vẫn không đủ hàng để bán. Món đồ chơi bán chạy như thế mới đáng được gọi là diệu kỳ.

pTRU1-24173725enh-z6

Không có Giáng sinh tại Aleppo

Lễ Giáng sinh là dịp để nhắc nhở mọi người hãy sống tử tế với nhau và cầu mong sự bình an đến trong đời sống của người dương thế. Thế nhưng có một nơi chắc chắn người dân tại đây không được hưởng sự an bình đó trong mùa Giáng sinh này: thành phố Aleppo.

Ðịa danh từng là thành phố lớn nhất của Syria và là thủ đô kinh tế của quốc gia nhưng đã phải hứng chịu cảnh chiến tranh tương tàn trong suốt bốn năm qua. Trong mấy tháng gần đây là nơi được ví như địa ngục trần gian với những trận chiến diễn ra khốc liệt giữa những nhóm quân của chính phủ Bashar al-Assad hoặc thân chính phủ đối đầu với những nhóm quân nổi dậy trong đó có pha trộn thành phần nổi dậy ôn hoà được Hoa Kỳ yểm trợ và một vài nhóm thân Al-Qaeda cũng như nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ISIS. Ngoài ra còn có những cuộc dội bom dữ dội do không quân Nga yểm trợ nhắm vào những khu vực quân nổi dậy chiếm đóng. Lẽ đương nhiên người dân còn bị kẹt ở đây không thể tránh khỏi cảnh trên đe dưới búa và là nhóm chịu nhiều tổn thất nhất về nhân mạng.

Từ nhiều ngày qua, nhóm quân ủng hộ chế độ al-Assad đang dần đẩy lui quân nổi dậy và gần như hoàn toàn kiểm soát lại thành phố, ngoại trừ khu vực cuối cùng thuộc phía đông Aleppo. Người ta phỏng đoán còn khoảng từ 30,000 đến 100,000 thường dân còn đang bị kẹt trong khu vực này.

Một số bản phúc trình cho biết nhiều thường dân đang khi tìm đường thoát ra khỏi khu vực chiếm đóng đã bị bắn chết ngay tại chỗ bởi những nhóm quân thân chính phủ do Iran, tổ chức khủng bố Hezbollah và Nga hỗ trợ. Tình hình trong khu vực được các báo cáo của Liên Hiệp Quốc mô tả như một “cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn diện.” Tuy nhiên, đây chỉ là những lời nói suông và không thấy bất kỳ phản ứng nào của thế giới. Tình trạng đời sống của người dân bị kẹt lại ở Aleppo luôn thường trực bị đe dọa từ nhiều tháng qua gần như bị các quốc gia phương tây, trong đó có Hoa Kỳ, ngoảnh mặt làm ngơ.

Không có Giáng sinh tại Aleppo - nguồn Médicines du Monde
Không có Giáng sinh tại Aleppo – nguồn Médicines du Monde

Trong khi chờ đợi một phép lạ đến với Aleppo, tổ chức Bác sĩ Thế giới (Médicines du Monde) – được thành lập từ năm 1979 để cứu vớt người tị nạn Việt Nam trên Biển Ðông – đang thực hiện cuộc vận động “một Giáng sinh khác” (an alternative Christmas) và cho phát hành bốn tấm thiệp với mục đích “chiếu ánh sáng lên thực tế đời sống tại khu vực Trung Ðông trong mùa Lễ Giáng sinh và khơi dậy một cuộc thảo luận công khai về hậu quả của sự xung đột [giữa các thế lực] lên đời sống của những người dân thường ở vào thời điểm của năm khi nhiều người trong chúng ta đang nghĩ tới những người thân yêu, sự bình an và thiện chí.”

Một trong bốn tấm thiệp mô tả cảnh ba nhà thông thái bị máy bay dội bom trên đầu khi đang trên đường đến thăm viếng Chúa hài đồng. Một tấm khác cho thấy cảnh Thánh Giu-se và Ðức mẹ Maria đang đi lạc trên một con phố với những toà nhà bị đổ nát vì bom đạn.

VH

SHARE

NO COMMENTS